Luyện chữ đẹp cho bé vất vả nhưng cố gắng sẽ thành công

Cách Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Bé Từng Bước (có video + PDF)

Xin chào quý phụ huynh trong bài viết này Chú Cường chữ đẹp sẽ chia sẻ từng bước để quý phụ huynh có thể rèn chữ cho bé ở nhà mang lại hiệu quả cao nhất và tránh tạo áp lực quá lớn không đáng có cho bé. Bài viết này mình hướng dẫn luyện chữ đẹp cho các bé nói chung. Quý phụ huynh muốn xem nội dung chi tiết cho bé ở từng lớp nhất định hãy chọn bên dưới:

<p “=”” dir=”ltr” style=”text-align: justify;” tve-droppable”=””> Luyện chữ đẹp cho bé học sinh lớp 1 <p “=”” dir=”ltr” style=”text-align: justify;” tve-droppable”=””>Luyện chữ đẹp cho bé học sinh lớp 2 <p “=”” dir=”ltr” style=”text-align: justify;” tve-droppable”=””>Luyện chữ đẹp cho bé học sinh lớp 3

Quy trình luyện chữ đẹp cho bé

Bước 1: xác định cỡ, nét bút chữ bé đang học

Xác định cỡ chữ bé đang viết trên trường

Xác định cỡ chữ bé đang viết trên trường

Tuỳ theo giai đoạn bé luyện chữ, tuỳ theo điểm trường quy định mà bé sẽ được luyện chữ theo cỡ to, cỡ nhỏ, nét đều hay nét thanh nét đậm. Vì thế trước khi cho bé luyện chữ đẹp bố mẹ cần phải xác định được bé mình đang luyện cỡ chữ nào, nét bút ra sao để mua dụng cụ và có cách hướng dẫn phù hợp.

Bài viết này là nét đều, không thanh đậm

Bài viết này là nét đều, không thanh đậm

Cách xác định cỡ chữ bé đang học: nhiều phụ huynh chỉ lo công việc kiếm tiền hàng ngày mà ít chú ý đến việc con học, đến khi muốn rèn chữ cho con thì không biết con mình đang học luyện cỡ chữ nhỏ hay cỡ chữ lớn và không biết cách xác định như thế nào, để Chú Cường Chữ Đẹp chia sẻ cách cho Ba Mẹ xác định cỡ chữ con mình đang học nhé: Ba mẹ mở tập của bé ra nhìn 1 lượt các trang, Ba Mẹ xem các con chữ như: i, u, a, o, n đang viết ở chiều cao mấy ô li – nếu các con chữ đó đang viết ở chiều cao 1 ô li tức bé đang học cỡ chữ nhỏ, nếu các con chữ đó đang viết ở chiều cao 2 ô li tức bé đang học cỡ chữ lớn.

Bài viết nét thanh nét đậm

Bài viết nét thanh nét đậm

Cách xác định nét bút của bé đang học: khi   luyện chữ đẹp cho bé   biết được nét bút bé đang học là như thế nào sẽ giúp cho chúng ta mua đúng loại bút cho bé tránh lãng phí. Phụ huynh cũng mở một loạt các trang tập xem nét chữ của bé: nếu các nét không có thay đổi về độ lớn nhỏ tức bé đang viết chữ nét đều, còn các bé viết có độ đậm nhạt thì bé đang viết nét thanh nét đậm.

Có một cách nhanh hơn Ba Mẹ nhấc điện thoại lên gọi ngay cho giáo viên chủ nhiệm hỏi Cô Giáo là bé đang học cỡ chữ nhỏ hay to hoặc nét viết của bé thuộc nét đều hay nét thanh nét đậm? đây là cách nhanh và chính xác nhất.

Bước 2: Mua dụng cụ luyện chữ đẹp cho bé

Đây là bước đầu tư chưa biết bé có luyện chữ đẹp được hay không nhưng Ba Mẹ phải tốn tiền rồi, nhưng ngặc nổi nhiều phụ huynh không biết sẽ mua những dụng cụ gì cho đúng, có khi mua về rất nhiều thứ mà bé sài không được sinh ra lãng phí, uổng lắm. Vì vậy mà mình giới thiệu Ba mẹ những thứ sau đây phụ huynh tham khảo và có thể mua ik như vậy:

Cá định vị tay cầm bút cho bé

Cá định vị tay cầm bút cho bé

 Cá định vị tay cầm giá 5K: những bé nào hướng dẫn cách cầm bút hoài mà không được thì ba mẹ cho sài cá định vị tay cầm, đây là dụng cụ có chất liệu bằng cao su có tác dụng lắp vào bút để giúp bé cầm bút cho đúng, cách sài thì mình có hướng dẫn ở đây, thời gian sử dụng chỉ trong khoảng 20 ngày đầu tiên bé luyện viết thôi, sau khi bé đã quen cách cầm bút thì không cần sử dụng cá nữa.

