Nên Mua Bút Quản Cán Nhựa hay Cán Gỗ

Nên mua bút quản cán gỗ hay cán nhựa

Nên Mua Bút Quản Cán Nhựa hay Cán Gỗ

Chào bạn, chúng ta lại gặp nhau trong chuỗi bài viết chia sẻ về cách viết Calligraphy nếu bạn là người lần đầu tiên ghé thăm website LuyenChuDep.Vn thì hi vọng các bài hướng dẫn của mình sẽ giúp ích được cho bạn. Trong bài viết này mình chia sẻ cho bạn về quan điểm cá nhân nên dùng bút quản cán nhựa hay cán gỗ chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé!

Ngoài những dụng cụ bạn đã có như: bút, giấy mực… thì chữ đẹp 80% phụ thuộc vào kĩ thuật viết của bạn nếu dụng cụ của bạn xịn xò, đắt tiền nhưng kĩ thuật viết thấp thì dùng bút đã khó rồi huống chi là viết các con chữ như biết nói sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy dùng bút quản cán nhựa hay cán gỗ nó chỉ thực sự cần thiết đối với các bạn mới tập luyện cần có những dụng cụ chuẩn để luyện tập chứ những người đã viết sành sỏi thì cán bút nào họ cũng sẽ viết đẹp như ý. 

Bút quản đúng chuẩn được thiết kế như thế nào?

Bút quản đứng thì không có nhiều vấn đề để bàn, nên bài viết mình nói về Bút Quản Nghiêng (quản chéo) là chính, bút quản chéo nào nó cũng có hình dạng giống nhau, có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: thế nào là bút quản chuẩn hay chưa? 

Bút quản chéo có cấu tạo cơ bản gồm 2 phần: 

Chiều dài bút quản từ 10-17cm

Chiều dài bút quản từ 10-17cm

+ Cán (thân bút): được làm bằng gỗ hay nhựa có trọng lượng từ 20 đến 40gram, bút không được quá nặng cũng không quá nhẹ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lia bút cũng như ảnh hưởng đến thời gian cầm bút của người sử dụng. 

Vị trí tay cầm bút có đường kính từ 1 - 1,5cm

Vị trí tay cầm bút có đường kính từ 1 – 1,5cm

Thân cán bút chuẩn có đường kính tay cầm từ 1 – 1,5 cm, có chiều dài từ 10 – 17 cm tuỳ thiết kế. 

Rãnh lắp kẹp ngòi được cắt từ tâm ra

Rãnh lắp kẹp ngòi được cắt từ tâm ra

Cán bút phải có vị trí lắp dụng cụ kẹp ngòi ngay tâm của thân cán, trường hợp vị trí lắp kẹp ngòi lệch tâm sẽ dẫn tới bút lỏng lẽo dễ rớt hoặc tạo nên độ nghiêng của chữ không phù hợp. 

Kẹp ngòi có cạnh nghiêng 52-60 độ

Kẹp ngòi có cạnh nghiêng 52-60 độ

+ Dụng cụ kẹp ngòi: dụng cụ này có nhiều thiết kế nhưng mẫu có hình bên dưới là được sử dụng phổ biến nhất vì thiết đơn giản, hiệu quả, dễ dùng. Đầu kẹp ngòi chuẩn phải đa năng phù hợp với hầu hết các loại ngòi có trên thị trường và một yếu tố quan trọng hơn là đầu kẹp ngòi phải có độ nghiêng 52- 55 độ về phía trái để gắn vào cán bút, để khi lắp ngòi thì ngòi cũng sẽ tạo nên góc 52- 55 độ về phía phải thuận tiện cho việc viết các mẫu chữ Calligraphy. Nếu cán và kẹp ngòi thiết kế không chuẩn thì đồng nghĩa ngòi tạo ra nét cũng sẽ không chuẩn. 

