Cách viết nét khuyết dưới chuẩn

Hướng dẫn cách luyện viết nét khuyết dưới

Xin chào bạn, ở bài viết trước mình có hướng dẫn bạn cách viết nét khuyết trên bạn đã xem bài viết ấy và luyện tập chưa? Nếu chưa hãy xem bài viết ấy nha, mình hướng dẫn cực kì chi tiết luôn, trong bài viết này mình tiếp tục hướng dẫn bạn cách viết nét khuyết dưới, bạn biết không nét khuyết dưới đối xứng ngược với nét khuyết trên đó, chỉ cần bạn hiểu và nắm kĩ thuật viết nét khuyết trên thì nét khuyết dưới đối với bạn cũng sẽ dễ như trở bàn tay vậy, chúng ta bắt đầu nào!

Nét khuyết dưới là nét gì?

Nét khuyết dưới là nét cơ bản tạo nên con chữ trong bảng chữ cái, trong số những nét cơ bản thì nét khuyết trên và nét khuyết dưới là khó viết đẹp nhất, ngoài việc cần viết nét thanh nét đậm thì nét khuyết còn đòi hỏi người viết phải viết đúng kĩ thuật từng chút một, nếu viết nét khuyết sai thì sẽ làm cho cả chữ bị xấu vì mất cân đối, và nét khuyết dưới là nét có hình dáng bên dưới nếu các bé có về hỏi phụ huynh thì phụ huynh hãy biết và trả lời cho bé nhé! Hay cũng hay đùa nét khuyết dưới là nét khuyết bên dưới để học viên dễ nhớ bài.

Lợi ích của nét khuyết dưới

Luyện viết nét khuyết đẹp sẽ viết y, g đẹp

Luyện viết nét khuyết đẹp sẽ viết y, g đẹp

Nét khuyết dưới là nét nền tảng gốc rễ của các con chữ: g, y, G hoa, Y hoa. Nếu bạn viết nét khuyết dưới đẹp thì 4 con chữ đó cũng sẽ đẹp theo, và ngược lại nét khuyết dưới xấu thì cả 4 chữ đó có thể đều bị ảnh hưởng. Do đó khi các bạn luyện chữ đẹp thường được các giáo viên yêu cầu luyện nét cơ bản rất kĩ trong đó có nét khuyết dưới.

4 điểm kĩ thuật cần nhớ về nét khuyết dưới

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi viết nét khuyết dưới mà không nắm được các điểm kĩ thuật của nó, khi bạn càng nắm chắc cách viết thì ban đầu có thể bạn viết nó chưa đẹp nhưng dần dần khắc phụ thì bạn sẽ viết đẹp hơn, 4 điểm kĩ thuật bạn cần nhớ đó là

Luyện nét khuyết dưới chiều cao 2,5 ô li

Luyện nét khuyết dưới chiều cao 2,5 ô li

► Chiều cao nét khuyết dưới là 2,5 ô li

► Bụng nét khuyết là 0,5 ô li

► Nét xiên đi lên và nét xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ đậm

► Điểm dừng bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, cách thân chữ ¼ ô li 

Nếu các bạn đang dạy bé ở cỡ chữ nhỡ 2 ô li hay các bé lớp học học cỡ chữ lớn thay vì một ô li thì cách viết nét khuyết dưới có 4 điểm kĩ thuật khác chút xíu đó là:

Luyện nét khuyết dưới chiều cao 5 ô li

Luyện nét khuyết dưới chiều cao 5 ô li

► Chiều cao nét khuyết dưới là 5 ô li

► Bụng nét khuyết dưới là 1 ô li

► Nét xiên đi lên và xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ số 1

► Điểm dừng bút giữa 2 đường kẻ dọc, cách thân chữ ½ ô li

Các nắm chắc kĩ thuật như vậy vẫn chưa đồng nghĩa bạn sẽ viết tốt, nhưng ít nhiều khi bạn viết sai, viết bị lỗi bạn sẽ biết cách khắc phục. 

