Xin chào các bạn hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong 1 bài hướng dẫn hoàn toàn mới đó là cách viết chữ h thường, H in hoa và chữ H Hoa Sáng Tạo Đây là con chữ khá quen thuộc được sử dụng nhiều khi chúng ta viết những lời chúc: chúc sinh nhật, chúc mừng năm mới, chúc khi có lễ Hallowen…vì con chữ này được sử dụng rộng rãi nên có rất nhiều dữ liệu thú vị để chia sẻ cho bạn, chúng ta cùng nhau bắt đầu nha.

>> Bài viết trước đó: Cách Viết Chữ g thường, G in Hoa, G Hoa Sáng Tạo

Cách viết chữ h thường, h hoa, h hoa sáng tạo

Cách viết chữ h thường, h hoa, h hoa sáng tạo

Cách viết chữ h thường cỡ chữ 1 ô li

Chữ h thường là 1 trong 4 con chữ sử dụng nét khuyết trên làm thân chữ, chữ h thường cũng được xếp vào con chữ khá khó vì thế để viết được chữ h thường chúng ta phải luyện nét khuyết trên cho thật tốt. 

Nguyên tắc viết chữ h thường: chữ h thường là sự kết hợp của 2 nét: nét khuyết trên và nét 2 đầu.

Cách viết chữ h thường: trước hết bạn đặt bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, chúng ta viết lên 1 nét xiên đi qua góc giao giữa đường kẻ dọc và đường kẻ số 1, đến chiều cao 2,5 ô li thì lượn qua trái, sau đó kéo xuống đến đường kẻ đậm, tại điểm dừng bút của nét khuyết trên chúng ta lia bút nhẹ lên khoảng ½ ô li thì viết ra nét móc 2 đầu, dừng bút ở giữa đường kẻ đậm và đường kẻ 1.

>> Bài viết đáng xem: Cách Viết Nét Khuyết Trên

Các thông số cần nhớ: điểm đặt bút của nét khuyết trên cách thân chữ ¼ ô li, chiều cao của chữ 2,5 ô li – độ rộng nét khuyết là 0,5 ô li – độ rộng nét móc 2 đầu là ¾ ô li.

Cách viết chữ h thường cỡ chữ 1 ô li

Cách viết chữ h thường cỡ chữ 1 ô li

Để viết chữ h thường đẹp, ngoài việc chúng ta bám sát thông số kĩ thuật của con chữ, chúng ta còn phải viết đều tay và thanh đậm rõ ràng đúng nét, sẽ làm con chữ trở nên gợi cảm hơn.

*** Những lỗi thường gặp khiến chữ h thường bị xấu:

+ Lỗi ở nét khuyết trên: nếu bạn viết nét khuyết trên quá ốm hay quá mập là lí do hàng đầu làm cho chữ h thường bị mất cân đối

Chữ h thường viết bị lỗi

Chữ h thường viết bị lỗi

+ Có một lỗi mà ít người để ý đó chính là phần nét móc của chân chữ có độ rộng là 0,5 ô li – khi bạn viết nét khuyết trên đẹp mà phần chân quá ốm hoặc siêu vẹo cũng khiến chữ h gặp nhiều khuyết điểm

Cách viết chữ h thường cách điệu sáng tạo

Cũng tương tự chữ b thường cách điệu, khi chúng ta cách điệu chữ h chúng ta tập trung vào điểm sau: cách điệu nét khuyết trên, cách điệu nét móc chân chữ, tình theo tình hình nối chữ thực tế mà chúng ta sẽ cách điệu phù hợp, ví dụ: là một chữ thông thường (happy) thì chúng ta cách điệu nét khuyết trên, nếu chữ h đặt cuối chữ thì chúng ta cách điệu nét móc dưới của chân chữ.

Chữ h thường viết cách điệu sáng tạo

Chữ h thường viết cách điệu sáng tạo

Cách viết chữ H in hoa

Đối với mình khi giảng dạy cho các bạn học viên thực hành thì chữ H hoa được xếp vào các con chữ khó viết đẹp, vì nó kết hợp nét lượn ngang, lượn dọc, khuyết trên khuyết dưới nên rất ít học viên mới luyện chữ H mà viết đẹp được ngay. 

Nguyên tắc viết chữ H hoa: bạn đặt bút trên đường kẻ số 2, viết một nét móc xuống dưới rồi lượn lên nét này có độ rộng ¾ ô li, khi nét đạt độ cao 2,5 ô li và có độ rộng 1 ô thì kéo xổ lượn nhẹ xuống đường kẻ đậm, rồi lượn sang trái viết nét khuyết dưới có độ rộng ½ ô li, độ cao 1 ô, nét tiếp tục đi lên về phía phải để tạo nét khuyết trên đối xứng và có cùng tỉ lệ với nét khuyết dưới của chân chữ, sau đó nét được kéo xuống đến đường kẻ đậm thì móc lên dừng bút ở đường kẻ 1 và đường kẻ đậm – có độ rộng ¾ ô li. Độ rộng chữ H tính từ tâm 2 nét xổ là ½ ô li.

Cách viết chữ H hoa cỡ chữ 2,5 ô li

Cách viết chữ H hoa cỡ chữ 2,5 ô li

Cuối cùng là viết nét xổ ở giữa chữ có độ rộng 0,5 ô 

Khi viết chữ H hoa vì các nét uyển chuyển liên tục nên khi lia bút chúng ta phải thực sự nhẹ tay để các nét thanh mảnh cho rõ ràng, tránh việc dồn mực, làm cho con chữ bị xấu.

