Luyện chữ Calligraphy cần mua những gì

Luyện Viết Chữ Calligraphy Nên Mua Gì

Bạn đang đọc bài viết này mình nghĩ bạn đã trải qua một thời gian tìm hiểu về chữ viết và có một lượng kiến thức hoặc kĩ năng nhất định trong quá trình >> luyện chữ đẹp còn nếu bạn trang bị về kiến thức viết chữ đẹp thì mình đoán bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian sắp tới để học hỏi và luyện chữ calligraphy

Caliigraphy có thể được viết từ nhiều loại bút khác nhau như bút máy mực có ngòi lá tre, bút Tombow, bút lông… tuy nhiên Calligraphy mà các bạn trên Facebook, Tiktok đang chia sẻ rầm rộ đa phần đều sử dụng một loại bút được gọi là Bút Quản, có thể là quản chéo (quản nghiêng) hay quản đứng. 

Viết chữ Calligraphy đầu tư dụng gì nào

Viết chữ Calligraphy đầu tư dụng gì nào

Nên trong khuôn khổ bài viết này mình hướng dẫn bạn chọn và mua những dụng cụ cho các bạn nào muốn luyện chữ Calligraphy bằng bút quản nhé! Trong bài viết trước đó mình cũng chia sẻ về các dụng cụ người Calligrapher cần mua nhưng nó không được chuyên sâu cho lắm hôm nay mình sẽ nói rõ phần này.

>> Bài viết hay: Cách Luyện Tập Viết Chữ Calligraphy Cho Người Mới Bắt Đầu 

Luyện Chữ Calligraphy cần mua những dụng cụ gì?

Khi bạn luyện chữ Calligraphy bạn cần 6 thứ sau: cán bút, ngòi bút, mực, giấy, chặn mực, con người (đây là chính bạn). Nếu chính bạn có đầy đủ mọi thứ mà bạn lại không cố gắng trao dồi kĩ năng, không chịu khó rèn luyện thì mọi dụng cụ đều trở thành vô nghĩa, vì vậy yếu tố con người mình sẽ trình bày sau, mình sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình cũng như cách thứ rèn luyện để bạn dễ dàng đạt được thành quả luyện chữ Calligraphy nhé.

+ Cán bút: hay còn gọi là Quản (bút quản) được chia làm 2 dòng là cán đứng và cán nghiêng, khi bạn mua cán bút dù là loại đứng hay nghiêng thì nó mặc định không bao gồm ngòi nếu có chỉ là hàng khuyến mãi, vì như vậy nên chỉ được gọi là cán bút. Cán bút được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến được làm từ nhựa và gỗ công nghiệp để giá thành của bút được rẻ hơn so với các loại cán bằng gỗ quý hay bằng đá.

Bút quản đứng bằng gỗ luyện chữ đẹp Calligraphy

Bút quản đứng bằng gỗ luyện chữ đẹp Calligraphy

Có nhiều mức giá  khác nhau nhưng mình chia sẻ các bạn 2 loại phổ biến là cán nhựa có giá khoảng 60K – 150K và cán gỗ từ 150K – 300K giá thành phụ thuộc và chất liệu Quản và độ chuẩn khi lắp ngòi.     

Kinh nghiệm cách lựa chọn cán bút: nếu bạn đã trở thành Calligrapher thì cán bút như thế nào bạn cũng có thể viết được, nhưng khi bạn mới bắt đầu thì cán bút có những điểm sau sẽ trở thành nhược điểm khiến bạn khó chịu trong quá trình luyện tập, bạn cần chú ý để tránh:

Cán nhựa quản nghiêng thiết kế thân to

Cán nhựa quản nghiêng thiết kế thân to

Trọng lượng của quản: những cán bút được làm từ gỗ quý hay đá thì trọng lượng khá nặng khiến bạn nhanh mỗi tay và khó di chuyển, nếu các bạn là phái đẹp có thể dẫn tới tình trạng run tay và cần thời gian nghỉ ngơi để tay phục hồi trở lại bình thường

Độ to của bút quản: nếu bút nhỏ quá thì cầm lỏng tay nhưng to quá lại khiến chúng ta khó cầm, dẫn tới khó lia bút, tay chúng ta cứ bị vướng khi đưa bút lên cao.

