Hướng dẫn cách viết nét khuyết trên

Hướng dẫn cách luyện viết nét khuyết trên

Hiện tại khi bạn đang gặp khó khăn trong việc viết nét khuyết trên và đang đọc bài viết này của  Luyện Chữ Đẹp  – luyenchudep.vn thì bạn hãy cứ thoải mái vì không chỉ có bạn, mà 99,99% các bạn luyện chữ đẹp những ngày đầu tiên đều gặp sự khó khăn nhất định trong việc viết nét khuyết trên, vì nét này vừa có sự kết hợp của nét từ dưới lên, nét cong, nét từ trên xuống, mà còn cần sự khéo léo để nét có sự cân đối, do đó bạn viết nét khuyết trên có xấu thì bạn hãy cảm thấy vô cùng bình thường, luyện đúng cách vài hôm sẽ đẹp thôi, lets go luyện nét khuyết trên nào! 

Nét khuyết trên là nét gì?

Chắc các bạn đang luyện chữ thì đã biết nét khuyết trên là nét như thế nào rồi, nhưng có nhiều bố mẹ khi các con hỏi nét khuyết trên nét gì vậy? thì phụ huynh mới luốn cuốn để tìm câu trả lời, nên sẵn tiện chia sẻ cho các bạn nào chưa biết nét này, nét khuyết trên là một nét cơ bản để tạo nên con chữ trong bảng chữ cái tiếng việt, và nó được viết theo hình bên dưới. Khi mình giảng dạy các học viên để dễ nhớ, mình hay lấy ví dụ nét khuyết trên là nét khuyết bên trên. 

***Bài viết không đề cập đến  cách viết nét thanh nét đậm  nhưng bạn có thể đọc thêm để viết nét khuyết trên thanh đậm cho đẹp

Lợi ích của nét khuyết trên? 

Nét khuyết trên là nền tảng để viết l, b, h, k

Nét khuyết trên là nền tảng để viết l, b, h, k

Nét khuyết trên được xếp vào nét cơ bản nên nó là nền tảng tạo nên con chữ, nhưng những bạn mới luyện thì chưa biết rõ nét khuyết trên góp phần tạo nên các con chữ gì phải không? 

Có 4 con chữ thuộc một nhóm sử dụng nét khuyết trên đó là: l, b, h, k

Vì vậy chỉ cần bạn luyện nét khuyết trên thật tốt, chắc chắn bạn sẽ viết đẹp 4 con chữ này.

4 điểm kĩ thuật cần nhớ về nét khuyết trên

Đây là một trong những bước cực kì quan trọng để viết nét khuyết trên cho đẹp, bạn không hiểu nét thì thời gian bạn luyện được nét khuyết trên lâu hơn rất nhiều, nên mình khuyên các bạn học viên hãy thời gian để học lí thuyết trước khi học thực hành.

Cách viết nét khuyết trên chuẩn

Cách viết nét khuyết trên chuẩn

Có 4 điểm cần nhớ về nét khuyết trên:

► Điểm đặt bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, cách thân chữ ¼ ô li

► Nét xiên đi lên và nét xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ số 1.

► Bụng nét khuyết trên rộng 0,5 ô li

► Chiều cao nét khuyết trên là 2,5 ô li 

Nếu bạn là giáo viên/ phụ huynh dạy các bé tiền tiểu học cỡ chữ nhỡ 2 ô li hay các bé lớp 1 thì cách viết nét khuyết trên cho các bé cũng tương tự như vậy nhưng có những điểm kĩ thuật khác bạn cần nhớ đó là: 

Cách viết nét khuyết trên tiền tiểu học

Cách viết nét khuyết trên tiền tiểu học

► Điểm đặt bút giữa trên đường kẻ 1 cách thân chữ ½ ô li

► Nét xiên đi lên và nét xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ số 2

► Bụng nét khuyết trên rộng 1 ô li

► Chiều cao nét khuyết trên là 5 ô li 

Bạn nhìn hình để dễ hình dung hơn. Trường hợp bạn dạy cho các bé thì cần thời gian nhắc đi nhắc lại để các con được nhớ bài và viết tốt. 

Cách viết nét khuyết trên dễ đơn giản

*** Ban đầu luyện tập bạn không cần phải viết nét thanh nét đậm mà hãy dùng bút chì hoặc viết nét đều để nhớ nét là được rồi.

