10-bai-luyen-net-thanh-dam

Cách Viết Nét Thanh Nét Đậm Bằng Bút Máy

Có rất nhiều bạn hỏi mình: sao em luyện nét thanh nét đậm hoài mà viết không được? hoặc em viết chữ đã lâu mà sao vẫn không viết được thanh đậm? thì trong bài viết này mình sẽ hỗ trợ cho các bạn những bài luyện nét thanh nét đậm, chỉ cần bạn kiên trì luyện tập thì chỉ trong khoảng 20 ngày trở lại bạn sẽ viết được nét thanh nét đậm một cách dễ dàng, hãy tin mình nhé!

Mình cũng đã làm khá nhiều video chia sẻ về cách viết chữ đẹp, nếu bạn chưa theo dõi Kênh Youtube của mình bạn hãy bấm vào cái hình bên dưới để Follow và nhận được các video mới sớm nhất nhé!

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Chữ viết nét thanh nét đậm là như thế nào?

quy-tac-viet-net-thanh-net-dam

Chữ viết nét thanh nét đậm là gì?

Nếu bạn nào đã tập viết chữ đẹp bằng bút máy thì các bạn sẽ biết được viết nét thanh nét đậm được thể hiện như thế nào trong bài viết,  nhưng các bạn mới làm quen với chữ đẹp thì có thể thắc mắc, vẫn chưa hiểu nét thanh nét đậm là gì? và quy tắc viết nét thanh nét đậm ra làm sao? Các bạn có thể nhìn 2 bài viết bài viết bên trên, các bạn có thể thấy 1 bài được viết đều nét, không có sự chuyển biến đậm nhạt, còn 1 bài viết thì các nét viết được viết: thanh đậm, thanh đậm xen kẽ nhau, nét thanh làm nổi bật nét đậm, còn nét đậm làm nổi bật nét thanh khiến cho người đọc cảm thấy bài viết rất đẹp đó được gọi là Viết Chữ Đẹp Nét Thanh Nét Đậm.

Quy tắc viết nét thanh nét đậm?

Nguyên tắc viết nét thanh nét đậm được chia sẻ trong bài viết này không chỉ áp dụng riêng cho bút máy mực, mà còn được áp dụng cho tất cả các loại bút khi bạn muốn viết nét thanh nét đậm. 

cach-viet-net-thanh-net-dam

Quy tắc viết nét thanh nét đậm

Quy tắc viết chữ nét thanh nét đậm phải nhớ đó chính là: LÊN THANH – XUỐNG ĐẬM tức tất cả các nét bút đi từ dưới lên là nét thanh (nét mỏng nét nhẹ), còn ngược lại tất cả các nét từ trên xuống phải là nét đậm( nét dày), trừ kiểu chữ Hoa Sáng Tạo. 

Mẹo để bạn viết được nét thanh nét đậm là: NẾU BẠN VIẾT NÉT ĐẬM ĐƯỢC XEM LÀ 100% LỰC TAY, THÌ NÉT THANH ĐƯỢC VIẾT CHỈ KHOẢNG 90% LỰC TAY SO VỚI NÉT ĐẬM.

Nếu bạn đang dùng bút mài hoặc bút ngòi lá tre để viết nét thanh nét đậm thì bạn lưu ý để viết được nét thanh, nét đậm thì phụ thuộc vào quá trình lia bút, ngòi bút chỉ có việc lên và xuống, chúng ta chỉ điều khiển lực tay để tạo ra nét thanh và đậm chứ không hề thay đổi vị trí ngòi bút (nghiêng qua, nghiêng lại) trong quá trình viết.

3 lí do khiến bạn viết nét thanh nét đậm chưa đẹp

Hầu như bộ môn viết chữ đẹp ở Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung thì con chữ đều dùng nét thanh nét đậm để làm điểm nhấn và chính nét thanh nét đậm điểm tôn vinh lên chữ viết tay, đặc biệt ở Việt Nam chúng ta học chữ đẹp thì chúng ta lại sử dụng phông chữ nét thanh nét đậm làm phổ biến. chính vì thế nếu bạn theo đuổi bộ môn luyện chữ đẹp nhưng bạn không thể viết được thanh đậm thì đó vẫn còn là một thiếu sót rất lớn mà bạn cần phải trao dồi và luyện tập thêm.

