Xin chào các bạn, các bạn đang ghé thăm website chuyên hướng dẫn về cách luyện chữ đẹp  luyenchudep.vn trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tất tần tật về kiến thức, cách làm thế nào để viết được chữ c thường, C in hoa và chữ c hoa sáng tạo. Chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu nhé!

Cách viết chữ c thường, C in hoa, C hoa sáng tạo

Cách viết chữ c thường, C in hoa, C hoa sáng tạo

Cách viết chữ c thường cỡ 1 ô li

Thưc ra nếu so chữ c thường với chữ a hay chữ b thường thì chữ c thường rất dễ viết vì chỉ chữ c chỉ có 1 nét, nhưng nhiều bạn viết chữ c thường hoài không đẹp vì chưa nắm được điểm đặt bút, chưa nắm được tỉ lệ con chữ, chưa biết quy cách viết nét thanh nét đậm.

Gốc rễ của chữ c thường là từ nét cong kín mà chúng ta được học từ những nét cơ bản đầu tiên khi các mới luyện chữ đẹp, nếu bạn nào chưa nắm được quy tắc viết nét cong kín thì xem lại bài viết hay này nhé: 5 nét cơ bản trước khi luyện viết chữ đẹp

Nguyên tắc viết: chữ c thường hay còn được gọi là nét cong hở bên phải có độ rộng là ¾ ô li, điểm đặt bút ở dưới đường kẻ 1 có độ rộng ⅔ ô li, từ điểm đặt bút chúng ta lượn cong lên đến đường kẻ 1 và tiếp tục sang trái giống nét cong kín, đến đường kẻ đậm thì chúng ta lượn lên, điểm dừng bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, từ điểm dừng bút so với thân chữ là ¾ ô li. Nét bên trái thì đậm, nét bên phải thì thanh.

Cách viết chữ c thường chuẩn 1 ô li

Cách viết chữ c thường chuẩn 1 ô li

*** Những lỗi thường gặp khiến chữ c thường bị xấu:

+ Chữ c bị cụp xuống vì điểm đặt bút đặt sâu vào trong thân chữ

+ Chữ c quá ốm so với tiêu chuẩn.

+ Khi viết chữ c nét thanh nét đậm thì các bạn chỉ viết được 1 nét đều, khiến chữ không đẹp như ý.

+ Các bạn cần chú ý những lỗi trên để tự rút kinh nghiệm nha và viết đẹp hơn nha.

—-

>> Bài viết hay:  Cách viết chữ b thường, chữ B in hoa, chữ B Hoa Sáng Tạo

—-

Cách viết chữ c thường cách điệu sáng tạo

Cách viết chữ c thường sáng tạo cách điệu

Cách viết chữ c thường sáng tạo cách điệu

Trên nguyên tắc thì chúng ta hoàn toàn có thể sáng tạo chữ c theo ý thích tuy nhiên chữ c thường ít được giới luyện chữ đẹp cách điệu. Nếu các bạn muốn cách điệu các bạn hãy tập trung vào 2 điểm sau: nét nối của chữ c chúng ta viết cho nó lả lướt hơn hoặc khi con chữ kết thúc bằng chữ c (các, học, ốc…) tại điểm dừng bút chúng ta có thêm hậu tố để chữ để chữ c thêm sinh động.

Cách viết chữ c in hoa chuẩn 2,5 ô li

Đối với mình là giáo viên thì chữ C in hoa không phải là chữ khó viết tuy nhiên để đẹp thì cần người luyện chữ kiên trì luyện tập trong 1 thời gian đủ dài thì chữ C mới mượt mà, chữ C Hoa bị xấu đa phần là các bạn không nhớ nét viết, vì vậy các bạn cần nhớ nét thật tốt khi viết chữ C nhé. 

Chữ C in hoa chuẩn 2,5 ô li

Chữ C in hoa chuẩn 2,5 ô li

Nguyên tắc viết chữ C in hoa như sau: tại chiều cao 2,5 ô li chúng ta đặt bút và viết 1 nét cong xuống dưới tạo thành hình ô van có trục nằm ngang, sao cho độ rộng của ô van là 2 ô li và đỉnh của ô van cũng đạt 2,5 ô li, sau đó viết nét cong xuống đường kẻ đậm, rồi tiếp tục cong tạo chân chữ, điểm dừng giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, độ rộng chân chữ là ¾ ô li. Chiều cao chữ C Hoa là 2,5 ô li.

Chữ C Hoa Chuẩn 2,5 ô li

Chữ C Hoa Chuẩn 2,5 ô li

Khó nhất khi viết chữ C hoa là làm thế để viết nét ô van cho đều tay và thân chữ cong đều đẹp. 

Cách viết chữ c thường cho bé lớp 1 hoặc bé tiền tiểu học

Đối với các bé tiền tiểu học hoặc bé đang học lớp 1 thì phụ huynh/ giáo viên có thể dùng bút chì, bút mực có ngòi nét đều để hướng dẫn cho bé. 