>> Link hay: 10 Mẫu Bút Quản Nghiêng Chéo Calligraphy Chấm Mực Viết Chuẩn

Cách lắp ngòi bút quản và cán bút chuẩn là như thế nào?

Lắp ngòi bút quản đúng cách viết Calligraphy

Lắp ngòi bút quản đúng cách viết Calligraphy

Khi bạn có được cán bút chuẩn thì việc lắp ngòi rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác là được, có một điều bạn cần lưu ý là khi lắp bút chuẩn thì đầu ngòi bút và tâm của thân cán bút phải nằm trên 1 đường thẳng. Nếu nó bị lệch tâm sẽ gây khó khăn trong quá trình bạn lia bút hoặc gặp hiện tượng sốc giấy nếu bạn để ngòi quá dài

Nên dùng bút quản cán gỗ hay hay cán nhựa?

Trong bộ môn Calligraphy từ những ngày đầu tiên phát triển thì cán bút được dùng là cán bằng gỗ do các Calligrapher chuyên nghiệp làm ra, tuy nhiên với bút bằng gỗ thì sản xuất lâu, giá thành cao, để phục vụ cho nhiều người sử dụng thì bút quản cán nhựa ra đời, hiện tại bút cán nhựa chiếm thị phần đa số, vì mẫu mã đẹp và giá thành rẻ hơn rất nhiều

Nếu một cây bút đảm bảo được các yếu tố phía trên mình chia sẻ thì bút quản cán nhựa hay cán gỗ đều có thể dùng để viết Calligraphy, nhưng nếu bạn cần một cây bút có vẻ chuyên nghiệp, mang âm hưởng Vintage châu Âu cổ thì bạn nên chọn dòng bút quản Gỗ, loại cán gỗ cũng có nhiều giá từ 150K trở lên đến vài triệu, tuỳ theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể mua loại cán bút phù hợp.

>> Bài viết hay: Luyện Viết Chữ Calligraphy Cần Mua Những Dụng Cụ Gì?

Có loại bút cán nhựa kiểu hình bên dưới đang được bán rộng rãi với giá thành rẻ nhưng mình khuyên bạn không nên dùng, đặc biệt là các bạn mới tập vì vài lí do sau:

Không nên mua bút quản loại kẹp ngòi đúc bằng nhựa

Không nên mua bút quản loại kẹp ngòi đúc bằng nhựa

+ Khó vệ sinh cán bút: vì bút nhúng mực, mực thường xuyên tụ lại ở vị trí giữ ngòi bút, nhưng vì cấu trúc là khối nhựa nên khó vệ sinh phần mực bám trong đó, lâu ngày sẽ gây hỏng ngòi hoặc khi đầy mực nó sẽ văng rất khó chịu

+ Bút có tính thẩm mỹ thấp: do thói quen người dùng quen với các loại bút kiểu truyền thống, nên với dòng bút kiểu này thì các bạn viết Calligraphy sẽ cảm thấy nó không đẹp, không tạo được cảm hứng sáng tạo.

Kẹp ngòi đúc bằng nhựa lắp ngòi luôn bị lỗi

Kẹp ngòi đúc bằng nhựa lắp ngòi luôn bị lỗi

+ Quan trọng hơn hết là khi lắp ngòi vào thì đầu ngòi và tâm thân cán bút hầu hết là không nằm trên một đường thẳng, nên nó không tạo nên một chiếc bút chuẩn cho bạn. 

Mình nghĩ rằng bạn đã tìm đến bộ môn Calligraphy để luyện tập thì một chiếc bút có giá vài trăm đến vài triệu cũng xứng đáng để đầu tư, đồng thời tuổi thọ của bút là rất lâu nên khi lựa chọn để mua bút quản thì bạn nên mua 1 dòng bút chuẩn để quá trình luyện tập được tốt hơn, và tạo con chữ Calligraphy được đẹp hơn. Hi vọng qua bài viết này đã trả lời được cho bạn câu hỏi nên mua bút quản cán nhựa hay cán gỗ chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp. 

Share this post