Tuy nhiên có nhiều bạn tập hoài nhưng không thể viết được nét thanh nét đậm thì có thể giải thích với bạn bởi 3 lí do sau:

net-thanh-net-dam

Ngòi bút quyết định nét thanh nét đậm

+ Thứ nhất có thể bạn chọn không đúng ngòi bút: nét thanh nét đậm được tạo ra bởi dùng bút có thể tạo ra nét thanh nét đậm, chứ nếu bạn sử dụng bút bi hay dòng bút ngòi kim để viết thì cho dù bạn tập thế nào cũng không thể viết được nét thanh nét đậm. Có nhiều dòng bút tạo được thanh đậm lắm và tuỳ theo phông chữ chúng ta theo đuổi mà mua bút cho phù hợp, còn ở Việt Nam chúng ta hay sử dụng bút ngòi mài hoặc bút lá tre để viết thanh đậm. Nên nếu bạn đã luyện nét thanh đậm lâu rồi mà không vẫn đạt thì xem bạn đã chọn đúng ngòi bút chưa nhé!

cach-cam-but-viet-thanh-dam

Các bài tập luyện nét thanh nét đậm

+ Yếu tố thứ 2 dẫn đến người luyện chữ không thể viết nét thanh nét đậm là vì người luyện không trải qua các bài luyện, họ đã bỏ qua những bước quan trọng này mà nhảy trực tiếp vào các bài học viết các con chữ, nếu bạn đang gặp tình trạng này bạn hãy dừng lại và quay về các bài tập luyện nét thanh đậm để luyện mình sẽ cung cấp các bài tập cho bạn ở bên dưới.

cach-viet-net-thanh-net-dam-bang-but-may

Bạn cần thời gian để luyện được nét thanh nét đậm

+ Điều thứ 03 là bạn có luyện nhưng không dành nhiều thời gian cho nó, khiến cho bạn chưa đạt được kết quả. Bạn nhớ luyện chữ cũng giống như trồng cây vậy đó, nếu bạn gấp gáp vội vã thì khó lòng gặp hái được thành công. Nếu bạn thuộc yếu tố thứ 3 thì người chuyên về luyện chữ giống như mình, mình nhìn mình sẽ biết ngay, vì nét bút thanh đậm rất nữa vời hoặc không đúng vị trí.

Cách cầm bút viết nét thanh nét đậm 

Với những người viết chữ đẹp chuyên nghiệp giống như đội ngũ giáo viên viết chữ đẹp của Luyenchudep.vn thì dù cầm bút như thế nào các anh chị giáo viên vẫn viết được chữ nét thanh nét đậm, nhưng với các bạn mới luyện chữ đẹp thì cầm bút không đúng cách khiến các bạn không thể nào viết được nét thanh nét đậm, hoặc viết được nhưng nét viết không chuẩn, không rõ ràng, nên trong phần này mình hướng dẫn bạn cách cầm bút viết nét thanh nét đậm giai đoạn mới tập bạn sẽ gặp chút khó khăn nhưng sau vài hôm sẽ ổn, bạn nhớ cố gắng nhé:

chu-net-thanh-dam

Cách cầm bút viết nét thanh nét đậm

Hướng dẫn cách cầm bút viết nét thanh nét đậm: cầm bút bằng 3 ngón tay ngón cái, ngón trỏ và đốt thứ nhất của ngón giữa. Bề mặt ngòi bút lúc nào cũng xuôi chiều với đường kẻ dọc, bút nghiêng về phía người viết khoảng 45 độ, bàn tay và cánh tay thẳng không cong vẹo. Khi viết chữ bàn tay nhấc bút lướt một cách nhẹ nhàng, ngòi bút chỉ có nhiệm vụ đi lên tạo nét thanh, và đi xuống tạo nét đậm chứ không hề lắc, nghiêng ngòi bút.

