Xin chào quý phụ huynh và các bạn đã ghé qua website Luyện Chữ Đẹp – www.LuyenChuDep.Vn

Trong nội dung bài viết tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn tất tần tật về cách viết chữ a từ chữ thường đến chữ in hoa và chữ Hoa sáng tạo, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, bạn có thể bình luận bên dưới nếu có thêm câu hỏi hoặc chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nội dung có ích cho người khác. 

Cách viết chữ a thường

Đối với cách viết chữ a thường hoặc chữ a thường 1 ô li thì các bạn cần chú ý luyện trước giúp mình 2 nét cơ bản: 

+ Nét cong kín có độ cao 1 ô liđộ rộng là ¾ ô li

+ Nét móc dưới có độ cao là 1 ô liđộ rộng ½ ô li

Vì cũng giống như phép cộng, chữ a là sự kết hợp của nét cong kín và nét móc dưới, bạn chỉ cần chăm chỉ rèn luyện 2 nét cơ bản này, chắc chắn bạn sẽ viết được chữ a thường rất đẹp. 

Cách viết chữ a thường

Cách viết chữ a thường

Cách viết chữ a thường như sau:

+ Nét thứ nhất: bạn sẽ đặt bút trên đường kẻ ngang thứ 1 sau đó bạn lia bút viết nét cong sang trái đến đường kẻ đậm rồi lượn lên viết nét cong sang phải và kết thúc ở điểm đặt bút, bạn chú ý nét bên trái thì đậm nét bên phải thì thanh, ở giữa chữ thì phình ra, 2 đầu thì thon nhọn.

+ Nét thứ 2: bạn đặt bút trên đường kẻ số 1 sau đó kéo xuống đến đường kẻ đậm thì lượn lên, tạo độ rộng của nét móc dưới là ½ ô li và độ cao là 1 ô li.

Một số lỗi thường gặp khi viết chữ a thường khiến con chữ không đẹp:

Chữ a thường bị lỗi kĩ thuật trong quá trình viết

Chữ a thường bị lỗi kĩ thuật trong quá trình viết

+ Kích cỡ chữ không đúng tỉ lệ: với con chữ a là cỡ chữ tiêu chuẩn có kích thước là ¾ li nếu bạn viết chữ a có kích thước to hơn hoặc nhỏ hơn ¾ ô li đều khiến con chữ trở nên mất cân đối khiến chữ không đẹp nữa. 

+ Độ rông nét móc dưới của chữ a thường quá to hoặc nhỏ

+ Chữ a thường có cấu trúc từ nét cong kín nên nét đậm ở bên trái và nét thanh ở bên phải, nếu chữ a thường viết thanh đậm mà nét đậm được tạo từ những nét thanh đậm không rõ ràng, hoặc nếu bạn viết cả con chữ a thường đều là nét đậm thì sẽ khiến con chữ to, đậm làm chữ xấu hoặc chỉ có nét thanh sẽ khiến chữ trở nên thanh mảnh mất vẻ đẹp của chữ nét thanh nét đậm. 

+ Chữ viết không đều tay, vấn đề này nằm ở chỗ sự luyện tập thời gian đầu bạn viết sẽ gặp tình trạng chữ viết không đều, sựng chữ nhưng chỉ cần bạn luyện tập chắc chắn chữ của bạn viết sẽ đẹp hơn rất nhiều. 

Có một chú ý bạn cần nhớ sẽ giúp chữ a của bạn đẹp hơn là nơi giao giữa nét cong kín và nét móc dưới nên tạo ra một phần khuyết sẽ làm cho chữ a trở nên đẹp hơn. 

Cách viết chữ a thường cách điệu sáng tạo

Chữ a thường sáng tạo cách điệu

Chữ a thường sáng tạo cách điệu

Dựa trên nền tảng của chữ a thường chuẩn thì chúng ta hoàn toàn có thể viết chữ a thường sáng tạo cách điệu một cách bay bổng, chỉ cần chúng ta giữ được kĩ thuật của chữ a thường. Chúng ta có thể cách điệu nét cong kín thon thả hơn, nét móc dưới dài hơn, hoặc thêm nét nối chữ a hoặc chúng ta có thể thêm hậu tố cho chữ a! tuy nhiên các bạn cần nhớ là không được cách điệu quá đà khiến người đọc không thể đọc đuọc chữ a nhé. 

