Xin chào bạn đến với website hướng dẫn cách luyện chữ đẹp– www.luyenchudep.vn trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ kiến thức, quy trình để giúp bạn có thể viết được chữ b thường, chữ B in hoa, chữ B hoa sáng tạo để bạn có thể tự luyện chữ đẹp tại nhà hoặc để giáo viên củng cố kiến thức hoặc phụ huynh có thể dùng kiến thức trong bài viết này để dạy lại cho các bé yêu của mình!

Cách viết chữ b

Cách viết chữ b thường, B hoa, B hoa sáng tạo

Cách viết chữ b thường chuẩn cỡ 1 ô li

Hầu như các học viên luyện chữ đẹp online của mình đều gặp chút khó khăn trong quá trình luyện viết chữ b thường, và theo mình đánh giá, chữ b được xếp vào chữ khó luyện, vì nó là sự kết hợp của nét thẳng, nét cong, nét móc. Bên cạnh đó chữ b còn đòi hỏi người luyện cân chỉnh về chiều cao, độ rộng sao cho đúng tiêu chuẩn. Nên rất nhiều bạn tự luyện chữ đẹp tại nhà không có giáo viên hướng dẫn thường bỏ cuộc hoặc viết chữ b hoài không đẹp. Nhưng bạn đừng quá lo, chỉ cần bạn đọc bài viết này, dành thời gian luyện tập mình cam kết với bạn hoặc bé nhà bạn chắc chắn sẽ viết được chữ b rất đẹp.

Cách viết chữ b thường chuẩn 1 ô li

Cách viết chữ b thường chuẩn 1 ô li

Nguyên tắc cần nhớ: chữ b thường là sự kết hợp của nét khuyết trên và nét thắt, nó cũng giống như phép cộng vậy, trước hết là bạn luyện đẹp từng nét rồi cho đẹp rồi kết hợp lại với nhau, thì chữ b thường của bạn sẽ đẹp thôi.

—-

>> Xem thêm bài viết này chưa: Cách viết chữ a thường, chữ A Hoa, chữ A Hoa Sáng Tạo

—-

Cách viết chữ b thường như sau:

Bạn đặt bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ số 2 sau đó bạn viết nét xiên đi qua góc giao đường 1 và đường kẻ dọc, rồi tiếp tục lượn lên đến chiều cao 2,5 ô li và vòng qua trái rồi lượn xuống theo đường kẻ dọc, đến đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét thắt dưới đường kẻ số 1.

Chữ b thường chiều cao 2,5 ô li

Chữ b thường chiều cao 2,5 ô li

Phân tích tỉ lệ con chữ b thường: điểm đặt bút cách thân chữ ¼ ô li, độ rộng nét khuyết ½ ô li, chữ b cao 2,5 ô li, độ rộng chân chữ là ¾ ô li.

Chữ b thường khi chúng ta viết nét thanh nét đậm thì vẫn tuân thủ theo nguyên tắc lên thanh xuống đậm, tức nét nào đi lên chúng ta sử dụng nét thanh, và nét lia bút xuống chúng ta dùng nét đậm.

Những lỗi thường gặp khi viết chữ b thường:

Nếu các bạn viết chữ a có xấu 1 tí cũng dễ xem, nhưng đối với chữ b nếu các bạn viết không đạt thì nó phô diễn hết các điểm xấu khiến con chữ trở nên khó đọc, và không đẹp. Các lỗi các bạn học viên hay gặp khiến chữ b thường không đẹp đó là:

Chữ b thường bị lỗi kĩ thuật

Chữ b thường bị lỗi kĩ thuật

+ Điểm đặt bút cách thân chữ quá xa, bạn nhớ tiêu chuẩn của nó chỉ có ¼ ô li nhé!

+ Bụng nét khuyết trên quá nhỏ hoặc quá lớn.

+ Chiều cao con chữ thấp hoặc cao hơn 2.5 ô li

+ Cuối cùng là thanh đậm không rõ nét

+ Các bạn chú ý các lỗi này để chữ b thường viết đẹp hơn nhé!

Cách viết chữ b thường cách điệu sáng tạo

Chữ b thường cách điệu sẽ mang âm hưởng bay bổng lượn là tuy nhiên cần phải giữ được cốt lõi của chữ b để người đọc nhìn vào là biết đó là chữ b, nếu các bạn viết mà người đọc không nhìn ra thì quá trình cách điệu đã bị lỗi.

Chữ b thường cách điệu

Chữ b thường cách điệu

Để viết chữ b thường cách điệu chúng ta có thể:

+ Tuỳ biến điểm đặt bút cho dài hơn mảnh khảnh hơn

+ Tuỳ biến nét khuyết trên nhỏ lại hoặc to hơn

+ Cuối cùng chúng ta có thể thêm nét, nối dài cho điểm dừng bút

Các bạn chú ý chữ b thường dù cách điệu sáng tạo thế nào thì cũng phải giữ chiều cao cho cân đối vì nếu chúng ta viết chữ b thường quá cao sau đó chúng ta nối vào chữ tiếp theo ví dụ: ba thì chữ a lại quá thấp khiến chữ sẽ bị xấu, mất cân đối.

Cách viết chữ B in hoa

Chữ B in hoa là chữ sử dụng nét cong và nét lượn là chính, vì thế các bạn ở giai đoạn đầu tập chữ B cần sự kiên trì nhất định, nếu nản chí các bạn sẽ bỏ cuộc ngay.