Sau đây là 10 bài tập mình cung cấp bạn hãy tải về sau đó in ra và tập luyện. Bài in ở cuối bài viết này tuy nhiên bạn nên đọc phần diễn giải cách viết và thực hành để các bạn làm cho đúng, tránh trường hợp các bạn viết mà không hiểu.

10 bài tập luyện nét thanh nét đậm bằng bút mài hoàn toàn miễn phí

cach-chon-but-net-thanh-net-dam

Bài luyện nét thanh nét đậm

Bài tập luyện nét thanh nét đậm 01: nét xổ đậm

viet-chu-net-thanh-dam

Nét xổ đậm

Đây là nét rất đơn giản, chỉ cần bạn đặt bút ở đường kẻ số 2 rồi theo đường kẻ dọc kéo xuống đường kẻ đậm, nét này có chiều cao 2 ô li và bạn nhớ đây là nét đậm. Mẹo để viết nét này là bút nghiêng 45 độ, bề mặt ngòi bút tiếp xúc trực diện với giấy. Yêu cầu: nét rõ ràng, thẳng, không bị xiu vẹo.

Bài tập 02: nét xiên 

bai-tap-net-thanh-net-dam

Nét xiên thanh

Ngược lại với nét xổ đậm 01 thì bài tập luyện bắt đầu từ đường kẻ đậm và lia bút lên 1 nét xiên đến đường kẻ 02, đây là nét thanh nên để viết được nét này các bạn phải thực sự nhẹ tay. Chiều cao của nét là 2 ô li, độ rộng là 1 ô li.

Bài luyện 03: nét xiên thanh và xổ đậm kết hợp với nhau

viet-chu-thanh-dam

Nét kết hợp lên thanh xuống đậm

Đây là lúc giúp cho bạn luyện tập nhấn nhã bút liên tục khiến cho bạn làm quen với nét thanh và nét đậm, bạn hoàn toàn có thể luyện mỗi bài tập này cũng đủ để viết được nét thanh nét đậm, tuy nhiên chúng ta cần đa dạng bài tập ra để đỡ chán. Với bài luyện 03 các bạn chỉ cần kết hợp nét 01 và 02 lại với nhau, sau đó viết liền mạch cho đến hết dòng.

Bài tập nét thanh nét đậm 04: nét cong kín

net-cong-kin-net-thanh-net-dam

Nét cong kín

Với nét này hơi khó đối với người mới luyện, các bạn sẽ viết ra một nét đều không thanh không đậm, nhưng bạn đừng lo, một thời gian bạn sẽ viết thôi. Nét cong kín này mình yêu cầu các bạn chỉ viết ¾ diện tích ô li, chiều cao của nét là 1 ô li. bên trái thì đậm, bên phải thì thanh, ở giữa hơi phình, 2 đầu thì thon. Nét cong kín này các bạn tập luyện nhiều sẽ giúp cho các chữ như: a, d, g, q sau này các bạn sẽ viết rất đẹp.

Bài tập 05: nét móc 2 đầu

net-moc-2-dau-net-thanh-dam

Nét móc 2 đầu

Giống như tên gọi nét này có 2 cái móc đối xứng ở bên phải và bên trái, các bạn đặt bút ở tâm ô li bên trái và dừng bút ở tâm ô li bên phải, chiều cao của nét là 1 ô li, khi viết bạn cần tuân thủ lên thanh (nhẹ tay) xuống đậm (mạnh tay) thì nét sẽ được tạo ra đúng tiêu chuẩn và rất đẹp.

Bài tập 06: nét cong hở phải liên hoàn

net-cong-ho-phai-lien-hoan

Nét cong hở phải

Đây là bài tập tương tự nét cong kín nhưng có phần nâng cao hơn, yêu cầu của nét này là đều tay tạo ra nét bên trái thì đậm, bên phải thì thanh, bạn luyện nét này nhiều giúp cho bạn sau này có thể các chữ dài ví dụ như chữ: nghiêng… được thanh đậm không bị đứt quãng.