Cách viết chữ h thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Phụ huynh hoặc giáo viên khi dạy cho bé chúng ta có thể nhắc lại kiến thức để bé có thể học chữ h thường được tốt hơn đó chính là chữ h thường có cách viết giống chữ b thường. 

Nguyên tắc viết chữ h thường cho bé lớp 1: trước hết chúng ta cần xác định cho bé chiều cao chữ h thường này là 5 ô li, độ rộng phần chân chữ là 1,5 ô li – dừng bút trên đường kẻ 1 có độ rộng 1 ô li

Cách viết chữ h thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết chữ h thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết: đặt bút trên đường kẻ số 1, viết nét xiên đi lên qua đường kẻ số 2 khi nét lên đến chiều cao 5 ô li thì lượn qua trái rồi kéo xuống đến đường kẻ đậm, sau đó chúng ta lia bút nhẹ nhẹ lên đến chiều cao ½ chữ thì viết ra nét móc 2 đầu của chữ h.

Cũng giống như con chữ khác, chữ h hoa hơi khó viết, phụ huynh cần động viên các con phải kiên trì, không được nóng nảy, viết từ từ sẽ quen, không cần phải gấp rồi sinh ra nản chí!

Cách viết chữ H hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Chúng ta hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ có chiều cao 4 ô li, sau đó viết nét móc xuống dưới sau đó lượn lên độ cao nét móc là 1,5 ô – độ rộng là 2 ô – đỉnh của nét móc là 5 ô li. Sau đó chúng ta xổ lượn nhẹ xuống đường kẻ đậm rồi móc sang trái tạo nét khuyết dưới có độ rộng 1 ô li – độ  cao là 2 ô, và tiếp tục lia bút về phía phải tạo nét khuyết trên đối xứng với nét khuyết dưới, rồi kéo xuống đến đường kẻ đậm thì móc lên, độ rộng thân chữ là 1 ô li, nét móc dưới chân chữ dừng ở đường kẻ 1, độ rộng 1,5 ô li.

Cuối cùng là viết nét xổ có độ rộng 1 ô ở giữa chữ.

Khi bé tiền tiểu học hoặc bé lớp 1 viết cỡ chữ này phụ huynh cho bé sử dụng bút chì hoặc bút mực có ngòi nét đều nhé!

Cách viết chữ H hoa sáng tạo

Đối với các bé đang ở độ tuổi mầm non, lớp 1 chúng ta không cần dạy bé viết chữ hoa sáng tạo, nhưng với các bé lớp hơn hoặc người lớn thì nên luyện thêm chữ hoa sáng tạo để viết thư, viết bài được sinh động hơn. 

Chữ H hoa sáng tạo có rất nhiều cách biến tấu không thể kể hết, vì nó có nhiều điểm trên thân chữ có thể cách điệu, mình tạm chia chữ H hoa ra làm 4 phần thì các bạn có thể sáng tạo cả trên 4 phần này:

Cách viết chữ H hoa sáng tạo

Cách viết chữ H hoa sáng tạo

Nét móc phía trên của chữ

Nét khuyết dưới của nét thứ nhất

Nét khuyết trên của nét thứ 2

Nét móc phần chân chữ

Ngoài ra các bạn còn có thể biến tấu nét xổ cuối cùng. 

Sưu tầm cách viết chữ H hoa sáng tạo

Sưu tầm cách viết chữ H hoa sáng tạo

Cách nối chữ h thường, H in hoa, H hoa sáng tạo

Đối với chữ thường: 

+ Trường hợp chữ khác nối vào chữ h: thì chúng ta kéo dài điểm dừng bút của chữ trước để nối tiếp vào chữ h

+ Trường hợp chữ h nối vào chữ khác: thì chúng ta kéo dài điểm dừng bút của chữ h để bắt đầu điểm đặt bút cho chữ tiếp theo.

Đối với chữ H hoa cơ bản: khi nối vào chữ khác cũng giống cách nối của chữ h thường vào chữ khác, chỉ cần kéo dài điểm dừng bút để tạo điểm đặt bút cho chữ sau.

Cách nối chữ h thường, h hoa, h hoa sáng tạo

Cách nối chữ h thường, h hoa, h hoa sáng tạo

Đối với chữ H hoa sáng tạo: tuỳ theo chân chữ mà bạn tạo ra  nếu thuận lợi cho việc nối vào chữ sau thì chúng ta nối tương tự chữ H hoa cơ bản, nếu điểm dừng bút bị ẩn vào trong thì bạn sẽ tạo nét nối cho chữ sau hoặc viết bình thường chỉ cần đảm bảo khoảng cách trong một con chữ. 

Những kiến thức liên quan đến chữ h, từ cách viết đến kinh nghiệm mình đã trình bày đầy đủ để các bạn tham khảo, các bạn nhớ luyện tập đừng phụ lòng mình nhé! 

Tại Website luyenchudep.vn mình có hướng dẫn đầy đủ cách viết chữ đẹp ngoài ra mình có cung cấp đầy đủ dụng cụ luyện chữ đẹp, khoá học Viết Chữ Đẹp sau 7 Ngày các bạn có nhu cầu hãy ủng hộ cho mình qua số điện thoại: 0938.737.282 (có Zalo) 

>> Bài viết tiếp theo: Cách Viết Chữ i thường, I in Hoa, I Hoa Sáng Tạo