TPHCM giao trong ngày PHÍ SHIP 22K Các tỉnh * PHÍ SHIP 30K

Hướng Dẫn Cách Cầm Bút Đúng Cách Cho Người Mới Luyện Chữ

huong-dan-cach-cam-but

Hướng Dẫn Cách Cầm Bút Đúng Cách Cho Người Mới Luyện Chữ

Chào bạn, đối với bút bi hay bút ngòi kim bạn có thể cầm thế nào cũng có thể ra mực và viết một cách thoải mái mà không bị tắt mực hay gặp tình trạng sựng nét viết chính vì thế khi bạn viết bằng các loại bút này bạn cũng ít chú ý là cách cầm bút thế nào cho đúng chỉ cần ra mực là được. Nhưng đối với các bé hay người đang luyện chữ mà sử dụng bút ngòi mài hoặc bút ngòi lá tre thì chỉ cần cầm bút sai cách là không thể tạo được nét thanh nét đậm, hoặc chỉ viết được thời gian ngắn viết lâu là bị mỏi tay, hoặc cố tình cầm sai cách là ngòi bút bị chẹo ngang hư bút ngay lập tức, buộc phải thay ngòi, chính vì cách cầm bút đối với người luyện chữ rất quan trọng luôn nên bạn là người mới luyện hoặc chưa tự tin với cách cầm bút của mình thì bạn hãy xem bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn làm thế nào để bạn cầm bút dễ nhất và khó quên. Bạn nhớ đừng bở lỡ các video hướng dẫn chữ đẹp của mình bằng cách bấm Follow kênh Youtube LuyenChuDep.Vn nhé! 

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Một cây bút tạm thời mình chia làm 3 phần: ngòi bút, vị trí cầm bút, thân bút. 

Mình tạm quên vị trí cầm bút và thân bút đi mà tập trung vào ngòi bút. Ngòi bút có 2 mặt: mặt trong (mặt lõm), mặt ngoài (mặt lồi) thì khi viết lúc nào mặt trong cũng úp vào tờ giấy, nhiều bạn nghĩ: “ôi, chuyện này ai cũng biết mà, có gì mà quan trọng đâu” nhưng mình cũng phải chia sẻ vì nó mắc xích ở bước tiếp theo. 

Bước tiếp theo bạn cần chú ý vì rất nhiều bé hoặc người luyện chữ không tuân thủ điều nàylà: ngòi bút tiếp xúc với giấy đồng thời phải nghiêng một góc khoảng 45 độ, điều này sẽ làm cho bạn viết nét đậm rất đẹp và nó tạo ra góc rộng để bạn lia bút sang nét thanh một cách nhẹ nhàng và đẹp. 

Giờ mình sẽ nói sang vị trí cầm bút, ngoài yếu tố ngòi bút yêu cần như phần trên thì vị trí cầm bút chúng ta chỉ cầm 2 ngón tay thôi, ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa trở thành bệ đỡ cho bút, tuy nhiên bút chỉ cần nằm trên và chính giữa đốt thứ nhất của ngón giữa. Nhiều bạn bị cái lỗi nhỏ này khiến cho ngón tay bị chai 1 cục là để thân bút trên vị trí tiếp giáp giữa đốt 1 và đốt thứ 2 của ngón giữa lâu ngày hình thành tạo nên 1 lớp da chai khiến ngón tay bị xấu. 

Còn về thân bút khi viết thì áp sát vào lòng bàn tay để bút vững không lung lay khi viết là ok.

Ngoài việc cầm bút đúng thì tư thế ngòi viết cũng rất quan trọng, bàn và ghế ngồi phải phù hợp với nhau, nhiều ba mẹ cho con nằm để viết chữ nên dù bé có cầm bút đúng thì trong điều kiện đó, bé vẫn không thể viết tốt và đảm bảo con chữ đẹp. Khi viết lưng phải thẳng, mắt cách mặt bàn khoảng 20- 25cm là vừa, cánh tay phải được đặt trọn vẹn trên bàn, cổ tay cũng phải thẳng tránh trường hợp cổ tay cong vẹo lâu ngày sẽ tạo nên dị tật.

