5-net-co-ban-luyen-chu-dep

5 Bài Luyện Nét Chữ Cơ Bản Giúp Viết Chữ Đẹp Hơn

Khi luyện chữ đẹp để rút ngắn thời gian luyện tập của bạn, bạn dành nhiều thời gian để tập nét thanh nét đậm, sau đó là các bài tập các nét cơ bản mà mình sắp chia sẻ ở đây, bạn tập càng nhiều thì khả năng viết chữ đẹp của bạn sẽ càng nhanh. Mình biết có nhiều bạn muốn luyện các nét cơ bản này nhưng không biết tìm ở đâu nên nay mình cung cấp cho các bạn, bạn có thể tải về và tập bất cứ lúc mình muốn, LuyenChuDep.Vn hi vọng bạn sẽ tập trung, siêng năng để luyện tập, các bạn tải ở phía dưới nha!

Tại sao chỉ có 5 nét cơ bản luyện chữ đẹp

Nếu các bạn đang tìm hiểu về các nét cơ bản trong luyện chữ đẹp để tạo nên con chữ thì bạn sẽ thấy có hơn 15 nét tuỳ tài liệu chia sẻ, được chia làm các nhóm khác nhau tuy nhiên LuyenChuDep.Vn sau thời gian hướng dẫn hơn 1000+ học viên Viết Chữ Đẹp thì nhận ra một điều: càng nhiều nét cơ bản chỉ làm cho các bạn càng khó nhớ mà quan trọng hơn hết nó cũng không quá quan trọng để phải luyện nhiều nét cơ bản như vậy, nên mình đã chọn lọc 5 nét cơ bản mình thấy cần thiết nhất để cho các bạn học và luyện tập, mình tin các bạn luyện nét chữ cơ bản này đủ để cho các bạn chiến đấu và viết được chữ đẹp, tuy nhiên trước khi bắt đầu bạn hãy đảm bảo với mình là có bài luyện Nét Thanh Nét Đậm nếu chưa có thì hãy tải về và thực hành trước khi bước vào các nét luyện chữ cơ bản

Các nét cơ bản trong luyện chữ đẹp

  Nét cơ bản 01: nét móc trên 

net-moc-tren-net-co-ban

Đọc tên: nét móc trên

Nét móc trên tạo ra nhiều con chữ như: n, m, v… nên mình xếp nó vào nét cơ bản. Chiều cao nét này là 1 ô li và độ rộng là 0.5. Bạn nên dựa vào đường kẻ dọc và tâm ô li để canh cho dễ.

Nét thứ 02: nét móc dưới 

net-moc-duoi-net-co-ban

Đọc tên: nét móc dưới

Giống như tên gọi và ngược với nét móc trên. Nét móc dưới có cái móc nằm bên dưới, nét móc dưới tạo ra các con chữ như: i, u, l… nét này cực kì quan trọng luôn vì thế bạn phải tập thật nhiều vào. Cũng giống như nét khuyết trên chiều cao của nét móc dưới là 1 ô li và độ rộng là 0,5 ô li.

 Nét cơ bản luyện chữ đẹp 03: nét cong kín

cong-kin-net-co-ban

Đọc tên: nét cong kín

Cách viết giống i hệt nét cơ bản mà mình đã chia sẻ cho bạn, độ rộng của nét cong kín là ¾ ô li, nét bên trái thì đậm, bên phải thì thanh. Bạn nên đặt bút ở đường kẻ số 1 rồi đưa sang trái sau đó lại vòng sang phải, điểm đặt bút cũng chính là điểm dừng bút. Nét cong kín này tạo nên rất nhiều con chữ khác nhau như: o, a, q, g… và nhiều chữ liên đới khác nên nó rất quan trọng tuy nhiên bạn nào luyện các nét thanh nét đậm mà mình hướng dẫn thì qua nét cơ bản này các bạn sẽ thấy đơn giản vô cùng.

