Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc 2 đầu chuẩn đẹp

Cách Viết Nét Móc Trên, Nét Móc Dưới, Nét Móc Hai Đầu

Chào bạn hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tiếp về cách viết nét cơ bản trong luyện chữ đẹp tiếp theo đó là các nét thuộc nhóm nét móc bao gồm: nét móc trên, nét móc dưới và nét móc 2 đầu

Trong các nét cơ bản thì nhóm nét móc được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các con chữ, và nó dễ viết hơn rất nhiều so với nét khuyết trên hay nét khuyết dưới, nên nhiều lần mình muốn viết bài hướng dẫn nhưng lại không viết mình nghĩ nó đơn giản ai cũng có thể nhìn đôi ba tấm hình hay vài video trên Youtube là có thể viết được, nhưng đâu ngờ mình có 1 một học viên nữ viết nét móc trên, móc dưới và cả nét móc hai đầu đều không đạt yêu cầu của mình, mình đành phải viết bài hướng dẫn này để các bạn nào gặp khó khăn tương tự biết cách tự sửa để viết nhóm nét móc này đẹp hơn, chỉ cần các bạn viết nét móc trên, móc dưới và móc 2 đầu đẹp thì bạn đã viết được biết bao con chữ đẹp rồi. 

Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc 2 đầu tạo rất nhiều chữ

Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc 2 đầu tạo rất nhiều chữ

>> Bài viết hay: Cách Viết Nét Khuyết Trên Chuẩn

Bài viết này mình hướng dẫn các bạn viết nhóm nét móc có chiều cao 1 ô li

Cách viết nét móc trên chuẩn

Khi bạn Luyện Chữ Đẹp bạn sẽ phát hiện nét móc trên góp phần trực tiếp tạo nên các con chữ như: n, m, v hay gián tiếp tạo nên các chữ như: h, k… do đó để viết được nét móc trên đẹp mình cần bạn nắm vững các điểm kĩ thuật sau: điểm đặt bút giữa 2 đường kẻ dọc dưới đường kẻ số 1 ⅓ ô li, sau đó bạn viết một nét xiên thanh lên gần góc giao đường kẻ 1 và đường kẻ dọc thì lượn cong rồi xổ đậm xuống theo đường kẻ dọc, điểm dừng ở đường kẻ đậm, độ rộng nét móc trên là ½ ô li.

Cách viết nét móc trên chuẩn đẹp

Cách viết nét móc trên chuẩn đẹp

Cách viết rất đơn giản như vậy, nhưng bạn học viên của mình lại bị một cái lỗi không đáng có các bạn cần lưu ý để không gặp tình trạng như vậy là đầu của nét móc trên các bạn cần nhớ là nó thon, không nhọn hoắc, cũng không bè tạo ra một góc rộng sẽ không đẹp. 

Cách khắc phục lỗi khi viết nét móc trên: các bạn hay viết nét móc trên bị lỗi thay vì các bạn viết nét liền mạch thì bạn vẫn giữ nguyên điểm đặt bút, điểm dừng bút nhưng bạn chia nét thành 2 nét thẳng (giống như viết số 1). Nét thẳng thứ 1 từ điểm đặt bút đến góc giao đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, nét thẳng thứ 2 từ điểm dừng nét thứ 1 kéo xuống đường kẻ đậm.

Sau khi bạn đã nhuần nhuyễn cách viết như vậy thì tại góc nhọn tạo ra bởi 2 đường thẳng, bạn sẽ viết từ từ để nó trở thành góc nhon tròn, kết hợp với nét thanh nét đậm thì nét móc trên của bạn sẽ đẹp như ý. 

Cách viết nét móc dưới chuẩn

Nét móc dưới dễ viết hơn nét móc trên vì nó thuận hơn, nhưng nhiều bạn cũng gặp tình trạng là chân nét móc tạo một góc rộng khiến nét bị xấu mà không biết cách khắc phục, hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. 

Cách viết nét móc dưới chuẩn

Cách viết nét móc dưới chuẩn

Cách viết nét móc dưới: bạn đặt bút ở góc đường kẻ 1 và đường kẻ dọc bạn viết một nét xổ đậm gần đến đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét móc, điểm dừng giừa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, độ rộng ½ ô li.