Những lỗi thường gặp khi viết nét khuyết dưới

Các lỗi thường gặp nét khuyết dưới

Các lỗi thường gặp nét khuyết dưới

Những bạn học viên trong lớp Viết Chữ Đẹp Sau 7 Ngày của mình dù đã được mình hướng dẫn kĩ về cách viết nét khuyết dưới, nhưng khi thực hành vẫn gặp các lỗi sau khiến nét khuyết không đẹp, bạn cần tham khảo để tránh.

► Nét thanh nét đậm không rõ ràng, dù nét khuyết dưới có nét xiên thanh và xổ đậm

► Chiều cao nét khuyết dài quá hoặc ngắn hơn

► Bụng nét khuyết “béo phì” tức nó to hơn 1,5 ô li

► Điểm dừng bút bị vạc xa thân chữ.

Cách viết nét khuyết dưới chuẩn

Nét khuyết dưới có sự kết hợp của các nét cong khiến chúng ta khó viết, vì vậy thay vì bạn tập viết 1 nét thì bạn chia nét khuyết dưới ra làm 4 nét thẳng, lúc này bạn không cần phải viết nét thanh nét đậm nhé:

► Nét 1: bạn đặt bút tại góc giao đường kẻ 1 và đường kẻ dọc, kéo một nét thẳng qua đường kẻ đậm xuống 1,25 ô li.

► Nét 2: từ điểm dừng nét 1 ta tiếp tục nét thẳng thứ 2 sang trái, độ rộng ¼ ô li và độ cao ¼ ô li

► Nét 3: từ điểm dừng nét 2 ta viết tiếp nét thẳng lên sang trái có độ rộng ¼ ô li và độ cao ¼ ô li 

► Nét  4: tại điểm dừng nét thứ 3 ta tiếp viết nét thẳng cắt với nét xổ ở đường kẻ đậm rồi đến vị trí dừng bút.

Quy trình viết nét khuyết dưới

Quy trình viết nét khuyết dưới

4 nét thẳng này giống như nét phác thảo để các bạn hiểu được hướng đi của nét khuyết dưới, bạn nhìn nếu thấy các nét cứng đơ thì tại các điểm giao giữa 2 nét thẳng bạn bắt đầu viết nét cong hiện tại nó là góc nhọn. Cứ vậy mà bạn thực hiện tới lui cho khi bạn có thể viết được một nét liền mạch.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó thì hãy viết nét khuyết dưới với chiều cao 5 ô li cho dễ canh hơn chiều cao 2,5 ô li.

Trường hợp các bạn đã viết được liền mạch 1 nét đẹp rồi thì hãy chuyển sang bước cuối cùng là chúng ta sẽ thực hiện viết nét thanh nét đậm để nét khuyết dưới trở nên đẹp hơn.

Cách viết nét khuyết dưới cách điệu 

Nét khuyết dưới cách điệu

Nét khuyết dưới cách điệu

So với nét khuyết trên thì nét khuyết dưới khi cách điệu nó trở nên gợi cảm hơn sinh động hơn rất nhiều, khi bạn cách điệu nét khuyết dưới bạn chỉ cần cộng thêm hậu tố cho nó để nét khuyết dưới bay lượn, bạn chỉ cần cân đối về chiều độ rộng độ cao, không cần thiết quan tâm đến tỉ lệ nữa. 

Ở đây mình trình bày cho bạn 16 nét khuyết dưới cách điệu bạn chỉ cần lựa chọn nét nào bạn yêu thích và luyện tập là được, bật mí với bạn là chỉ cần luyện nét khuyết dưới cách điệu cho đẹp, khi cần bạn chỉ cần ghép nét của các chữ cái: g, y, G hoa, Y hoa thì bạn sẽ có 4 con chữ đẹp và cách điệu.

Bài viết này mình đã trình bày cho bạn khá chi tiết về cách viết nét khuyết dưới việc của bạn là thực hành và thực hành. Chúc bạn sẽ viết được nét khuyết dưới đẹp lung linh nhé!

Share this post