Hướng Dẫn Cách Luyện Viết Chữ Calligraphy Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách tập viết chữ Callygraphy

Hướng Dẫn Cách Luyện Viết Chữ Calligraphy Cho Người Mới Bắt Đầu

Luyện viết chữ đẹp Calligraphy là gì? 

Đối với các bạn nhỏ ở độ tuổi tiểu học chắc chắn quá quen thuộc với thuật ngữ là Luyện Chữ Đẹp vì đây cũng được xem là tiêu chí, thang điểm đánh giá để xét các giải thưởng trong trường học của các bé, và hầu như các bé dừng lại ở thuật ngữ “luyện chữ đẹp” là chính, có một số bé đam mê bộ môn luyện chữ đẹp thì được các giáo viên dạy nâng cao các kĩ thuật để làm sao viết chữ được bay lượn hơn, lúc này các bé sẽ biết thêm về thuật ngữ: chữ hoa sáng tạo. Tuy nhiên để viết được Chữ Hoa Sáng Tạo thì các bé cần phải có bút lá tre hoặc bút Calligraphy

luyen-viet-chu-calligraphy

Chữ viết Calligraphy

Còn đối với người lớn hoặc giáo viên Luyện Chữ Đẹp thì thường tìm hiểu sâu rộng hơn các khái niệm, thì các bạn ấy sẽ bắt gặp thêm thuật ngữ “Luyện Viết Chữ Calligraphy” và các bạn ấy sẽ rất mơ hồ không biết Chữ Hoa Sáng Tạo có phải là Calligraphy không? còn viết chữ Calligraphy là viết như thế nào? bài viết này mình sẽ mô tả cho bạn được biết chi tiết và rõ hơn. 

Trong bài viết này mình có soạn một bộ tài liệu là các chữ mẫu chuẩn Calligraphy theo phông chữ Copperplate bao gồm: giấy luyện, bài tập nét cơ bản và bộ chữ được chia theo nhóm chữ. Các bạn có thể đăng ký bên dưới để nhận MIỄN PHÍ (mình chỉ thu phí in và phí ship là 50K) để về tập luyện. 

Calligraphy là gì? 

Calligraphy là gì?

Mẫu chữ Calligraphy

Nếu ở Việt Nam thuật ngữ Chữ Hoa Sáng Tạo được phát triển từ Bộ Chữ Hoa thì đối với các nước phương tây thì Calligraphy được phát triển từ phông chữ viết tay của nước họ. 

Calligraphy được dịch có nghĩa là Thư Pháp thì cũng có nghĩa tương đồng với thuật ngữ Chữ Hoa Sáng Tạo của Việt Nam. 

Calligraphy là thuật ngữ chung nên nó rất đa dạng, được viết nên từ rất nhiều loại bút, rất nhiều phông chữ khác nhau, có thể phông chữ của kiểu chữ này lại là kiểu chữ Calligraphy của mẫu chữ khác. Calligraphy không có một giới hạn nào, cái đẹp của Calligraphy được đánh giá từ sự cân đối, hài hoà, đột phá, chứ không có thang điểm nhất định nào.

Calligraphy của thế giới và Calligraphy của Việt Nam có gì khác nhau?

Chúng ta và các nước phương tây đều có bảng chữ cái với các kí tự gần như tương đồng nhau nên có cách viết các chữ cũng gần như giống nhau, tuy nhiên giữa nước ta với các nước trên thế giới thì mỗi nước có sự biến tấu, phát triển phông chữ viết tay khác nhau, tuỳ theo cách nhìn nhận của mỗi cá nhân khác nhau thì nhận định khác nhau về cái đẹp của chữ viết. 

chu-calligraphy

Cách viết chữ Calligraphy

Đối với cá nhân mình góc nhìn từ Luyenchudep.vn thì mình đưa ra 3 điểm khác nhau từ chữ Calligraphy của thế giới và Việt Nam như sau:

  • Thứ nhất: chữ Calligraphy của phương tây khó viết và cần nhiều kĩ thuật hơn so với chữ Calligraphy của nước ta.
  • Thứ hai: độ nghiêng của chữ calligraphy của Việt Nam chỉ có 75 độ còn của các nước phương tây là 55 độ
  • Thứ ba: người viết chữ Calligraphy ở các nước phương tây thì họ dùng bút quản nghiêng (Dip Pen) còn Việt Nam thì chúng ta chỉ dùng bút máy hoặc quản thẳng để viết.

Xét về độ đẹp thì mình thấy chữ Calligraphy ở nước ngoài đẹp hơn, tỉ mỉ hơn, phong độ hơn, vì chữ Calligraphy ở Việt Nam gắn liền với trẻ em tiểu học nên nếu bạn viết không đạt nhìn nét chữ rất trẻ em. 

Còn bạn cảm thấy thế nào? có thể hãy bình luận bên dưới.

