cach-phan-biet-ngoi-la-tre-ngoi-mai

Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Bút Ngòi Mài Và Bút Ngòi Lá Tre

Thân chào các bạn, đã rất nhiều lần các bạn biết tới website LuyenChuDep.vn đã đặt câu hỏi với mình rằng: làm sao để phân biệt bút ngòi mài và bút lá tre nên bài viết này mình dành khá nhiều thời gian để phân tích cho các bạn biết cách phân biệt bút ngòi mài và bút lá tre một cách nhanh nhất. Bạn đừng quên bấm đăng ký theo dõi kênh Youtube của LuyenChuDep.VN để nhận được các video mới nhất về Luyện Chữ Đẹp Miễn Phí nhé!

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Bút ngòi mài và bút lá tre bút nào viết chữ đẹp hơn?

Để viết được chữ đẹp thì phụ thuộc rất nhiều vào người viết chữ, chứ không hẳn phụ thuộc vào bút, tuy nhiên nếu cùng 1 người viết chữ đẹp thì họ sẽ thích bút ngòi lá tre hơn vì ngòi lá tre có thể giúp chúng ta viết chữ đẹp hơn, thanh thót hơn và uyển chuyển hơn, bút lá tre có thể tạo nên những nét chữ mà bút ngòi mài không thể làm được vì đặc tính của ngòi lá tre là dẻo, còn ngòi mài thì rất cứng.

Nên viết bút ngòi lá tre hay ngòi mài khi mới bắt đầu luyện chữ?

Mình đã có một gian cho học viên mới bắt đầu luyện chữ đẹp sử dụng ngòi mài đầu tiên để luyện những nét chữ cơ bản, sau một thời gian khi học viên quen dần mới chuyển sang bút lá tre thì các học viên bảo: “bút lá tre dễ sài hơn bút ngòi mài”. Mình thấy vậy nên thử trên một nhóm học viên khác là bắt đầu luyện chữ đẹp bằng bút lá tre luôn, sau đó thì mình thấy nhóm học viên than thở rằng bút lá tre quá khó sử dụng cho người mới, nên mình chuyển sang bút ngòi mài, thì nhóm học viên này bảo: “Bút ngòi mài dễ sài hơn bút lá tre”. Như vậy thì bút nào dễ sài hơn. 

Trên thực tế đối với người mới luyện chữ thì bút lá tre khó sử dụng hơn vì ngòi dẻo, sắc nên người mới bắt đầu lia bút dễ bị dính giấy và chưa quen với việc đưa bút lên thanh xuống đậm khiên cho ngòi trở nên sực sực rất khó viết, vì thế nếu bạn mới tham gia vào lĩnh vực viết chữ đẹp nét thanh nét đậm bạn nên sử dụng bút ngòi mài sẽ dễ hơn, đồng thời nó tiết kiệm vì ngòi mài khó hư, và rẻ hơn ngòi lá tre rất nhiều.

Tuy nhiên hiện tại đã có một dòng bút lá tre ngòi khá cứng dành cho các bé nhỏ hoặc người mới bắt đầu có thể luyện tập mà không cần sử dụng bút ngòi mài trước đó là dòng bút SH068 Pro của thương hiệu Bút Mài Thầy Ánh với giá 50K, đây là dòng bút mình rất thích và khuyên các bạn mới luyện chữ dùng bút này để sau này chuyển qua bút lá tre cho người chuyên sẽ dễ hơn, đỡ mất thời gian. Nên bạn có thể chọn dòng bút để bắt đầu mà ko cần sử dụng bút ngòi mài.

Ngòi mài và ngòi lá tre ngòi nào ra đời trước?

Tuỳ theo quốc gia, chẳng hạn như ở Việt Nam từ năm 2002 khi Bộ Giáo Dục đưa ra phông chữ nét thanh nét đậm cho học sinh tiểu học thì ngòi mài mới bắt đầu phổ biến từ đó, còn ngòi lá tre thì chúng ta mới phát triển sau này. Còn đối với các quốc gia phương tây thì phổ biến bút lá tre hơn cả trăm năm nay mà họ lại không phổ biến ngòi mài. Nếu xét chính xác ngòi mài hay ngòi lá tre có trước thì mình vẫn chưa thấy tài liệu nào xác nhận loại ngòi nào có trước, mình chỉ biết Việt Nam là ngòi mài có trước. 

Cách phân biệt bút ngòi lá tre và ngòi mài

+ Thứ 01: ngòi mài rất cứng còn ngòi lá tre rất dẻo 

Đây là điểm khác biệt lớn nhất nếu bạn quan sát hay cảm nhận thông thường. Ngòi mài có cấu trúc dày cứng không có sự linh hoạt, không thể uốn cong khi chúng ta đè bút, nét thanh nét đậm tạo ra từ ngòi mài phụ thuộc vào cạnh vạt của ngòi bút, nếu cạnh nhỏ thì nét nhỏ, nếu cạnh to thì nét to. 

Khác ngòi mài, ngòi lá tre thì mỏng hơn, dẻo hơn và ngòi bút tè đôi ra khi chúng ta tì xuống mặt phẳng và đây chính là yếu tố tạo nên nét thanh nét đậm, nếu độ tè của ngòi bút lớn thì nếu sẽ to ngược lại thì nét sẽ nhỏ hơn. Tuỳ theo chất lượng của nguyên liệu tạo nên ngòi bút mà tuổi thọ hay độ lì của ngòi sẽ khác nhau.

+ Thứ 02: nhận biết ngòi mài hay ngòi lá tre thông qua nét viết 

Chỉ cần nhìn vào nét viết là có thể phát hiện ngay đó là ngòi bút nào, vì ngòi lá tre tạo ra nét thanh mảng, uyển chuyển rất là đẹp mà ngòi mài không thể làm được. Cũng chính vì lí do này mà bút ngòi lá tre dần thay thế cho bút ngòi mài.  

+ Thứ 03: giá thành 

Hầu như trên thị trường thì bút ngòi mài có giá rẻ hơn so với bút ngòi lá tre, bút ngòi mài Thầy Ánh giá đắt nhất hiện nay cũng chỉ có 150K nhưng bút lá tre có thể lên đến 250K nên yếu tố giá thành cũng nói lên được đó là ngòi mài hay ngòi lá tre. 

Quan điểm cá nhân

Theo mình giai đoạn hiện nay thì các bạn mới luyện chữ nên bắt tay viết bằng 1 cây bút lá tre luôn mà không cần trải qua giai đoạn viết ngòi mài. Và cây bút các bạn chọn là SH068Pro của thương hiệu Bút Mài Thầy Ánh sau khi kĩ năng bạn phát triển thì có thể chọn dòng bút cao cấp hơn, giá thành cao hơn.

Hi vọng qua bài viết này với những chia sẻ thực tế có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, và mình biết luôn có những kiến thức mới luôn chờ các bạn phía trước vì thế bạn hãy bấm theo dõi kênh Youtube của LuyenChuDep.vn để nhận được các video sớm nhất nhé! Cảm ơn các bạn!

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Share this post