Bài Tập 8 Nét Cơ Bản Luyện Viết Calligraphy (có File PDF + video)

Luyện viết nét cơ bản calligraphy

Bài Tập 8 Nét Cơ Bản Luyện Viết Calligraphy (có File PDF + video)

Trong bài viết trước bạn đã viết thực hành cách lia bút để biết cách điều khiển nét thanh nét đậm chưa? nếu bạn chưa xem bài viết đó hãy dành vài phút để xem lại: 21 Bài Luyện Nét Thanh Đậm Viết Calligraphy (File PDF video)

Vì bài viết ấy là nền tản giúp bạn làm chủ được chiếc bút quản trên tay của bạn, ở nội dung này mình sẽ hướng dẫn cho bạn bài tập các nét cơ bản luyện viết Calligraphy kèm PDF và video để bạn có thể tự thực hành và mang lại kết quả cao nhất. 

Trước khi viết chữ cái hãy luyện nét cơ bản tốt

Trước khi viết chữ cái hãy luyện nét cơ bản tốt

Trong bộ chữ Calligraphy mà bạn sắp viết bằng bút quản người ta nhận thấy nó được cấu thành từ 8 nét cơ bản, các nét này thường xuyên lặp đi lặp lại trong các con chữ, vì vậy bạn chỉ cần luyện tập thật tốt các nét cơ bản này thì việc ráp vào viết các con chữ sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé

8 nét cơ bản luyện viết Calligraphy

🌻 Nét thứ 1: nét xổ đậm 

01 nét xổ đậm luyện Calligraphy

01 nét xổ đậm luyện Calligraphy

Đây là 1 nét đơn được  xổ đậm từ trên xuống, nhìn đơn giản nhưng cách viết cũng có vài yêu cầu nhất đinh để đạt được kĩ thuật.

---

>> Bài viết hay: Hướng Dẫn Cách Viết Calligraphy Cho Người Mới Bắt Đầu

---

Các đường kẻ dọc từ trên xuống khi chúng ta viết Calligraphy có độ nghiêng 55 độ, nên khi bạn viết nét xổ đậm, thì các nét yêu cầu song song với đường dọc từ trên xuống, để tạo nên nét đậm đúng kĩ thuật bạn nên đè ngòi bút từ khi bắt đầu đặt bút và bạn tạo áp lực đều cho đến khi nhấc bút trường hợp nếu bạn, nét xổ đậm cũng là nét tiền đề giúp cho bạn luyện được nét thanh nét đậm. 

Những trường hợp bạn tạo áp lực bút không đều khi đặt bút hay nhấc bút sẽ làm cho nét bị tóp đầu hoặc tóp phần chân. 

🌻 Nét thứ 2: nét móc ngược

02 nét móc ngược luyện Calligraphy

02 nét móc ngược luyện Calligraphy

Nét này bao gồm 2 nét, 1 nét thanh bên trái và 1 nét đậm bên phải. Nét thanh bên trái là đại diện cho các nét từ dưới lên chúng ta cần viết thanh mảnh, thanh tới mức mà bạn nhìn như sợ tóc. Cách viết: bạn đặt bút viết một nét thanh đi lên gần đến đường kẻ ngang thì lượn cong đi xuống bằng nét xổ đậm

*** Chú ý: nét xiên và nét xổ có trục song song với các đường kẻ dọc, phần cong chuyển tiếp giữa nét thanh và nét đậm chúng ta cần viết cho nó thon thả tránh viết bầu quá nhìn sẽ không đẹp, những trường hợp viết sai kĩ thuật sẽ không đẹp. Áp lực tay khi viết phải thật đều, nét thanh đi lên là sự nhã bút rồi lia ngược từ dưới lên.

🌻 Nét thứ 3: nét móc xuôi

03 nét móc xuôi luyện Calligraphy

03 nét móc xuôi luyện Calligraphy

Đây là nét viết ngược lại so với nét thứ 2, nét thứ nhất chúng ta viết một nét xổ từ trên xuống gần đến đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét thanh đi lên, cũng giống nét móc ngược trục của 2 nét xổ phải song song với đường kẻ dọc, và phần chuyển tiếp giữa nét xổ đậm và nét thanh phải thon thì mới đẹp.