Cách viết chữ a in hoa

Khác với chữ a thường có nguyên tắc rõ ràng giúp cho người luyện chữ đẹp dễ dàng nhớ cách viết, chữ a in hoa được viết theo một nguyên tắc hoàn toàn khác, bạn cần dùng bút chì để luyện nhớ nét cho thật kĩ trước khi sử dụng bút nét thanh nét đậm để nét viết được liền lạc không bị khúc gãy khiến con chữ mất cân đối. 

Chữ A in hoa có chiều cao là 2.5 ô li và thân chữ có độ rộng là 1/2 ô li, được tạo ra từ 3 nét:

Cách viết chữ A in hoa

Cách viết chữ A In Hoa đúng chuẩn

+ Nét thứ nhất được đặt bút trên đường kẻ số 1 và lượn lên đến chiều cao 2,5 ô li

+ Nét thứ hai được viết từ chiều cao 2,5 ô li kéo thẳng xuống đến đường kẻ đậm và kết thúc bằng nét móc dưới có độ rộng ¾ ô li.

+ Nét thứ 3 viết tương tự như dấu ngã đi qua giữa chiều cao của con chữ.

Để viết được chữ in A in hoa đẹp bạn cần chú ý những điểm sau: chiều cao, độ rộng điểm đặt bút, điểm dừng bút, chiều cao độ rộng của thân chữ. Ngoài bạn cần chú ý nét thanh và nét đậm.

Cách viết chữ a thường tiền tiểu học cỡ chữ 2 ô li

Đối với các bé học tiền tiểu học như mầm non chuẩn bị vào lớp 1 thì chữ a được viết bằng bút êm trơn nét đều hoặc bút chì nhưng có kích cỡ lần lượt là: chữ a thường cao 2 ô li, độ rộng là 1,5 ô lichữ a in hoa cao là 5 ô li, độ rộng là 2 ô li còn về cách viết thì các nét tương tự với chữ a có độ cao tiêu chuẩn là 1 ô li.

Cách viết chữ a thường cho bé tiền tiểu học

Cách viết chữ a thường cho bé tiền tiểu học

+ Chữ a thường tiền tiểu học: viết nét thứ 1 là nét cong kín có độ rộng 1,5 ô ii và độ cao là 2 ô, đầu tiên đặt bút trên đường kẻ số 2 viết một nét cong sang trái xuống đường kẻ đậm rồi tiếp tục lia nét cong sang phải, điểm đặt bút trùng với điểm dừng bút. Nét thứ 2 là nét móc dưới được đặt bút trên đường kẻ số 2 kéo xuống đường kẻ đậm sau đó lượn lên dừng bút ở đường kẻ 1 độ rộng nét móc là 1 ô li

Chữ A in hoa cho bé tiền tiểu học

Chữ A in hoa cho bé tiền tiểu học

Cách viết chữ A hoa tiền tiểu

+ Chữ A in hoa tiền tiểu học: cũng được tạo ra từ 3 nét. Nét thứ 1: đặt bút trên đường kẻ số 2 kéo xuống viết nét cong hở phải đến đường kẻ đậm thì lượn lên đến chiều cao 5 ô li. Nét thứ 2 từ chiều cao 5 ô li kéo xuống đến đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét móc có độ cao là 1,5 ô li dừng bút ở đường kẻ số 1.

Giáo viên dạy tiền tiểu học  hoặc phụ huynh cần chú ý nét viết của các bé để đánh giá nét viết của bé có đều chưa, đúng kĩ thuật chưa, có bị quên nét không nếu có hãy cho các bé luyện thêm để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách viết chữ a hoa sáng tạo

Đối với các bé đang trong độ tuổi tiền tiểu học thì các bé không học chữ hoa sáng tạo, nhưng nếu bạn nào luyện chữ hoa sáng tạo thì Luyenchudep.vn hướng dẫn cho bạn cách viết chữ a hoa cách điệu như sau: 

Nguyên tắc cần nhớ: phải giữ được hình dáng của chữ A hoa chuẩn sau đó chúng ta có thể thêm tiền tố hoặc hậu tố vào, hoặc cách điệu nét viết để trở nên đẹp, mới lạ”

Cách viết chữ A hoa sáng tạo đơn giản

Cách viết chữ A hoa sáng tạo đơn giản

Bút sử dụng để viết chữ a sáng tạo là bút lá tre tuy theo kích cỡ ngòi mà chúng ta viết chữ nhỏ hoặc là lớn, mình khuyên bạn nên dùng ngòi lá tre cỡ lớn. 