Cũng giống như nét móc trên nếu bạn chưa điều khiển được độ rộng của nét móc thì bạn cần dùng nét 2 nét thẳng để mô phỏng nét móc dưới trước khi viết 1 nét liền mạch. Nét thẳng thứ nhất dừng ở đường kẻ đậm, nét thẳng thứ 2 bắt đầu từ điểm dừng nét thứ nhất và điểm nối giữa 2 nét tạo ra một góc nhọn, bạn cần thực hành nhiều lần cho quen sau đó từ từ khắc phục góc nhọn thành 1 góc thon tròn, đồng thời kết hợp thanh đậm để nét móc dưới trở nên đẹp hơn. 

Cách viết nét hai đầu chuẩn

Đúng như tên gọi, nét móc hai đầu là sự kết hợp của nét móc trênnét móc dưới, tuy nhiên trong quá trình tập luyện và thực hành đôi lúc có sự khác nhau, ví dụ khi bạn viết chữ h thì nét móc 2 đầu có nét móc trên rộng ¾ ô li, nên tuỳ theo con chữ mà nét móc hai đầu có nét móc trên hoặc nét móc dưới sẽ có độ rộng khác nhau. 

Cách viết nét móc 2 đầu chuẩn đẹp

Cách viết nét móc 2 đầu chuẩn đẹp

Quy tắc viết nét móc 2 đầu: bạn đặt bút ở tâm ô li thứ 1 để viết nét móc trên, đồng thời dừng bút ở tâm ô li thứ 2, độ rộng – độ cao của 2 nét móc trên và dưới là ½ ô li, đầu của 2 nét thon tròn. 

Nếu bạn viết đầu nét móc thon tròn không đẹp cũng không sao bạn đừng quá lo, bạn hãy giữ nguyên các điểm đặt bút, dừng bút, thay vì dùng một nét để viết liền mạch thì bạn hãy hãy dùng 3 đường thẳng để ghép lại với nhau, tại điểm giao giữa các đường thẳng tạo nên các góc nhọn thì bạn hãy rèn luyện sao cho nó từ từ tròn thon lại, két hợp nét thanh nét đậm, đảm bảo nét móc 2 đầu sẽ rất đẹp.

Nét móc dưới cách điệu 

Trong vài trường hợp bạn muốn cách điệu nét móc để con chữ sinh động đẹp hơn, thì nét móc trên thường ít được chú ý để cách điệu vì nó có chiều cao thấp hoặc đã được nối với con chữ trước đó. Còn nét móc dưới nếu đứng cuối chữ thì hay được chọn để cách điệu sáng tạo. Bạn có thể tham khảo các kiểu bên dưới để áp dụng vào các con chữ có nét móc dưới để chữ thêm sinh động, mới lạ. 

Cách viết nét móc dưới cách điệu đẹp

Cách viết nét móc dưới cách điệu đẹp

File PDF luyện cách viết nét móc trên, nét móc dưới, nét móc 2 đầu

Mình có File bài tập luyện cách viết nét móc trên, nét móc dưới, nét móc 2 đầu nếu bạn muốn tải hãy bấm vào nút tải ngay bên dưới, trước đây thì mình tặng File miễn phí nhưng sau ngày 1/9/2021 mình có lấy mức phí là 20K, nếu bạn nào có tốn 20k để tải File này thì các bạn xem như mời mình 1 ly Caphe nhé, bên cạnh File luyện các nét móc trên, móc dưới, nét móc 2 đầu mình còn kèm cho bạn 1 File luyện nét thanh nét đậm, 1 File giấy Ô Li Nghiêng, 1 File Giấy Ô Li Đứng sau khi thanh toán bạn sẽ tải về rồi in hoặc Photo làm nhiều bản để luyện tập cho đến khi viết đẹp nhé!  

4 File PDF Luyện Nét Cơ Bản Viết Chữ Đẹp

4 File PDF Luyện Nét Cơ Bản Viết Chữ Đẹp

Hi vọng với những kinh nghiệm trong quá trình rèn chữ cho các bạn học viên sẽ giúp được cho bạn hiểu và nắm được cách viết nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu ngày càng hoàn thiện, trong các bài viết khác mình có hướng dẫn nhiều kiến thức về luyện chữ đẹp, bạn nhớ theo dõi nhé!

Share this post