🌻 Nét thứ 4: nét móc 2 đầu

4 nét móc hai đầu Calligraphy

4 nét móc hai đầu Calligraphy

Là sự kết hợp của nét móc ngược thứ 2 và nét móc xuôi thứ 3, để viết tốt nét này, các bạn phải rèn luyện 2 nét kia thật tốt. Trục của 3 nét phải song song với đường kẻ dọc.

🌻 Nét thứ 5: Nét cong kín

05 nét cong kín luyện Calligraphy

05 nét cong kín luyện Calligraphy

Một nét có hình dáng tương tự như hình elip, có trục tâm song song với đường kẻ dọc, nếu bạn nào đã từng luyện viết chữ đẹp thì khi viết nét cong kín Calligraphy cần chú ý điểm đặt bút, điểm đặt bút của nét này nằm dưới đường kẻ ngang phía bên phải khoảng 1/3 ô li, sau đó bạn lia bút đều tạo thành hình Elip, bên trái đậm bên phải thanh. Những trường hợp các bạn viết nhìn nét cong nó mập quá hay thanh đậm không đều, nét có trục thẳng đứng hay trục nằm ngang đều sẽ không đẹp 

🌻 Nét thứ 6: nét khuyết trên

06 nét khuyết trên Calligraphy

06 nét khuyết trên Calligraphy

Bạn viết bụng nét khuyết có độ rộng khoảng ½ độ cao của con chữ, bạn viết nét đi lên bằng 1 nét thanh, khi đạt chiều cao thì bạn cong xuống bằng nét xổ đậm, lưu ý là đậm đi xuống có trục song song với đường kẻ đứng. 

Thường khi bạn viết nét khuyết trên hay gặp tình trạng vuông đầu, cụp đầu, gãy đầu của nét khuyết. Bạn sẽ phải rèn luyện 1 thời gian thì chữ mới đẹp được.

🌻 Nét thứ 7: nét khuyết dưới

06 nét khuyết dưới Calligraphy

06 nét khuyết dưới Calligraphy

Là nét ngược của nét khuyết trên, nên khi bắt đầu chúng ta sẽ viết nét xổ đậm khi đạt chiều cao nét xổ thì lượn lên bằng nét xiên thanh.

🌻 Nét thứ 8: nét tạo nối

08 nét nối luyện Calligraphy

08 nét nối luyện Calligraphy

Thực ra nét này không trực tiếp tạo nên con chữ giống như 7 nét trên, và mình lại cố tình xếp nó là nét thứ 8 để các bạn nhớ nó tốt hơn, đây là một nét rất đơn giản đi từ dưới lên, nó không phải nét xiên thanh, mà nó có hình dáng như một nét nối với 1 con chữ hoặc nối 2 con chữ với nhau, chỉ cần bạn viết sao cho nét này thanh mảnh có vẻ gợi cảm là đạt yêu cầu

Bài tập thực hành 8 nét cơ bản Calligraphy file PDF

Nét cơ bản luyện viết Calligraphy

Nét cơ bản luyện viết Calligraphy

Ở phía bên dưới mình có bài thực hành có thể giúp bạn rèn luyện hằng ngày để đạt được hiệu quả cao, thời gian trước mình tặng miễn phí nhưng sau 1/9/2021 thì mình có thu mức phí tượng trưng chỉ 20K như các bạn mới mình 1 ly caphe. Tài liệu bao gồm 5 File: 2 file giấy chuẩn luyện Calligraphy, 2 file luyện cách lia bút, 1 file luyện nét cơ bản

File PDF luyện nét thanh đậm và nét cơ bản Calligraphy

File PDF luyện nét thanh đậm và nét cơ bản Calligraphy

Sau khi các bạn thực hiện thanh toán thì các bạn sẽ tải được File luyện, khi tải về các bạn hãy in trên giấy 70 trở lên để đảm bảo chất lượng viết được tốt nhất. Bạn có thể Photo thành nhiều bản để rèn luyện. 

File luyện Calligraphy được chia thành: các nét đậm để bạn nhận diện hướng đi của nét, các nét nhạt hơn để bạn viết theo, và các dòng trắng để bạn tự viết.

Có một thông tin mình muốn chia sẻ với bạn, mọi toà nhà cần xây dựng trên nền móng vững thì nó mới vững chắc. Sự khác nhau giữa một bạn viết Calligraphy đẹp và không đẹp phụ thuộc vào sự rèn luyện lia bút và các nét cơ bản luyện viết Calligraphy ở mức độ nào. Trước khi chia tay chúc các bạn rèn luyện thành công và hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo.

Share this post