 Bút: ở bước 1 rất quan trọng cho bước lựa chọn bút rất nếu ở bước 1 chúng ta xác định sai thì ba mẹ sẽ mua bút bị sai. Ba mẹ cần tư vấn gọi cho Chú Cường nhé: 0938.737.282

 Nếu bé viết chữ nét đều thì chúng ta sẽ mua loại bút có ngòi nét đều, viết êm, ít gai.

 Nếu bé viết chữ nét thanh nét đậm thì cần phải mua bút có ngòi mài hoặc ngòi lá tre, đặc tính của bút này là viết đẹp, rất gai – sốc giấy nếu bé không biết cách viết.

 Nếu bé viết cỡ chữ lớn thì mua loại bút có ngòi bút dài hơn so với các bé viết cỡ chữ nhỏ hơn.

Lựa chọn bút phù hợp với chữ bé học

Lựa chọn bút phù hợp với chữ bé học

 Các ba cần lưu ý: các loại bút giá rẻ hay đắt thì chất lượng chữ viết cũng gần tương đồng nhau, tuỳ theo các bé ở độ tuổi nào mà ba mẹ sẽ mua loại bút ở mức giá vừa phải, tránh việc mua các loại bút đặt tiền cho các bé còn quá nhỏ, bé sẽ dễ làm mất và rớt.

 Tập: các phụ huynh thường chú ý việc mua bút là chính chứ ít để ý đến việc mua tập, Ba Mẹ thường chọn các loại tập trắng được bán phổ biến trên thị trường, mà ba mẹ không biết rằng các loại tập đó lại không phù hợp với luyện chữ đẹp, thường sinh ra việc lem mực, không điều chỉnh được kích thước con chữ, tập khuyên dùng cho bé là loại tập được sản xuất với trọng lượng giấy 100gram giấy/m2, các ô tập được thiết kế lớn hơn so với tiêu chuẩn, 2 nhãn hiệu mình thấy đáp ứng được nhu cầu luyện chữ đẹp đó là tập Hồng Hà, tập Thầy Ánh. Trường hợp các bé muốn luyện chữ nghiêng thì mình mua tập nghiêng cho bé luyện và các bé có thể sử dụng các loại tập này để học trên trường cũng không thành vấn đề.

Mực luyện chữ đẹp cho bé

Mực luyện chữ đẹp cho bé

 Mực: ngoài tập thì mực cũng là dụng cụ mà phụ huynh cũng ít để ý, đa phần ba mẹ sẽ chọn loại mực phổ biến có giá thành rẻ, nhưng các loại này thường bị lỏng, khi các bé viết ngòi mài hoặc lá tre sẽ bị chảy mực, lem mực khi viết trên giấy. Hai loại mực mình giới thiệu cho ba mẹ mua cho các bé có giá thành hơn cao nhưng đổi lại, bé sài lâu và màu sắc rất đẹp, phù hợp cho người luyện chữ đẹp. Đó là mực Hero giá bán 100K/lọ/40ml, mực Pilot nhật giá bán 140K/lọ/30ml

*** Câu hỏi thường gặp: có nên mua các loại tập mẫu cho bé không?

Bé chưa hiểu cách viết chữ đẹp thì đừng cho bé viết tập luyện

Bé chưa hiểu cách viết chữ đẹp thì đừng cho bé viết tập luyện

Trả lời: Ba mẹ có thể mua tập mẫu có chữ sẵn cho bé, nhưng khi mua về phụ huynh đừng có vội cho bé viết trên các loại tập mẫu đó mà cứ nghĩ đã cho bé luyện chữ đẹp rồi, đó là các tô chữ chứ không phải rèn chữ, nếu luyện như vậy sẽ không có hiệu quả. Mà chỉ cho bé luyện trên các tập mẫu đó khi mà bé đã hiểu được cách viết từng nét, từng con chữ rồi mới cho luyện trên các vở mẫu thì các loại tập mẫu mới có tác dụng. Tuỳ theo bé đang luyện cỡ chữ lớn, cỡ chữ nhỏ mà sẽ có loại tập mẫu phù hợp, tiêu chí lựa chọn tập mẫu là giấy luyện phải dày và các bài luyện được sắp xếp logic, dễ hiểu.