Luyện Viết Chữ Calligraphy Cho Người Mới Bắt Đầu như thế nào?

cach-luyen-calligraphy

Hướng dẫn cách viết Calligraphy

Bạn đừng vội tìm ngay cách luyện chữ calligraphy mà hãy cho Cường hỏi vài câu trước khi bạn bắt đầu nhé, để Cường đánh giá bạn đã đủ khả năng luyện chữ Calligraphy chưa? hay cần phải Luyện Chữ nét thanh nét đậm trước khi bắt tay luyện tập kiểu chữ Calligraphy. 

Câu hỏi 1: bạn đã biết cách viết nét thanh nét đậm chưa? 

Câu hỏi 2: bạn đã biết cách sử dụng bút lá tre chưa?

Câu hỏi 3: bạn đã thuộc cách viết bảng chữ cái bao gồm chữ thường và chữ Hoa chưa?

Nếu đáp án của bạn trong 3 câu hỏi trên đều là OK thì bạn hãy xem tiếp phần hướng dẫn bên dưới, còn nếu đáp án của bạn là: CHƯA  thì bạn nên truy cập trang https://luyenchudep.vn để tải trọn bộ tài liệu luyện chữ đẹp về thực hành cho thuần thục, khi nào ổn thì hãy bắt đầu luyện chữ Calligraphy.

Quy trình luyện viết Calligraphy như sau:

Thứ 1: Luyện cách cầm bút quản nghiêng hay còn gọi là DIP PEN – bút chấm mực

cach-cam-but-quan

Cách cầm bút quản

Nếu bạn đã quen với cách cầm bút máy thì khi bạn luyện viết Calligraphy bạn cần thời gian để luyện cách cầm bút quản nghiêng, thực tế thì cách cầm bút quản nghiêng cũng tương đối giống với bút máy của Việt Nam nhưng vì bút quản có thiết kế khác và cách lia bút có độ nghiêng sâu nên sẽ gây khó khăn cho các bạn mới tập, nhưng bạn yên tâm vài hôm sẽ ổn.

Thứ 2: luyện các nét cơ bản dành cho calligraphy

net-co-ban-calligraphy

6 nét cơ bản luyện Calligraphy

Chắc chắn rồi, nét cơ bản là nền tảng vững chắc để tạo nên con chữ, thay vì bạn tập trung luyện các chữ bạn hãy dành nhiều thời gian luyện các nét cơ bản, khi các nét thành thạo bạn sẽ luyện chữ rất dễ dàng. 

Thứ 3: xây dựng lộ trình để luyện viết chữ Calligraphy 

Chữ Calligraphy đối với mình là kiểu chữ khó cần khá nhiều thời gian để luyện tập, chứ không thể luyện 1 sớm 1 chiều chính vì thế bạn cần lên kế hoạch về thời gian sao cho hợp lý để luyện tập tránh tình trạng bị nản rồi bỏ cuộc giữa đường. Chúng ta có thể đặt mục tiêu là 1, 5 tháng: 2 tuần đầu học nét cơ bản, 2 tuần tiếp theo học chữ thường, 2 tuần cuối học chữ hoa. Khi có kế hoạch như vậy bạn sẽ thấy việc luyện tập trở nên thoải mái hơn, không bị áp lực và dễ đạt kết quả cao hơn.

Luyện viết chữ Calligraphy dành cho người mới bắt đầu cần mua những dụng cụ gì?

Các bạn đang tìm hiểu bộ môn này cũng giống như mình trước đây khi mới bắt đầu với Calligraphy, tuy nhiên thời điểm của mình học ở Việt Nam còn khá mới mẻ ít người biết, và ít giáo viên dạy, chủ yếu học qua các video trên Youtube bằng tiếng anh, nên mình không biết mua dụng cụ gì khi mới luyện chữ Calligraphy, mình mua đủ thứ hết các loại tập, bút, ngòi, mực từ nước ngoài ship về, cái gì cũng mắc mỏ, chi phí lúc đó của mình bỏ ra cũng gần 5 triệu để luyện bộ môn này, tuy nhiên đối với các bạn thì mình chia sẻ để các bạn tiết kiệm hơn rất rất nhiều, bạn chỉ cần mua những dụng cụ sau:

but-quan-nghieng-calligraphy

Bút quản nghiêng Calligraphy

  • Bút quản nghiêng: bạn có thể mua quản bằng gỗ giá 180K hoặc bằng nhựa 120K loại nào cũng được tuy nhiên bút quản cần phải chuẩn, thì mới tạo ra nét viết đẹp và không bị lỗi khi viết

  • Ngòi bút: ngòi bút để viết chữ calligraphy giá trung bình 65K/ ngòi, ngòi bút bạn có thể chọn thương hiệu Hunt hoặc SpeedBall đều ok tuy nhiên ngòi bút có rất nhiều dòng dành cho người mới hoặc người viết tốt, bạn cần một người tư vấn lựa chọn cho bạn, chứ không bạn sẽ mua rồi bỏ chứ ko sài được

  • Mực: trước đây mình mua mực từ nước ngoài, nhiều bạn sử dụng mực óc chó nhưng các bạn không cần lựa chọn mực đắt tiền, chỉ cần sử dụng mực Pilot Nhật hoặc Pelikan Đức là sử dụng tốt rồi.