Hiện tại trên thị trường đã có sản phẩm hỗ trợ cầm bút có tên là: cá định vị tay cầm bút, đây là sản phẩm tất tuyệt vời nó được làm bằng cao su chất lượng, tính năng mềm dẻo, giá thành thì rất rẻ giúp cho người luyện chữ không cần phải suy nghĩ về cách cầm bút khi có nó, cách sử dụng vô cùng đơn giản chỉ cần mỗi khi bạn viết chữ thì dùng cá định vị tay cầm đeo vào chiếc bút ở ngay vị trí cầm bút sao cho tâm của miệng cá trùng với hướng của ngòi bút là được. Sản phẩm này hiện tại rất thông dụng cho các bé hoặc người mới luyện chữ chưa quen với cách cầm bút, vì cá có thiết kế các cạnh sẵn chỉ cần bạn đặt tay lên là viết, bạn muố cầm khác đi cũng không được, khi đã quen rồi cách cầm rồi thì chúng ta có thể bỏ cá định vị ra, một bất tiện là cá định vị tay cầm phải tháo ra và lắp vào mỗi khi dùng làm mất thời gian nhưng nó vẫn là sản phẩm rất tuyệt vời. Bạn nên mua 1 con nếu chưa tự tin về khả năng cầm bút của mình. Đừng quên là shop của LuyenChuDep.Vn cũng có bán bạn nhé!

Bên cạnh cá định vị tay cầm thì giai đoạn hiện nay các công ty phân phối bút đã đưa ra thị trường nhiều cây bút đã có các cạnh hay các vị trí đặt tay sẵn giúp cho người viết có thể định vị ngón tay mà không cần phải sài cá, tiện lợi vô cùng nhưng với mình thì cá vẫn là một sản phẩm hữu dụng, bạn có thể kết hợp cả 2 lựa chọn để tạo nên thói quen cầm bút đúng.

Gửi lời nhắn nhủ: cũng gần kết bài rồi nhưng mình có lời gửi đến các bậc phụ huynh là bên cạnh việc thương con, mua cho con các dòng bút xịn xò đắt tiền để con luyện chữ thì phụ huynh cũng nên dành thời gian để quan sát con trong quá trình các bé viết chữ, xem tư thế bé ngồi vậy có đúng không, cách cầm bút như vậy đã ổn chưa, có dị tật tay sau này hay không, để ý các bạn có bắt chước tư thế cầm bút của các bạn trong lớp hay không? vì có thể chỉ cần sự thiếu sót của các phụ huynh có thể gây ra dị tật tay ở bé hoặc hình thành sai cách cầm bút thì chữ của bé có thể sẽ bị xấu tới lớn luôn. 

Có nhiều bạn hỏi: cách cầm bút đúng liệu quan trọng không vì nhiều người không cầm bút đúng vẫn viết được chữ đẹp. Về khía cạnh chuyên môn câu trả lời là: cách cầm bút đúng rất quan trọng, có thể một ai họ viết chữ đẹp mà không cần cầm bút đúng nhưng họ không phải là điển hình, việc của chúng ta những người mới luyện chữ thì phải tuân thủ những điều đúng - chuẩn trước, sau đó bạn đã quen rồi thì bạn muốn tạo cá tính cầm bút như thế nào là tuỳ nó cũng giống như khi học lái xe thì ai cũng sẽ hướng dẫn bạn lái phải sử dụng cả 2 tay, nhưng khi bạn lái quen thì bạn hoàn toàn có thể lái bằng 1 tay. 

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu về cách cầm bút đúng để có thể tạo nên những con chữ đẹp nhất, à cuối bài nếu bạn nào chưa bấm Đăng Ký theo dõi kênh Youtube của mình thì hãy bấm vào hình bên dưới để nhận được những video mới nhất nhé! Cảm ơn các bạn!

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Share this post


>