Cách luyện chữ a hoa sáng tạo: bạn cần thuộc nét viết của chữ A In Hoa sau đó học cách phối thêm nét, sau khi phối bạn cần luyện đi luyện lại bằng bút chì để thuộc cách lia bút rồi chuyển sang bút bút lá tre để viết, trong quá trình viết để tạo được con chữ sáng tạo đẹp thì bút cần được lia nhanh và dứt khoát, nếu bạn quên nét thì chắc chắn chữ của bạn sẽ không đẹp. 

*** Lỗi thường gặp nhất khiến chữ A sáng tạo bị xấu là người luyện chữ tự ý sáng tạo theo ý mà không chịu học hỏi, giai đoạn đầu luyện chữ A sáng tạo bạn cần học theo những mẫu có sẵn điều này sẽ giúp bạn có tiết kiệm được thời gian và đạt hiệu quả cao trong quá trình luyện tập.

—–

>> Bài viết hay: ⏩ Cách Viết Chữ Hoa Sáng Tạo Đơn Giản

—–

Sau đây là các mẫu A chữ hoa sáng tạo bạn có thể tham khảo:

Mẫu chữ A sáng tạo đẹp

Mẫu chữ A sáng tạo đẹp

Cách nối chữ a thường, a in hoa và chữ a hoa sáng tạo

Phần nối chữ là nội dung gây nhiều phiền toái nhất trong quá trình luyện chữ đẹp, tuy nhiên chúng ta cũng phải rèn luyện vì viết được chữ mà không nối chữ được thì giá trị mang lại cho bài viết cũng không cao. 

Khi chúng ta viết chữ a dù thường hay hoa thì cũng khá may mắn là chữ a có kết thúc là nét móc dưới nên quá trình nối chữ sẽ trở nên thuận lợi hơn, khi chúng ta nối chữ a với bất kì con chữ nào khác thì chỉ việc kéo thêm nét từ điểm dừng bút của nét móc dưới là được.

Trường hợp chữ khác nối vào của a thì chúng ta chỉ việc kéo thêm điểm dừng bút hoặc tạo thêm điểm nối sao cho trùng với điểm đặt bút của nét cong kín để bắt đầu nét thứ nhất của chữ a.

Cách nối chữ a

Cách nối chữ a thường, a hoa

Đối với chữ A hoa sáng tạo thì có nhiều kiểu cách điệu khiến chữ A mất đi nét móc dưới thì để nối chữ A sáng tạo sang chữ khác chúng ta có thể tạo thêm nét nối hoặc kéo dài điểm đặt bút của chữ tiếp theo tạo nên sự liền mạch là được. 

Chúng ta chú ý khoảng cách nối chữ sao cho hợp lý tuỳ theo con chữ.

Cách tải bài luyện chữ a thường, A hoa

Phía trên có nút Bấm Vào Tải Về Máy các bạn bấm vào là có thể tải về được, sau đó các bạn có thể in ra và luyện tập, mỗi ngày là một bài luyện bạn nhé!

Bài viết là kiến thức chuyên môn về ⏩ cách viết chữ a ⏪ hi vọng giúp ích được bạn trong quá trình luyện chữ đẹp. Chúng tôi có bán đầy đủ đụng cụ luyện chữ khi cần bạn có thể ủng hộ chúng tôi bằng cách đặt hàng/ tư vấn qua số điện thoại: 0938.737.282 (có Zalo)

—–

>> Bài viết hay:  Cách Viết Chữ b thường, chữ B in Hoa, chữ B Hoa Sáng Tạo