Hướng dẫn Cách Cầm Bút Quản Luyện Viết Calligraphy Cho Người Mới

Cách cầm bút luyện viết Calligraphy

Hướng dẫn Cách Cầm Bút Quản Luyện Viết Calligraphy Cho Người Mới

Xin chào bạn - những người trong lai sẽ trở thành Calligrapher chuyên nghiệp, chào mừng bạn đến với bộ môn ⏩ luyện chữ Calligraphy ⏪ ở những bài viết trước mình đã chia sẻ bạn khá nhiều khái niệm cũng như kiến thức tổng quan trong lĩnh vực Calligraphy sử dụng bút quản để viết, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn một nội dung khá chi tiết để bắt đầu mở ra cho bạn bài thực hành đầu tiên đó là cách cầm bút quản đứng, quản chéo để viết Calligraphy 

Cấu trúc của bút quản đứng, quản nghiêng (quản chéo)

Trong nhiều trường hợp các bạn lần đầu tiên tiếp xúc với bút quản viết calligraphy các bạn cảm thấy khó hiểu cây bút này được viết như thế nào, rồi mực ra sao khi trên tay chỉ cầm 1 cái cán không có bình mực, bút gì mà thật là lạ lẫm, vì vậy mình dành vài phút để giúp bạn nhận diện được cấu trúc của bút calligraphy để bạn dễ dàng hiểu nội dung mình chia sẻ

Cách lắp ngòi vào bút quản đứng (quản thẳng)

Cách lắp ngòi vào bút quản đứng (quản thẳng)

▶️ Đối với bút quản đứng: cán bút có 1 khe tròn ở đầu cán, có loại thì chiếc rãnh này được khoan trong thân của cán, có loại thì nó đặt vào bên trong 1 một mảnh kim loại được giữ ngòi bút. Dù cán bút quản đứng dù được thiết kế như thế nào thì ngòi bút cũng được lắp trực tiếp vào cán bút, và sau khi lắp ngòi nó có hình thức giống chiếc máy mực thông thường.

Cách lắp ngòi vào bút quản nghiêng, quản chéo

Cách lắp ngòi vào bút quản nghiêng, quản chéo

▶️ Đối với bút quản nghiêng: ngoài cán gỗ hay nhựa thì nó còn được thiết kế thêm 1 miếng kim loại có chức năng giữ ngòi bút nằm phía ngoài, miếng kim loại này chúng ta hoàn toàn có thể tháo rời và lắp vào khi cần sử dụng, các loại bút được sản xuất chuẩn thì nó có độ nghiêng chuẩn giúp bạn thoải mái khi viết. 

Lắp ngòi bút quản đúng cách viết Calligraphy

Lắp ngòi bút quản đúng cách viết Calligraphy

*** Cách lắp ngòi vào bút quản nghiêng đúng cách: dù bạn sử dụng loại ngòi bút nào nhưng khi lắp ngòi vào miếng kim loại thì đầu ngòi và trục của cán bút phải nằm trên 1 đường thẳng tránh việc lắp ngòi quá cao hay quá thấp so với trục của cán bút.

Cách cầm bút chấm mực để viết Calligraphy

>> Bài viết hay: Luyện Viết Chữ Calligraphy Cần Mua Những Dụng Cụ Gì?

Chúng ta thường dùng cách cầm bút của chính mình khi sử dụng bút bi để áp dụng cầm bút bút quản hay bút chấm mực thì khi viết bút quản bạn sẽ cảm thấy ngòi thường xuyên bị cắm vào giấy và cảm thấy rất khó khăn trong việc lia bút. Vì dòng bút chấm mực viết calligraphy đòi hỏi chúng ta điều khiển lực tay cho chính xác khi nào nên ấn  và khi nào nên nhã bút để tạo nên những nét thanh nét đậm 1 cách ngọt ngào, chính vì vậy mà nó có cách cầm bút riêng, mình sẽ hướng dẫn cho bạn ngay bây giờ

Cách cầm bút quản đứng đúng cách

Cách cầm bút quản đứng đúng cách

▶️ Đối với bút quản đứng: bạn cầm bút tương tự như cầm bút ngòi mài hay bút máy mực, bạn dùng ngón cái, ngón trỏ để cầm và bút được đặt ở vị trí chính giữa đốt thứ nhất của ngón giữa. Tuỳ loại bút có vị trí cầm bạn dễ xác định, nhưng những loại cán không có vị trí cầm bút thì vị trí cầm bút cách đầu cán bút khoảng 1-1,5cm bạn đừng cầm bút ở vị trí quá cao sẽ rất khó di chuyển bút. 