Mặc dù các bạn đã hiểu kĩ thuật như bên trên nhưng viết hoài không đẹp, thì bạn cần xem cách viết ở đây. Thay vì bạn viết nét khuyết một nét liền mạch thì bạn hãy chia nét ra làm 4 nét thẳng, chắc chắn bạn sẽ biết viết. 

► Nét thứ 1: dừng bút ở chiều cao 2,25 

► Nét thứ 2: dừng bút ở  chiều cao 2,5 

► Nét thứ 3: dừng bút ở vị trí cao 2,25 

► Nét thứ 4: dừng bút ở đường kẻ đậm

Quy trình viết nét khuyết trên chuẩn đẹp

Quy trình viết nét khuyết trên chuẩn đẹp

Sau khi viết xong bằng các nét thẳng thì bạn thấy các nét sẽ tạo ra 3 góc nhọn, lúc này bạn sẽ dùng bút viết lại để cho các góc được tròn hơn đẹp, bạn cứ tập như vậy, khoảng 3 ngày thì nét khuyết trên của bạn sẽ đẹp hơn

*** Mẹo thứ 2: thay vì bạn tập nét khuyết trên ở chiều cao 2,5 ô li thì bạn hãy tập như các bé tiền tiểu học với tỉ lệ nét khuyết trên là 5 ô li, mục đích giúp cho nét nó to hơn dễ nhìn dễ canh hơn.

Sau khi bạn đã viết được nét khuyết trên với đường cong như ý thì bạn hãy bắt đầu viết nét thanh nét đậm cho nó. Lúc này thì nét đã gần như hoàn thiện. 

—-

***Bài viết hay: Cách Viết Nét Khuyết Dưới, Nét Khuyết Dưới Cách Điệu

Các lỗi thường gặp khi viết nét khuyết trên khiến nét bị xấu

Như hình các bạn học viên mình viết thì nét khuyết trên xấu do những lỗi phổ biến sau:

Các lỗi thường gặp khi viết nét khuyết trên

Các lỗi thường gặp khi viết nét khuyết trên

► Bụng của nét khuyết trên quá mập khiến con chữ bị béo phì

Nét khuyết trên cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn khi nối vào con chữ khiến chữ bị mất cân đối

► Bị cụp đầu, tròn đầu, vuông đầu: do các bạn viết nét xiên đi từ dưới lên một mạch đến chiều cao đỉnh (ví dụ là 2,5 ô li hoặc 5 ô li) thì lúc các bạn tìm hướng cho nét xổ đi xuống sẽ gặp các lỗi trên. 

► Điểm đặt bút không đúng vị trí, khiến nó cách thân chữ quá xa, quá gần, quá cao, quá thấp đều không đẹp.

► Và lỗi cuối cùng thường gặp là nét viết thanh đậm không rõ ràng.

Cách viết nét khuyết trên cách điệu sáng tạo

Nét khuyết trên cách điệu

Nét khuyết trên cách điệu

Bản thân nét khuyết trên thì không ai cách điệu nó, vì nó chỉ là nét cơ bản. Nhưng khi nét khuyết trên góp phần tạo nên các chữ như: l, b, h, k thì chúng ta cách điệu sáng tạo nét khuyết trên sẽ giúp các con chữ trở nên sinh động hơn. 

Viết nét khuyết trên sáng tạo

Viết nét khuyết trên sáng tạo

Cách viết nét khuyết trên cách điệu chúng ta chỉ cần thêm tiền tố cho nó là các nét bay lượn, uyển chuyển, khi cách điệu thì chúng ta không cần quan tâm đến các điểm kĩ thuật nữa mà chỉ cần canh cho con chữ cân đối là được, và có rất nhiều kiểu cách điệu nét khuyết trên nhưng mình chia sẻ cho bạn 4 nét cách điệu phổ biến các bạn có thể tham khảo và luyện tập.

Hi vọng những kiến thức mình chia sẻ để  viết được nét khuyết trên đẹp sẽ giúp bạn có thể tự luyện được nét khuyết trên như ý, chúc bạn viết chữ đẹp. Trường hợp bạn có khó khăn hãy xem thêm bên dưới, để lại bình luận hoặc chat với mình nhé! 

Share this post