 Bước 3: bắt tay vào luyện chữ đẹp cho bé

 Chuẩn bị:

1/ Sticker dạng dán hay Ba Mẹ có thể xếp các ngôi sao, hình con hạt… để tặng cho các bé khi bé hoàn thành các nét hay các con chữ theo lộ trình học, không tặng bé một cách tuỳ tiện, mà phải đạt mới cho, để tạo cho bé sự cố gắng, cứ 5 hoặc 10 sticker thì đổi được 1 món quà nhỏ nhỏ…nhằm khích lệ cho bé, trường hợp bỏ bài không luyện hay bé viết bài kiểm tra không đạt chúng ta có thể trừ số Sticker của bé.

2/ Thời gian của Ba Mẹ: hành trình luyện chữ gian nan không kém so với dạy bé bất kì bộ môn nào, phụ huynh cần chuẩn bị lộ trình thời gian để dành cho bé, nếu ba mẹ dạy bé theo kiểu, rãnh thì dạy thì không biết bao giờ chữ viết của bé mới cải thiện được. Thời gian dành cho bé tốt nhất là mỗi ngày hoặc 2 ngày 1 lần, thời gian trung bình mỗi buổi là 20 phút -30 phút.

Rèn chữ đẹp cho bé

Rèn chữ đẹp cho bé

3/ Tâm lý: dạy chữ cho bé chúng ta rất bị ức chế vì nói hoài bé cứ sai hoài, ba mẹ phải thực sự kiên trì, nếu ba mẹ nóng nảy thì hư bột hư đường hết, ba mẹ hiểu trước điều đó để thoải mái khi luyện chữ đẹp cho bé

4/ Thời điểm bé đạt hiệu quả: tuỳ từng bé mà có thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng nếu ba mẹ mới luyện chữ cho bé được có 30 ngày mà chữ bé chưa cải thiện thì ba mẹ cũng hãy thấy bình thường, và kiên trì với bé hơn xíu nữa. Luyện chữ là quá trình thay đổi, nếu chúng ta ép cho thiệt nhanh cũng không được.

Lộ trình rèn chữ đẹp cho bé

Khi bạn đã trang bị đủ 4 yếu tố trên thì chúng ta sẽ bắt đầu vào luyện chữ cho bé một cách thoải mái nhất, mình tạm chia lộ trình luyện chữ cho bé trong 3 tháng (15-20-20-15) tuỳ theo bé nhà mình mà các bạn điều chỉnh sao cho phù hợp nhất:

️ 15 ngày đầu tiên: giai đoạn này phụ huynh sẽ tập trung vào hướng dẫn cho bé các quy tắc luyện chữ, cách lia bút, rê bút sao cho đúng để tạo nét thanh nét đậm hay nét mực đều sao cho đẹp, cách đọc tên các nét cơ bản, và cách viết các nét cơ bản như thế nào cho đúng.

Cho bé luyện chữ theo lộ trình

Cho bé luyện chữ theo lộ trình

️ 20 ngày tiếp theo: ba mẹ sẽ rèn cho bé toàn bộ chữ cái viết thường, vì có nhiều con chữ có cách viết tương đồng nhau có thể trong 1 ngày các bé có thể luyện được 3 con chữ, nhưng cũng có các con chữ khó, mỗi ngày bé chỉ luyện được 1 chữ, hoặc 2 ngày bé mới luyện được 1 nét, nên trung bình mình tính là 20 ngày, mỗi ngày phụ huynh cho bé luyện 1 -2 chữ, quan trọng là phụ huynh phải phân tích cho bé hiểu cách viết từng con chữ.

️ 20 ngày tiếp theo: sau khi hướng dẫn cho bé tất cả các chữ cái viết thường thì ba mẹ sẽ chuyển sang chữ cái viết hoa, lộ trình hướng dẫn cũng giống với cách dạy các bé luyện chữ viết thường.

Luyện chữ đẹp cho bé phải kiên trì

Luyện chữ đẹp cho bé phải kiên trì

️ 15 ngày tiếp theo: ba mẹ sẽ xem xét lại là chữ viết nào chưa đạt, các nét nào cần rèn thêm thì phụ huynh sẽ cho bé rèn thêm, và lúc này ba mẹ có thể cho bé kết hợp với các bài nối chữ, luyện cách viết các chữ số.

Chúng ta đã trải qua 2 tháng 10, còn 20 ngày trong thời gian 3 tháng: chúng ta sẽ dành thời gian cho bé rèn luyện các bài tập, bài thực hành, viết trên các tập mẫu, đồng thời xem con chữ nào chưa đạt thì tiếp tục rèn cho bé để có kết quả tốt hơn.

