Luyện nét thanh đậm luyện lia bút Calligraphy

Cách luyện viết nét thanh nét đậm Calligraphy

Chào bạn, trong bài viết này mình xin chia sẻ cho bạn về nội dung theo mình là rất hữu ích cho những bạn mà chưa sử dụng quen bút quản đứng, quản chéo để viết Calligraphy. Vấn đề khó nhất của các bạn mới luyện viết Calligraphy đó chính là không thể nào điều khiển ngòi bút như ý muốn, ngòi bút cứ gặp hiện tượng sốc giấy, bắn mực, nét không đều, thanh đậm loạn xạ…khi bạn làm chủ được chiếc bút, điều khiển được hướng đi của ngòi thì việc luyện tập các con chữ chỉ là chuyện nhỏ.

Để viết Calligraphy thành công hãy luyện thanh đậm tốt

Để viết Calligraphy thành công hãy luyện thanh đậm tốt

Bạn không cô đơn khi luyện viết Calligraphy

Chuyện ngoài lề: nhắc tới Calligraphy tại thời điểm này thì hầu như các bạn viết chữ đẹp đều biết tới bộ môn nghệ thuật này, Calligraphy đang lan toả khắp các hội nhóm trên Facebook, Tiktok…vẻ đẹp của nó dường như khiến các bạn muốn luyện chữ đẹp phải ngắm nhìn và muốn chinh phục, tuy nhiên ở giai đoạn 4 năm trở về trước thì luyện calligraphy nó thật sự rất lạ lẫm ít người biết tới nó, ít thống tin lan truyền, ít tài liệu tham khảo, khó mua dụng cụ, không thể tìm một người Thầy nếu bạn muốn học, cũng có một số người bạn tham gia chương trình đào tạo về Calligraphy cùng với mình nhưng họ gặp khó khăn dẫn đến nản chí và bỏ cuộc là không thể nào điều khiển được chiếc bút viết theo ý của mình, bút quản như một con ngựa hoang chạy khắp mọi nơi mà không thể thuần phục. Sau này khi mình trở thành người hướng dẫn cho nhiều bạn luyện bộ môn Calligraphy thì mình mới phát hiện một điều dẫn đến sự thất bại khi luyện Calligraphy đó chính là: sự gấp gáp

Bài luyện Calligraphy viết thanh đậm tốt

Bài luyện Calligraphy viết thanh đậm tốt

Bạn không hề cô đơn khi luyện chữ Calligraphy, vì lúc bạn đang luyện thì cũng có rất nhiều người đang mài mò để luyện giống bạn, và rất nhiều người sẽ bỏ cuộc giống như bạn của mình ngày xưa vì họ không thể kìm lại sự hối hả muốn chinh phục bộ môn Calligraphy, tất cả những người không luyện được Calligraphy vì họ muốn nhanh chóng viết các con chữ từ A đến Z, nhanh chóng viết được chữ sáng tạo hoặc không không cần tìm phương pháp, họ không chú ý đến kĩ thuật, mà các bạn ấy chỉ quan tâm đến viết từng con chữ, rồi cuối cùng phát hiện, các con chữ không thể nào viết theo ý, thanh đậm không rõ ràng, các nét bị lộn xộn, và cái kết buồn là các bạn ấy nghĩ rằng mình không có khả năng, kiểu chữ này khó quá không thể chinh phục được, thật đáng tiếc các bạn ấy không đọc được bài viết này như bạn, nếu bạn đang xem nội dung này thì hãy làm theo cách mình hướng dẫn luyện calligraphy nhé!

