Xin chào các bạn, các bậc phụ huynh, cùng các Thầy Cô giáo đã đến thăm website học viết chữ đẹpwww.luyenchudep.vn nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn về  cách viết chữ d  một cách đầy đủ chi tiết nhất, giúp cho các bạn đang dạy hoặc đang luyện chữ đẹp có thêm kiến thức kinh nghiệm để viết chữ d được tốt hơn.

Cách viết chữ d thường, D in hoa, D hoa sáng tạo

Cách viết chữ d thường, D in hoa, D hoa sáng tạo

Cách viết chữ d thường cỡ chữ 1 ô li

Nếu bạn đã từng đọc bài viết hướng dẫn cách viết chữ a thì bạn sẽ cảm thấy có sự tương đồng giữa cách viết của chữ a và chữ d, vì chữ d cũng là sự kết hợp của 2 nét: là nét cong kín và nét móc dưới, tuy nhiên nét móc dưới của chữ d có chiều cao là 2 ô li.

Cách viết chữ d thường là sự kết hợp của nét cong kín có độ rộng là ¾ ô li – độ cao 1 ô li và nét móc dưới có độ cao 2 ô li và độ rộng nét móc là 0,5 ô li.

Cách viết chữ d thường 1 ô li

Cách viết chữ d thường 1 ô li

Trước hết các bạn đặt bút trên đường kẻ số 1 viết cong sang trái xuống đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét cong sang phải, điểm dừng bút trùng với điểm đặt bút, tiếp theo các bạn nhấc bút ra và đặt bút lại trên đường kẻ số 2 rồi xổ đậm xuống đường kẻ đậm và cuối cùng là móc lên, dừng bút ở đường kẻ 1 và đường kẻ đậm

—->> Xem thêm bài viết hay: Cách Luyện Viết Chữ c thường, C In Hoa, C Hoa Sáng Tạo Đẹp

—-Cách viết chữ đ

Vì chữ đ được phát triển từ chữ d, sau khi các bạn viết chữ d hoàn tất, chúng ta nhấc bút ra để viết nét gạch ngang của chữ đ, nét gạch có độ rộng 0,5 ô li nằm giữa đường kẻ 1 và đường kẻ 2.

Cách viết chữ đ thường

Cách viết chữ đ thường

*** Một số lỗi khiến chữ d không đẹp

+ Nét cong kín không thon nhọn mà tròn đều như vòng tròn sẽ khiến chữ d thường không đẹp

+ Nét xổ của nét móc dưới không thẳng mà bị nghiêng hoặc cong vẹo

+ Thanh đậm của con chữ không rõ ràng.

*** Có một mẹo nhỏ giúp chữ d đẹp hơn là nơi tiếp xúc giữa nét cong kín và nét móc dưới tạo nên một điểm khuyết nhỏ.

Cách viết chữ d thường cách điệu sáng tạo

Trong nhiều con chữ thì chữ d thường dễ dàng cách điệu nên chữ d bạn sẽ bắt gặp nhiều chữ sáng tạo giúp cho con chữ d được trở nên sinh động và đẹp hơn.

Đối với tiếng việt thì chữ d không có trường hợp đứng cuối một chữ, nên khi sáng tạo cách điệu chữ d thường chúng ta chỉ tập trung vào nét khuyết trên nên hãy tạo thật nhiều kiểu với nét khuyết trên bạn sẽ tạo ra chữ d đẹp ngay.

Cách viết chữ d thường cách điệu sáng tạo

Cách viết chữ d thường cách điệu sáng tạo

Đối với tiếng anh thì có trường hợp chữ d đứng cuối con chữ (dad, sad) thì ngoài việc tập trung sáng tạo ở nét khuyết trên, các bạn còn có thể tập trung sáng tạo ở nét móc dưới.

Cách viết chữ D in Hoa

Chữ D hơi khó vì nó bao gồm 2 nét hoàn toàn ngược nhau, một nét từ trên xuống, một nét từ dưới lên, bên cạnh đó chữ D Hoa còn đòi hỏi lượn và cong, vì vậy để viết chữ D hoa đẹp các bạn cần sự luyện tập khá nhiều.

Nguyên tắc viết chữ D Hoa: chiều cao chữ là 2,5 ô li, độ rộng thân chữ là 1 ô li, nét thắt chân chữ cao là ¼ ô li

Cách viết chữ D hoa: bạn đặt bút ở vị trí cao 2,5 ô li xổ lượn xuống đường kẻ đậm, sau đó bạn tạo nét thắt, và lượn cong lên sang phải, chạm đường kẻ dọc thì nét tiếp tục lia sang trái, khi nét đạt chiều cao 2,5 ô li thì nét vòng xuống dừng ở đường kẻ số 2.

Chữ D in hoa chiều cao 2,5 ô li

Chữ D in hoa chiều cao 2,5 ô li

Cách viết chữ Đ in Hoa: sau khi bạn viết chữ D hoa, để viết chữ Đ hoa bạn chỉ cần viết một nét gạch ngang ở đường kẻ số 1 có độ rộng 0.5 ô li là được.