Cầm bút ở vị trí cao quá khó điều khiển lực tay

Cầm bút ở vị trí cao quá khó điều khiển lực tay

Cầm bút viết Callgraphy đứng bút sẽ gây sốc vào giấy

Cầm bút viết Callgraphy đứng bút sẽ gây sốc vào giấy

Khi cầm bút bạn lưu ý ngón trỏ chỉ cong lại tí thôi thì khi bạn lia bút sẽ có cảm giác lướt nhẹ nhàng trên mặt giấy chứ đừng cong quá nhiều sẽ làm bút bị đứng khi bạn lia bút sẽ làm ngòi bút thường xuyên bị sốc.

▶️  Đối với bút quản nghiêng: có cách cầm tương tự đối với bút quản đứng, nhưng bạn chú ý miếng đồng kẹp ngòi lúc nào cũng nằm bên trái dù bạn thuận tay trái hay tay phải. 

Cầm bút quản chéo viết calligraphy

Cầm bút quản chéo viết calligraphy

***Bạn viết calligraphy bạn dùng bút quản đứng hay quản nghiêng, dù bạn viết tay trái hay tay phải thì có một điều bạn phải cực kì chú ý là ngòi bút khi bạn viết. Ngòi bút viết calligraphy là ngòi lá tre khi viết nét đậm chúng ta đè lực lên ngòi khiến ngòi mở đều sang 2 bên nên dù cán quản là đứng hay nghiêng thì ngòi lúc nào cũng ở trạng thái sẵn sàng mở đều sang 2 bên khi viết, nếu lực tay chỉ tập trung 1 cạnh của ngòi bút sẽ khiến mực bị bắn và ngòi sốc vào giấy.

Cầm bút viết calligraphy bằng tay trái

Cầm bút viết calligraphy bằng tay trái

Kinh nghiệm hay nè bạn, khi bạn chuẩn bị đặt bút lên giấy để viết, bạn hãy định vị ngòi xuôi chiều theo đường kẻ dứng từ trên xuống, khi chúng ta lia bút thì ngòi bút lúc nào cũng ở vị trí như vậy, viết nét thanh hay đậm thì ngòi bút không thay đổi, không được nghiêng qua nghiêng lại. Trong quá trình lia bút chúng ta chỉ di chuyển cánh tay, còn các ngón tay có tác dụng điều khiển lực khi tạo nét thanh nét đậm. 

Tư thế ngồi viết Calligraphy

Chúng ta đã viết bút bi quá lâu nó thành thói quen khó sửa, nhiều bạn cảm thấy đặt mắt sát mặt bàn sẽ quan sát dễ hơn, dễ viết hơn, nhưng khi bạn viết Calligraphy thì cần ngồi tư thế thoải mái, lưng thẳng nhất có thể, mắt cách xa mặt giấy tối thiểu là 20-25cm, hít thở dễ chịu, tránh việc các bạn nín thở khi viết nha. 

Khi bạn đã cầm bút đúng để viết Calligraphy rồi thì việc tiếp theo là thực hành viết thử các bài tập để làm quen với bút quản viết Calligraphy các nét được bố trí từ là nét thẳng nét rồi nét cong được viết từ trên xuống dưới, từ dưới rồi ngược lên, cứ thế lặp đi lặp lại, giúp cho bạn nhanh chóng điều khiển được bút và lực tay, việc của bạn là thực hành cho đến khi đều nét. 

Bất cứ việc gì trong những lần đầu tiên chúng ta thực hiện sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, trong việc ⏩ cầm bút đúng viết Calligraphy ⏪ cũng không ngoại lệ, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ cảm thấy hữu ích và dành nhiều thời gian cho sự luyện chữ Calligraphy để đạt được kết quả như ý! Chúc bạn thành công. 

Share this post