Bước đệm vĩ đại để luyện Calligraphy thành công

Tôi còn nhớ 1 câu nói rất nổi tiếng của Abraham Lincoln: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu” Thay vì bạn sẽ dành nhiều thời gian để luyện từng con chữ nhằm chinh phục thật nhanh cách viết Calligraphy thì bạn hãy dành thời gian để luyện cách lia bút, cách điều khiển lực tay sao cho thanh đậm theo ý muốn, vì điều này rất khó, nhưng trước đây khi mình luyện calligraphy thì các giáo viên thời điểm đó không ai chia sẻ về chủ đề này, khiến cho quá trình luyện tập gặp khó khăn và nản chí, nên khi mình tìm thấy 1 phương pháp có thể giúp các bạn luyện chữ calligraphy rút ngắn thời gian luyện tập là mình đưa vào áp dụng ngay và mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Luyện thanh đậm Calligraphy là nền tản vững chắc

Luyện thanh đậm Calligraphy là nền tản vững chắc

Thời gian bạn luyện các bài tập Calligraphy này tuỳ theo từng bạn, nếu bạn nào nhanh thì có thể luyện trong 1- 3 ngày, bạn nào ít thời gian tập luyện hơn thì luyện tập trong thời gian lâu hơn, nhưng bạn lưu ý nếu bạn chưa điều khiển được nét thanh nét đậm bài tập mẫu thì đừng vội luyện các con chữ.

Nguyên tắc viết nét thanh nét đậm Calligraphy

Calligraphy có rất nhiều phông kiểu chữ khác nhau, nhưng hầu như nó có một nguyên tắc chung là: các nét từ dưới lên là nét thanh, các nét từ trên xuống là nét đậm. Và sự điểu khiển lực tay lúc này là quan trọng, nét thanh và nét đậm phụ thuộc vào sự đè – nhã ngòi bút chứ không hề có một kĩ thuật nào cao siêu ở đây.

Các bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn này: cách cầm bút quản đúng cách

Bài luyện nét thanh nét đậm khi viết Calligraphy

Bài thực hành nét thanh nét đậm viết Calligraphy

Bài thực hành nét thanh nét đậm viết Calligraphy

Mình không chia sẻ chuyện ngoài lề nữa mà tập trung vào vấn đề chính của bài viết này, mình chia sẻ cho bạn 2 file bài tập để rèn luyện cách lia bút nét thanh nét đậm sao cho nhuần nhuyễn, trước đây thì mình chia sẻ hoàn toàn miễn phí, nhưng mình nhận thấy rằng vì miễn phí nên các bạn tải về để đó mà không hề luyện tập, nên từ 1/9/2021 mình chính thức thu phí tượng trưng 20K như các bạn mình một ly caphe vậy.

Bài luyện lia bút quản, bút chấm mực Caligraphy

Bài luyện lia bút quản, bút chấm mực Caligraphy

Các bài luyện không hề tẻ nhạt mà nó được dựa trên các hình ảnh thú vị như hình sóng biển, dấu vân tay, các nét xổ lượn…ngoài việc luyện tập việc lia bút nó còn mang lại cho bạn những cảm hứng nhất định với bộ môn nghệ thuật Calligraphy này.

Cả 2 bài luyện bao gồm 21 bài tập nhỏ, các bạn có thể luyện bài nào trước cũng được hoặc xen kẽ nhưng hãy đảm bảo các bạn phải luyện cho nhuần nhuyễn, các bài luyện được chia làm 3 cấp: cấp được in đậm, sau đó là nhạt dần để bạn đồ theo, cuối cùng là bạn phải tự thực hiện nó với mặt giấy trắng, bạn có thể in ra làm nhiều bản để viết cho đến khi thành thạo.

File PDF luyện nét thanh đậm và nét cơ bản Calligraphy

File PDF luyện nét thanh đậm và nét cơ bản Calligraphy

Cách tải File PDF bài tập nét thanh nét đậm luyện Calligraphy này rất đơn giản bạn hãy bấm vào nút tải File bên trên rồi thực hiện thanh toán như các bước cuối cùng thì bạn sẽ tải được File ngay và có thể thực hành. Sau khi tải về bạn in ra trên giấy A70 trở lên để chất lượng không bị lem khi bạn lia bút. 

Hi vọng qua bài viết phân tích rất chi tiết về tầm quan trọng của việc thực hiện các bài tập lia bút viết nét thanh nét đậm luyện Calligraphy hi vọng nó sẽ hữu ích với các bạn đang tìm hiểu về Calligraphy, chúc các bạn luyện tập thành công.

Share this post