  • Chặn mực hay giữ mực: dụng cụ này chắc chắn cần luôn, vì bút quản để viết chúng ta cần phải chấm mực, để giữ mực được nhiều viết được lâu thì phải cần chặn mực gắn phía sau ngòi. Các bạn nên mua loại chặn mực loại tam giác 30K sẽ giữ mực nhiều hơn loại lò xo 20K

  • Giấy luyện: hầu như bộ môn này trên thế giới khi luyện họ đều sử dụng giấy A4 là chủ yếu, bạn chỉ cần có file giấy luyện được thiết kế chuẩn thì bạn photo ra luyện cho tiết kiệm, bạn nhớ in hoặc photo trên giấy có trọng lượng 70gram trở lên nhé, giấy mỏng hơn sẽ bị lem. Bạn yên tâm mình sẽ tặng bạn File giấy luyện bạn có thể in ra. Nhiều bạn hỏi mình có nên mua tập luyện không? mình nghĩ không cần, vì tập luyện các nhà sản xuất in ấn giấy rất cao cấp nên giá thành cao, chúng ta tập thì sẽ tốn kém và lãng phí.

  • Cuối cùng là bộ tài liệu chữ mẫu chuẩn: chữ mẫu giúp bạn dễ làm quen với con chữ và các nét, thiếu bộ tài liệu chữ mẫu thì bạn sẽ luyện mất rất nhiều thời gian. Bạn tham khảo Bộ Chữ Mẫu Calligraphy của mình bên dưới.

Hỏi đáp về Luyện Viết Chữ Calligraphy?

Câu hỏi số 1: tôi đã có tập nghiêng và bút máy Calligraphy Bút Mài Thầy Ánh SH051 thì luyện Calligraphy được không? 

Trả lời: nếu bạn muốn luyện chữ Calligraphy phát triển từ bộ chữ cái của Việt Nam thì bạn luyện bình thường, còn nếu bạn muốn luyện Calligraphy theo phong cách phương tây thì không được, vì Giấy nghiêng hay bút SH051 không đủ tiêu chuẩn, bạn viết sẽ không đủ độ nghiêng và mau bị đau tay, bạn nên đầu tư bộ dụng cụ đúng tiêu chuẩn để luyện đỡ mất thời gian.

Câu hỏi số 2: tôi đã luyện Calligraphy khá lâu bằng bút quản nghiêng nhưng vẫn không viết đẹp được bạn có thể cho tôi biết lí do không? 

Trả lời: mình cần thấy chữ viết của bạn để đánh giá chữ của bạn thế nào thì mới biết bạn đang bị lỗi ở đâu, còn nếu như thông qua câu hỏi thì mình có thể tạm đánh giá như sau: bạn cần quan tâm đến nét thanh nét đậm đã chuẩn chưa? bạn đã thuộc nét của cách con chữ chưa? bạn đã tự tin để viết từng con chữ chưa? mình đảm bảo câu trả lời của BẠN là CHƯA vì nếu mọi thứ đã ok thì bạn đã viết tốt rồi. Bạn cần tập trung vào kĩ thuật viết một thời gian bạn sẽ viết tốt. 

Câu hỏi số 3: Thầy có thể chia sẻ chi tiết hơn về cách luyện chữ Calligraphy sao cho nhanh nhất không? 

Ở phía trên mình đã chia sẻ Quy Trình luyện chữ Calligraphy bạn có thể xem lại, tuy nhiên mình có thể chia sẻ thêm để giúp bạn luyện được nhanh hơn:

Thứ 1: là phải học nhất quán 1 bộ chữ, nhiều người sai lầm học bộ chữ này vài chữ, chữ kia vài chữ nó sẽ làm mất thời gian của các bạn mà hiệu quả lại không cao.

Thứ 2: học theo nhóm chữ, trong Bộ Tài Liệu Luyện Chữ Calligraphy của mình cung cấp mình đã chia sẵn nhóm chữ để các luyện tập được nhanh hơn, đây là cách giúp các bạn rút ngắn thời gian luyện tập.

Thứ 3: phân bổ thời gian luyện tập hợp lí, tránh tình trạng học dồn, và tránh tình trạng bỏ lâu mới tập lại, luyện chữ là sự phát triển từ từ đều đặn, bạn luyện tập đều đặn sẽ mang lại kết quả cao hơn.

Share this post