Ba mẹ nắm lộ trình như trên sau đó bắt tay vào rèn chữ cho bé, với các ba mẹ đã từng trải qua khoá học rèn chữ thì việc luyện chữ đẹp cho các bé sẽ trở nên dễ dàng nhưng với phụ huynh lần đầu tiên dạy chữ cho bé thì làm thế nào đây?

Ở phía dưới mình 1 khoá học: Luyện Chữ Đẹp Nét Thanh Nét Đậm phiên bản Miễn Phí nội dung hướng dẫn chi tiết đầy đủ nội dung từ các nét cơ bản, các chữ cái viết thường, chữ cái viết hoa để Ba Mẹ có thể dạy cho các bé tại nhà, Ba mẹ chỉ cần xem và hướng dẫn cho bé.

Cách xem video và hướng dẫn cách luyện chữ đẹp cho bé dành cho Ba Mẹ không viết chữ đẹp

Xem từng video và ghi chú lại những điểm kĩ thuật trong từng nét, từng chữ.

Chỉ vào từng con chữ phân tích cho bé hiểu cấu tạo của chữ và hỏi lại bé xem bé có nhớ không?

Cho bé thực hành và thường xuyên hỏi bé cách viết để xem bé có nhớ bài không? nếu bé không nhớ bài và viết chưa tốt là chuyện bình thường, nếu bé nhớ bài mà viết không tốt thì phải cho bé thực hành nhiều và áp dụng chế độ khen thưởng.

Cứ như vậy lặp đi lặp lại, luyện chữ đẹp cho bé sẽ đạt hiệu quả.

Luyện chữ đẹp cho bé không thể vội vã

Luyện chữ đẹp cho bé không thể vội vã

Phụ huynh nào đọc tới đây cũng thấy được những gì mà Chú Cường chia sẻ bên trên toàn là sự tâm huyết, mình biết được luyện chữ đẹp cho con rất là vất vả, không đơn giản tí nào, nhưng bằng tình thương và sự kiên nhẫn thì mình tin chắc phụ huynh nào cũng sẽ có thể rèn chữ cho bé thành công. Ba mẹ cần hỗ trợ mọi chi tiết xin liên hệ: 0938.737.282 (Zalo)

Hỏi đáp luyện chữ đẹp cho bé

Bé mới luyện chữ đẹp nét thanh nét đậm có nên cho bé luyện bằng bút lá tre không?

Thời điểm, ba mẹ nhận biết bé bắt đầu viết được bút lá tre là lúc mà các bé lia bút hoặc rê bút mà không còn sốc giấy, các nét thanh đậm đẹp rõ nét, nếu ba mẹ thấy các tín hiệu đó, Ba Mẹ chưa nên cho bé sài vội Bút Lá Tre chỉ làm lãng phí mà không có hiệu quả. Phụ huynh nên cho bé sài bút ngòi mài khi mới luyện chữ, vì ngòi mài cứng, sức chịu đựng khi bé viết cách cao, lâu hư ngòi. giúp cho các bé dễ dàng làm quen với nét thanh nét đậm. Nếu các bé nào thích viết bút lá tre quá thì Ba mẹ có thể mua thêm 1 cây bút lá tre, cho bé tập song song 2 cây bút, nhưng bút mài vẫn là chủ đạo.

Tay của bé nhà em mỗi lần viết là bị cong vào trong, cách sửa như thế nào ạ?

Luyện chữ đẹp cho bé khó nhất là chỉ bé cách cầm bút là lia bút, nếu bé cầm bút chưa đúng thì phụ huynh xem bài hướng dẫn cách cầm bút của mình, hoặc mua cá định vị tay cầm gắn vào bút cho bé, trường hợp bé cầm bút đúng mà cổ tay của bé cứ bị cong vào trong thì ba mẹ cần vịnh cổ tay của bé cho thẳng vài lần cho bé quen, sau đó áp dụng hình thức khen thưởng sticker nếu bé

Bé nhà em thường đi thi chữ đẹp, theo Thầy nên mua loại bút nào?

Bé đã viết chữ đẹp thì bút nào bé viết cũng sẽ đẹp, nhưng nếu bé viết được bút lá tre thì hãy mua bút lá tre cho bé sử dụng, vì bút lá tre có nét thanh mảnh đẹp hơn so với ngòi mài, nhưng bút lá tre được chia 2 làm dòng ngòi là ngòi cỡ nhỏ và ngòi cỡ lớn. Nếu bé đi thi chữ đẹp cần mua cả 2 dòng ngòi này để bé vừa viết tiêu đề, vừa viết chữ của bài văn hay bài thơ.

Share this post