Cách viết chữ B hoa

Nguyên tắc viết chữ B hoa

Cách viết chữ B hoa chuẩn kích cỡ 2,5 ô li: đầu tiên các bạn đặt bút ở chiểu cao 2,5 ô li sau đó chúng ta lượn xuống theo đường kẻ dọc đến đường kẻ đậm thì viết cong hở phải, điểm dùng bút của nét xổ lượn là giữa đường kẻ đậm và đường kẻ 1. Nét tiếp theo chúng ta đặt bút ở đường kẻ số 2 sau đó lượn xuống rồi vòng lên trên đặt chiều cao 2,5 ô li rồi lượn xuống, tạo nét thắt rồi vòng ra tạo nét cong đặc trưng của chữ B, nét cong trên nhỏ hơn nét cong dưới.

Tỉ lệ của chữ B in hoa chuẩn

Tỉ lệ của chữ B in hoa chuẩn

Hướng dẫn cách viết chữ b thường và B hoa cho giáo viên dạy tiền tiểu học cỡ chữ 2 ô li

Đối với các bé học lớp 1 hoặc các bé tiền tiểu học thì b thường hay B in hoa được viết tương tự như trên nhưng với tỉ lệ độ cao và rộng khác với cỡ chữ 1 ô li, bên cạnh đó chữ b thường hoặc B in hoa được viết bằng bút chì hoặc ngòi êm trơn không tạo nét thanh nét đậm.

Chữ b thường tiền tiểu học

Chữ b thường tiền tiểu học

Cách viết chữ b thường tiền tiểu học: các bạn đặt bút trên đường kẻ 1 cách thân chữ ½ ô li viết nét xiên đi lên qua góc giao đường kẻ 2 và đường kẻ dọc sau đó lượn lên đến chiều cao 5 ô li tạo nét khuyết trên, sau đó lượn xuống đến đường kẻ đậm thì lượn lên tạo nét thắt dưới đường kẻ số 2. Độ rộng nét khuyết trên là 1 ô li, chiều cao chữ b là 5 ô li.

Chữ B hoa cho bé lớp 1 & tiền tiểu học

Chữ B hoa cho bé lớp 1 & tiền tiểu học

Cách viết chữ B in hoa tiền tiểu học: Đặt bút ở chiều cao 5 ô li viết nét xổ lượn đến đường kẻ đậm thì cong sang trái tạo nét cong hở phải dừng bút ở đường kẻ 1, sau đó bạn đặt bút ở đường kẻ số 4 lượn cong xuống dưới rồi vòng lên trên đạt chiều cao 5 ô li thì chúng ta lượn xuống tạo nét thắt của chữ rồi vòng ra tạo nét cong tiếp theo, nét cong trên nhỏ hơn nét cong dưới.

Hầu như các bé tiền tiểu học hoặc các bé lớp 1 vì tay còn nhỏ nhưng phải lia bút ở chiều cao 5 ô li nên gặp nhiều khó khăn, nếu bạn là giáo viên hay phụ huynh dạy các bé thì phải chuẩn bị tâm lí để đồng hành cùng bé vì chữ b các bé những lần đầu viết sẽ rất xấu đó.

Cách viết chữ B hoa sáng tạo

Dù là chữ B hoa được viết theo cỡ chữ 2,5 ô li hoặc 5 ô li nhưng khi các bạn viết hoa sáng tạo thì chúng ta cần giữ được hình thái của chữ B hoa, việc của chúng ta là biến tấu nét hoặc viết cộng thêm các nét tiền tố hoặc hậu tố.

Cách viết chữ B hoa sáng tạo

Cách viết chữ B hoa sáng tạo

Kinh nghiệm của mình là chữ B hoa sáng tạo có 2 phần không được làm mất đi là nét xổ lượn và 2 nét cong của thân chữ.

—-

>> Xem thêm bài viết hay: Học Cách Viết Chữ Hoa Sáng Tạo

Các chữ B hoa sáng tạo các bạn có thể tham khảo:

Mẫu chữ B Hoa Sáng Tạo

Mẫu chữ B Hoa Sáng Tạo

Cách nối chữ chữ b thường, B hoa, B hoa sáng tạo

Như các bạn biết dù là chữ thường hay chữ Hoa thì chúng ta chỉ quan tâm chữ b chỉ nối sang chữ khác, chứ các chữ khác không nối sang chữ b.

Cách nối chữ b thường, B Hoa

Cách nối chữ b thường, B Hoa

Đối với chữ b thường để nối sang chữ khác thì sau khi kết thúc nét thắt các bạn chỉ cần kéo dài điểm dừng bút để tạo điểm đặt bút cho chữ sau.

Đối với chữ in hoa, hoa sáng tạo thì chữ B có điểm dừng bút nằm bên trong thân chữ nên các con chữ khác muốn nối vào thì phải tạo thêm nét nối hoặc kéo dài điểm đặt bút để con chữ được liền mạch.

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến cách viết chữ b các bạn hãy tham khảo để có kết quả luyện chữ đẹp được tốt nhất. Mình có cung cấp đầy đủ bài luyện dụng cụ viết chữ đẹp nếu các bạn có nhu cầu mua hãy ủng hộ cho shop nhé, số điện thoại tư vấn/ bán hàng: 0938.737.282 (có Zalo)

—-

>> Xem thêm bài viết này chưa:  Cách viết chữ c thường, chữ C Hoa, chữ C Hoa Sáng Tạo