Cách viết chữ C hoa tiền tiểu học

Cách viết chữ c thường tiền tiểu học

Nguyên tắc viết chữ c thường cho các bé tiền tiểu học có độ cao là 2 ô li và độ rộng 1,5 ô li. Cách viết như sau: chúng ta  đặt bút dưới đường kẻ số 2 giữa 2 đường kẻ dọc viết nét cong lên đường kẻ 2 và tiếp tục cong sang trái xuống đường kẻ đậm, rồi tiếp tục lượn đến điểm dừng bút ở vị trí 1,5 ô li trên đường kẻ dọc

Cách viết chữ c hoa cho bé lớp 1 hoặc bé tiền tiểu học

Dựa trên nguyên tắc viết chữ C hoa tiêu chuẩn 2,5 ô li, chúng ta viết cho các bé đang học lớp 1 hoặc tiền tiểu học tương tự nhưng với tỉ lệ khác

Cách viết chữ C Hoa tiền tiểu học

Cách viết chữ C Hoa tiền tiểu học

Cách viết: bạn đặt bút trên đường kẻ số 5, viết một ô van có trục nằm nghiêng có độ rộng 4 ô li, đỉnh ô van đạt chiều cao 5 ô li. Sau đó lượn xuống tạo thân chữ đến đường kẻ đậm, thì tiếp tục lượn lên tạo nét cong vào trong, điểm dừng bút ở đường kẻ 1 độ rộng chân chữ là 1,5 ô li

***Quý phụ huynh và Thầy Cô chú ý, 10 bé tiền học luyện chữ C đều viết xấu hết 10 bé, đừng quá vội vàng la bé khiến bé nản chí mà không thể tiếp tục luyện chữ đẹp nhé! 

Cách viết chữ C Hoa Sáng Tạo 

Mặc dù chữ C hoa bình thường khá đơn điệu nhưng chữ C hoa sáng tạo thì rất quyến rũ khi được phối hợp với các nét tiền tố và hậu tố.

Cách viết chữ C hoa sáng tạo

Cách viết chữ C hoa sáng tạo

Cách viết chữ C Hoa Sáng Tạo chúng ta chỉ cần giữ được thân chữ để người đọc không bị nhầm lẫn với các chữ như S hoa, hoặc L hoa còn lại chúng ta tha hồ phối thêm với các nét khác để tạo sự uyển chuyển, lượn là. 

Cũng giống như các chữ khác chúng ta sẽ tập trung vào 2 điểm đặt bút và dừng bút của chữ C để phát triển thêm các nét sáng tạo khác, chúng ta phải học các nét cộng thêm thuộc lòng để khi ráp vào con chữ thì nét được suông và liền mạch.

Sau đây là các mẫu chữ C hoa sáng tạo: 

Mẫu chữ C hoa sáng tạo đẹp

Mẫu chữ C hoa sáng tạo đẹp

Cách nối chữ chữ c thường, chữ C Hoa, chữ C Hoa Sáng Tạo

Đối với chữ C Hoa hoặc C Hoa Sáng Tạo thì chỉ có 1 trường hợp nối chữ là từ chữ C nối qua chữ khác, vì thế cách nối là chúng ta vẫn giữ nguyên cách viết chữ C mà chỉ tạo thêm nét nối hoặc kéo dài điểm dùng bút đối với chữ được nối, còn nếu chúng ta không muốn tạo nét nối thì chỉ cần đảm bảo khoảng cách giữa chữ C Hoa và chữ được nối đồng thời viết bình thường. 

Đối với chữ c thường thì có 2 trường hợp:

+ Chữ khác nối qua chữ c (oc, ac) thì chúng ta chỉ cần tạo thêm nét nối hoặc kéo dài điểm dừng bút, sau đó chúng ta nhấc bút ra và viết chữ c thường một cách độc lập

Cách nối chữ c thường, C hoa, C hoa sáng tạo

Cách nối chữ c thường, C hoa, C hoa sáng tạo

+ Chữ c nối qua chữ khác (co, ca, ch) tuỳ theo từng chữ chúng ta chỉ cần kéo dài điểm dừng bút để nối qua các con chữ khác. 

Nội dung bài viết phía trên đã khá đầy đủ về cách viết chữ c thường, chữ c Hoa, chữ C Hoa Sáng Tạo  mong sẽ hữu ích với các bạn, các bạn có thể để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến kiến thức hữu ích này nhé! Tại đây chúng tôi có phân phối đầy đủ từ bài luyện, khoá học và dụng cụ Luyện Chữ Đẹp nếu các bạn có mua hãy ủng hộ cho mình nhé, Hotline: 0938.737.282 (có Zalo).

>> Xem thêm bài viết: Cách Luyện Viết Chữ d thường, D In Hoa, D Hoa Sáng Tạo Đẹp