 Nét thứ 04: nét khuyết trên

Trong bài tập luyện nét thanh đậm thì mình không yêu cầu các bạn viết đúng kĩ thuật nhưng trong phần này thì mình hướng dẫn các bạn viết đúng kĩ thuật, nên các bạn nhớ tập trung kĩ và thuộc lòng các điểm kĩ thuật giúp mình. Nét khuyết trên tạo ra nhóm chữ gồm 4 con chữ: l, b, h, k nếu bạn viết khuyết trên đẹp thì 4 chữ đó sẽ đẹp, và ngược lại nếu bạn viết xấu thì các con chữ đó cũng xấu theo.

net-khuyet-tren-net-co-ban

Đọc tên: nét khuyết trên

Các điểm kĩ thuật cần lưu ý: chiều cao của nét khuyết trên là 2,5 ô li, bụng của nét khuyết là 0,5 ô li, nét xiên đi lên và nét xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ số 1, điểm đặt bút cách thân chữ 0,25 ô li nét lên thì thanh, nét xổ thì đậm. Mình biết khi bạn tập nét này bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì nó đòi hỏi nhiều yếu tố trong 1 nét, và hầu như không ai mới luyện mà viết được nét này đẹp ngay, chính vì thế bạn hãy tự tin mà viết không cần phải tự tin sao mình viết xấu quá.

 Nét cơ bản luyện chữ đẹp thứ 05: nét khuyết dưới

Ngược hoàn toàn với nét khuyết trên, nhưng các điểm kĩ thuật của nét khuyết dưới lại tương đồng với nét khuyết trên, đó là: chiều cao của nét khuyết dưới vẫn là 2,5 ô li, độ rộng vẫn là 0,5 ô li, nét xiên đi lên và xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ đậm, điểm dừng bút cách thân chữ là 0.25 ô li.

net-khuyet-duoi-net-co-ban

Đọc tên: nét khuyết dưới

Nét khuyết dưới tạo nên 2 chữ: y, g. Tuy nhiên khi bạn ghép chữ thì bạn sẽ thấy tầm quan trọng của nét khuyết dưới vì đa số các chữ đều có 2 chữ g, y.

 Tập xong 5 nét cơ bản rồi thì cần làm gì?

Mình hay đùa với các bạn học viên của mình là học luyện chữ đẹp cũng giống như học toán lớp 1 vậy chỉ cần biết 1 + 1 = 2 chắc chắn bạn sẽ viết được chữ đẹp bạn tin không? sau khi bạn luyện hết 5 nét cơ bản thì tuỳ theo nhóm chữ mà bạn mà bạn làm các phép tính cộng của các nét cơ bản lại với nhau. Ví dụ như chữ l = nét khuyết trên + nét móc dưới, hay chữ g = nét cong kín + nét khuyết dưới… đơn giản là vậy, nhưng chủ đề này mình sẽ hướng dẫn cho bạn trong những bài viết tiếp theo. Bạn yên tâm nhé, dễ lắm việc của bạn là cần luyện tốt các nét cơ bản.

>> Bài viết hay: 5 Lưu ý Trước Khi Mua Bút Mài Thầy Ánh Nét Thanh Nét Đậm

Cách tải miễn phí 5 nét cơ bản luyện chữ đẹp 

Tải bài tập luyện nét cơ bản

Phía trên có nút Bấm Vào Tải Về Máy các bạn bấm vào là có thể tải về được, sau đó các bạn có thể in ra và luyện tập, mỗi ngày là một bài luyện bạn nhé!

Sẵn tiện trong bài viết này các bạn nào đang cần mua dụng cụ luyện chữ đẹp tại nhà hoặc đăng ký học Luyện Chữ Đẹp Online cùng với Cường các bạn có thể chat ngay qua số điện thoại: 0938.737.282 –  Chúc các bạn thành công

Hi vọng qua bài viết này mình đã mang đến cho bạn 1 bài luyện gồm 5 nét cơ bản để viết chữ đẹp mong nó sẽ hữu ích với tất cả mọi người.

Share this post