Bài luyện nét thanh nét đậm 07: nét móc 2 đầu liên hoàn

net-moc-2-dau-lien-hoan-net-thanh-dam

Nét móc 2 đầu liên hoàn

Các bạn cũng giống như bài tập 05 nét móc 2 đầu, nhưng ở đây yêu cầu bạn viết liên tục và tác dụng của nó cũng giống như nét cong hở phải liên hoàn, vì thế các bạn nhớ thực hành nhiều để đạt được kết quả.

Bài tập 08: nét khuyết trên liên hoàn

net-khuyet-tren-lien-hoan

Nét khuyết trên liên hoàn

Với bài này không yêu cầu bạn phải viết đúng kĩ thuật của nét khuyết trên mà chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc: lên thanh xuống đậm, đồng thời đều tay để các nét tạo ra đều chứ không phải tạo ra các nét lúc to lúc nhỏ, hay khoảng cách lúc xa lúc gần.

Yêu cầu của nét này là chiều cao: 2,5 ô li và bụng của nét khuyết là 0,5 ô li.

Bài tập 09: nét khuyết dưới liên hoàn

net-khuyet-duoi-lien-hoan-net-thanh-dam

Nét khuyết dưới liên hoàn

Đây là bài thực hành ngược lại của nét khuyết trên liên hoàn, tuy nhiên cách hoàn thành bài tập cũng tương tự như vậy, bạn có thể xem thêm video của mình hướng dẫn để các bạn dễ dàng thực hành theo nhé!

Bài tập nét thanh nét đậm 10: nét xổ lượn

net-xo-luon-net-thanh-dam

Nét xổ lượn

Bạn nhìn nét này đơn giản nhưng nó hơi khó đó, yêu cầu của nét này là xổ lượn 2 đầu của nét là thanh, đoạn giữa của nét là đậm, chính vì thế bạn phải nhấn nhã nét phải rất linh hoạt thì nét tạo ra mới đẹp được. Nên nét này được xếp cuối cùng là như vậy. Nếu bạn nào dùng bút lá tre thì nét này sẽ viết đẹp hơn bút mài. Yêu cầu của nét này có chiều cao 2,5 ô li

️Chia sẻ cá nhân: đây là 10 nét luyện thanh nét đậm mình đã cung cấp cho bạn bài luyện để bạn có thể thực hành ngay tại nhà, nên việc của bạn là luyện tập. Mình chia sẻ cho bạn lộ trình luyện tập như sau: mỗi ngày bạn dành 15 – 20 phút để luyện, mỗi lần luyện bạn tập hết các nét trong 1 lần và bạn luyện tập như vậy khoảng 7 ngày liên tục, nếu bạn có luyện các con chữ khác song hành thì vẫn duy trì bài tập này trong 7 ngày không được dừng, cùng với các bài tập khác. khi bạn đã thạo nét thanh nét đậm thì bạn có thể tập ít hơn. Chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả.

Hướng dẫn cách tải bài luyện: 10 nét luyện thanh nét đậm

Ở phía dưới có cái Form yêu cầu bạn điền tên và địa chỉ Email bạn hãy điền vào, vì tránh các bạn spam Email và dùng Email của người khác, nên các bạn sẽ có thêm 1 bước xác nhận email. Sau khi bạn xác nhận email thì bạn sẽ nhận được File luyện ngay lập tức.

Lời kết: ông bà mình có câu: Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường đỡ đẫm máu. Mình luyện chữ thì không đến nổi đổ máu, nhưng ý của mình là các bạn nào than thở không viết được nét thanh nét đậm thì hãy luyện những bài tập của mình thật nhiều lên. Kiểu gì cũng sẽ đạt được kết quả. Hãy nhớ Follow kênh Youtube của mình để nhận được nhiều video hướng dẫn về luyện chữ nhé!

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Share this post