Nhiều loại cán bút gỗ dành người chuyên nghiệp

Nhiều loại cán bút gỗ dành người chuyên nghiệp

Độ dài của quản: các loại bút quản khác nhau lại có chiều dài khác nhau, có loại thì to ngắn, có loại thì dài thon, khi bạn mới luyện chữ Calligraphy bạn nên chọn loại bút có chiều dài trung bình không quá to, không quá ngắn để thăng bằng của bút được tốt nhất.

Bút quản đứng bằng gỗ thiết kế rất thon gọn

Bút quản đứng bằng gỗ thiết kế rất thon gọn

Riêng mình thì chọn bút quản gỗ và mình cũng đang bán có giá là 180K các bạn nào có mua thì ủng hộ mình. Đảm bảo bút chuẩn.

+ Ngòi bút: nếu như tất cả các dụng cụ khác đều chuẩn và đầy đủ thì ngòi bút Calligraphy là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ đẹp của con chữ, trải qua rất nhiều năm chữ Calligraphy tồn tại trên thế giới, rất nhiều công ty đã sản xuất ngòi bút nhưng giới Calligraphy thế giới và Việt Nam chỉ lựa chọn một số dòng ngòi sau vì đặc tính mềm dẻo, tạo nét đậm chuẩn và có thể tạo được những nét siêu thanh. Ở Việt Nam nhiều bạn vì muốn tiết kiệm hơn, mua các loại ngòi bút lá tre để lắp vào cán bút vẫn viết được nhưng khi tạo ra nét cũng không thể nào bằng các loại ngòi chuyên để viết Calligraphy, mình xin giới thiệu bạn các dòng ngòi sau: 

>> Bài viết hay: 10 Mẫu Bút Quản Nghiêng Chéo Calligraphy Chấm Mực Viết Chuẩn

Ngòi Hunt #101: ngòi bút có cấu trúc hơi dài, khá sắc nét, ngòi bút dẻo, bền, Calligrapher nào cũng có loại ngòi này. Giá bán 65K 

Ngòi Hunt #99: ngòi bút này cấu trúc ngắn hơn Hunt #101 tí xíu, ngòi bút rất dẻo có thể viết được các con chữ lớn. Giá bán 65K

Ngòi bút luyện chữ Calligraphy

Ngòi bút luyện chữ Calligraphy

Ngòi Gillot #404: đánh giá cá nhân ngòi hơi cứng, nét đẹp mình ít xài ngòi này, giá bán 65K 

Ngòi Gillot #303: ngòi bút có kích cỡ trung bình, nét đẹp, tương tự như #101, giá bán là 60K

Ngòi Gillot #170: loại ngòi này có nét hơi bé, dành cho các bạn nào thích nét trung bình, giá bán 60K

Ngòi Gillot #1950: đây là ngòi cho nét rất nhỏ, dành cho các bạn thích viết trong các loại sổ nhật ký, nét rất đẹp, giá bán là 50K nhưng hàng tại Việt Nam khá ít do ít bạn sử dụng.

Còn một loại ngòi nữa mà nhiều bạn mới bắt đầu hay sử dụng là Hunt #22B giá bán 45K ngòi hơi cứng, nét thanh đậm đẹp, mảnh.