Cách viết chữ d thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học cỡ chữ 2 ô li

Khi dạy các bé ở độ tuổi lớp 1 hoặc tiền tiểu học viết chữ d thường, mặc dù không cho bé viết nét thanh đậm bằng bút mài hoặc lá tre nhưng chúng ta cần phải phân tích kĩ cấu tạo của nét viết để bé nhớ và thực hành theo, thời gian đầu bé viết rất khó nhưng bé hiểu nét thì dần dần bé viết tốt hơn.

Nguyên tắc con chữ: chữ thường tiền tiểu học có chiều có 4 ô li, độ rộng nét cong kín là 1,5 ô li, độ cao là 2 ô li, nét móc dưới có độ rộng 1 ô li và điểm dừng trên đường kẻ số 1.

Cách viết chữ d thường tiền tiểu học

Cách viết chữ d thường tiền tiểu học

Cách viết:trước hết là viết nét cong kín, chúng ta đặt bút trên đường kẻ số 2, viết nét cong sang trái xuống đến kẻ đậm thì lại cong lên phía phải điểm đừng bút cũng là điểm đặt bút. Sau đó các bạn đặt bút trên đường kẻ số 4 kéo xuống viết nét móc dưới.

Để viết chữ đ tiền tiểu học: sau khi viết chữ d các bạn thêm dấu gạch trên đường kẻ số 3 có độ rộng 1 ô li.

Cách viết chữ D hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Nguyên tắc viết: độ cao của D hoa tiền tiểu học là 5 ô li, độ rộng là 2 ô li, nét thắt chân chữ có độ cao là ½ ô li.

Cách viết: chúng ta đặt bút trên đường kẻ số 5 (tuỳ theo cách đọc tên đường kẻ, mà số thứ tự này có thể thay đổi) kéo xuống một nét xổ lượn gần đến đường kẻ đậm thì tạo nét thắt chân chữ, rồi lượn nét cong đi lên, khi đỉnh của nét cong này đạt chiều cao 5 ô li thì cong vòng xuống, điểm dừng ở đường kẻ số 4.

Cách viết chữ D hoa sáng tạo

Cách viết chữ D hoa sáng tạo

Đối với người lớn khi viết chữ D hoa có chiều cao 5 ô li được đều chữ thì đã rất khó, vì thế các bé có viết xấu chúng ta phải thông cảm và khích lệ cho bé!

Sau khi viết chữ D hoa, chúng ta thêm nét gạch ở đường kẻ số 2, có độ rộng 1 ô li.

Cách viết chữ D Hoa Sáng Tạo

Có 2 nét hầu như chúng ta không cách điệu khi viết chữ D hoa sáng tạo đó là nét xổ lượn và nét cong đi từ dưới lên, chữ D hoa sáng tạo chúng ta có thể cách điệu tại 3 vị trí là nơi đặt bút, tại nét thắt chân chữ và điểm dừng bút. Tại 3 vị trí này chúng ta có thể thêm nét hoặc biến tấu cho mới lạ.

Cách viết chữ D hoa sáng tạo đơn giản

Cách viết chữ D hoa sáng tạo đơn giản

Sau đây là các chữ D hoa sáng tạo được cách điệu, các bạn tham khảo:

Chữ Đ hoa cách điệu thì tuỳ theo độ cao chúng ta có thể thêm nét gạch ở vị trí cho phù hợp, và bạn có thể cách điệu nét gạch thành dấu ngã hoặc nét móc cho đẹp hơn

Mẫu chữ D hoa sáng tạo

Mẫu chữ D hoa sáng tạo

***Lỗi thường gặp khiến chữ D hoa, D hoa sáng tạo bị xấu là nét cong từ dưới lên không được đều nét.

Cách nối chữ d thường, D in hoa, D hoa sáng tạo

Đối với chữ d thường để nối sang chữ khác bạn chỉ cần kéo dài điểm đừng bút để bắt đầu điểm đặt bút cho chữ sau, khi viết tiếng anh (dad, sad) để chữ trước nối vào chữ d thì chúng ta kéo dài điểm dừng bút của chữ trước để tạo điểm đặt bút cho nét cong kín của chữ d

Cách nối chữ d thường, D hoa, D hoa sáng tạo

Cách nối chữ d thường, D hoa, D hoa sáng tạo

Đối với chữ D Hoa hay D Hoa sáng tạo chúng ta không có điểm nối sang chữ sau thì buộc chữ sau phải tạo thêm nét nối hoặc viết bình thường chỉ cần đảm bảo khoảng cách để người đọc nhìn vào con chữ biết là các chữ đang chung 1 chữ.

Đây gần như là tất tần tật kiến thức về cách viết chữ d các bạn có thể tham khảo và luyện tập, còn rất nhiều con chữ khác được mình hướng dẫn chi tiết các bạn hãy tìm và đọc thêm.

Mình có cung cấp đầy đủ dụng cụ luyện chữ, khoá học viết chữ đẹp các bạn cần tư vấn hãy liên hệ với mình qua Holtine: 0938.737.282 (có Zalo)

>> Xem thêm bài viết: Cách Luyện Viết Chữ e thường, E In Hoa, E Hoa Sáng Tạo Đẹp