Trên đây là các loại ngòi bút phổ biến hay được các bạn luyện chữ Calligraphy sử dụng, vẫn còn rất nhiều loại ngòi bút khác nhau bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

+ Mực viết Calligraphy: mình hay khuyên các bạn học viên của mình dùng mực Pilot Nhật hay Pelikan Đức để viết Calligraphy vì tính thông dụng, dễ tìm dễ mua, và chất lượng chữ viết cũng không thua kém các loại mực chuyên dụng, nhưng trên thực tế để viết chữ Calligraphy thì các Calligrapher trên thế giới ai cũng biết đến loại mực được sản xuất tại Ấn Độ có tên là Higgins, đây là loại mực có màu đen rất đẹp, mau khô, không thấm nước, an toàn cho người sử dụng, ngoài dùng để viết Calligraphy cho bút quản chấm mực thì Higgins còn sử dụng cho nhiều mục đích hội hoạ khác, giá bán là 165K/lọ 

Mực Higgins Ấn Độ chuyên viết chữ Calligraphy

Mực Higgins Ấn Độ chuyên viết chữ Calligraphy

+ Giấy luyện chữ Callygraphy

Mình nghĩ trong quá trình luyện các bạn nên sử dụng giấy in A4 loại tốt có trọng lượng từ 70Gram/m2 trở lên là sử dụng được rồi, vì đơn giản là nó tiết kiệm, chúng ta luyện tập nên sài hao dữ lắm, các loại giấy được in chất lượng chuyên dụng với trọng lượng 120Gram/m2 có giá bán 1000đ/tờ có thể viết 2 mặt, khi nào các bạn viết đẹp rồi thì hãy sử dụng giấy in chuyên dụng để viết thư hay viết thiệp nhé! 

Giấy luyện chữ Calligraphy

Giấy luyện chữ Calligraphy

+ Chặn mực (giữ mực): đây là một sản phẩm rất đơn giản nhưng giúp cho các bạn luyện chữ Calligraphy tiết kiệm thời gian chấm mực, nó chỉ được thiết kế bằng 1 miếng kim loại để giữ phía sau ngòi, giúp cho ngòi giữ mực nhiều hơn, ít tốn thời gian chấm mực của Calligrapher và đặc biệt là đỡ mất cảm hứng mỗi khi viết con chữ lỡ bị hết mực. Tuỳ sản phẩm và chất liệu: miếng chặn mực có giá 30K, lò xo giữ mực là 15K

Giữ mực cho ngòi luyện viết chữ đẹp

Giữ mực cho ngòi luyện viết chữ đẹp

+ Cuối cùng là yếu tố con người: luyện chữ Calligraphy cần sự kiên nhẫn nhiều hơn luyện chữ thông thường, ai bất đầu với Calligraphy đều khó khăn như nhau, bạn cần đặt ra lộ trình riêng tuỳ theo thời gian của các bạn dành cho bộ môn này, ví dụ bạn dành 15p/ngày hay 30p/ngày không quan trọng, quan trọng là nó đều đặn mỗi ngày hoặc có chu kì lặp lại đều đặn, nếu bạn có một người hướng dẫn thì quá tốt, nếu không có thì sự cố gắng tự học nhiều hơn một tí, và quan trọng hơn hết là tài liệu luyện tập, sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và đỡ cực, nhiều bạn bảo rằng phải biết đến Luyenchudep.Vn sớm hơn thì các bạn đã vất vả nghiên cứu, vì mình đã nghiên cứu sẵn cho các bạn lộ trình, cũng như ứng dụng tài liệu để bạn có hiệu quả nhanh nhất.

Luyện chữ Calligraphy cần thời gian luyện tập

Luyện chữ Calligraphy cần thời gian luyện tập

Thời gian bạn luyện chữ Calligraphy tuỳ thuộc vào nền tảng của bạn, nếu bạn chưa bao giờ luyện chữ Calligraphy bằng bút quản thì bạn phải tốn 1 tháng trở lên, nếu bạn là người đã biết thanh đậm thì chỉ 1 tuần (7 ngày là viết đẹp), đảm bảo với bạn điều đó. 

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cầm bút chấm mực quản chéo (nghiêng) viết chữ Calligraphy bài viết này hi vọng giúp ít được cho bạn, chúng ta tạm dừng ở đây hẹn gặp ở nội dung khác.

Share this post