Cách viết chữ g thường, G in hoa, G hoa sáng tạo

Cách viết chữ g thường, G in hoa, G hoa sáng tạo

Xin chào các bậc phụ huynh đang tìm hiểu về cách viết chữ đẹp để dạy cho các bé hay các bạn đang muốn rèn chữ đẹp, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn rò ràng chi tiết nhất về cách viết chữ g thường, G hoa, G hoa sáng tạo. Đối với chữ g thường, G in hoa cơ bản thì cũng thuộc nhóm chữ bình thường, nhưng chữ G hoa sáng tạo là 1 trong những con chữ rất gợi cảm vì nó có thể cách điệu nhiều kiểu và ghép được nhiều chữ khác nhau, đến phần chữ G hoa sáng tạo mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn, bây giờ mình cùng nhau bắt đầu nhé!

Cách viết chữ g thường cỡ chữ 1 ô li

Để cho các bạn dễ nhớ cách viết chữ g thường mình tạm chia chữ g ra làm 2 nét: nét cong kín và nét khuyết dưới tách biệt nhau hoàn toàn và khi các bạn viết chữ g thường chỉ cần bạn ghép 2 nét này lại với nhau là được.

Nguyên tắc viết chữ g thường: độ rộng con chữ là ¾ ô li, chiều cao con chữ là 2,5 ô li, bụng nét khuyết của chữ g rộng 0,5 ô li, điểm dừng bút ở giữa đường kẻ 1 đường kẻ đậm, điểm dừng cách thân chữ ¼ ô li.

Cách viết chữ g thường cỡ chữ 1 ô li

Cách viết chữ g thường cỡ chữ 1 ô li

Cách viết: trước hết bạn đặt bút trên đường kẻ số 1 viết một nét cong sang trái xuống đường kẻ đậm thì tiếp tục cong lên đến điểm đặt bút thì chúng ta nhấc bút ra. Sau đó đặt bút lần 2 trên đường kẻ 1 kéo xuống 2,5 ô li thì lượn lên nét xiên tạo nét khuyết dưới, nét xiên đi lên và nét xổ đi xuống cắt nhau ở đường kẻ đậm, dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm.

*** Lỗi thường gặp khi viết chữ g khiến con chữ bị xấu:

+ Vì nét khuyết dưới viết đè lên nét cong kín nên nhiều bạn viết lấn qua diện tích con chữ khiến nét cong kín bị ốm, khiến chúng ta nhìn con chữ bị nhỏ

Cách viết chữ g thường bị lỗi

Cách viết chữ g thường bị lỗi

+ Viết nét khuyết dưới không đúng tiêu chuẩn, bụng nét khuyết quá nhỏ hoặc quá lớn đều khiến con chữ bị xấu

+ Điểm dừng bút quá xa thân chữ, vì tiêu chuẩn chỉ có ¼ ô li, nên các bạn chú ý

+ Cuối cùng là các bạn viết chữ g thường nhưng thanh đậm không rõ ràng

>> Bài viết hay nè: Cách viết chữ e thường, chữ E in hoa, chữ E hoa sáng tạo

Cách viết chữ g thường sáng tạo cách điệu

Cách viết chữ g thường cách điệu sáng tạo

Cách viết chữ g thường cách điệu sáng tạo

Với chữ g thường cách điệu chúng ta nên tập trung vào nét khuyết dưới để viết ra các nét mới lạ, tuỳ theo con chữ mà chúng ta có thể viết sáng tạo về phía phải hoặc phía trái, chứ chúng ta không cách điệu nét cong kín.

Cách viết chữ G in hoa chuẩn 2,5 ô li

Để các bạn dễ hiểu và nhớ nét được tốt hơn, mình chia chữ G hoa ra là 3 nét tách biệt:

+ Nét ô van: bạn đặt bút tại chiều cao 2,5 ô li bạn viết một nét cong sang trái theo chiều một hình ô van có trục nằm nghiêng, khi nét đạt độ rộng 2 ô li thì bạn tiếp tục cong vòng lên trên đạt chiều cao 2,5 ô li, chúng ta chuyển sang nét tiếp theo.

Cách viết chữ G hoa cỡ chữ 2,5 ô li

Cách viết chữ G hoa cỡ chữ 2,5 ô li

+ Nét cong thân chữ: từ điểm dừng của nét ô van ở phần trên bạn tiếp tục kéo xuống tạo thân chữ, nếu bạn đã từng học cách viết chữ C hoa của luyenchudep.vn hướng dẫn thì bạn sẽ hình dung ngay thân của chữ G là thân của C, khi thân chữ đến đường kẻ đậm, thì nét tiếp tục đi lên gần đến đường kẻ 1 chúng ta dừng lại

+ Nét khuyết dưới: cũng giống như chữ g viết thường, nét khuyết dưới được viết giống y như vậy, tức là chiều cao nét khuyết vẫn là 2,5 ô li, độ rộng bụng nét khuyết là 0,5 ô, điểm dừng bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm.

***Khi chúng ta viết chữ thường cỡ chữ 1 ô và chữ Hoa cỡ chữ 2,5 ô li các bạn nên dùng bút ngòi mài hoặc bút lá tre để viết giúp cho nét tạo thanh đậm cho đẹp nhé!

Cách viết chữ g thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Khi mình hỗ trợ các bé ở độ tuổi mầm non, lớp 1 rèn chữ đẹp thì đến các con chữ có chiều cao như g, hay y thì các bé gặp rất nhiều khó khăn vì tay của các bé nhỏ, nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua mà không luyện các con chữ này, cách mà chúng ta có thể làm là đọc kĩ hướng dẫn cách phân tích nét để dạy cho bé được rõ và hỗ trợ cho bé thực hành thật tốt.

Cách viết chữ g thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết chữ g thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết chữ g thường cho bé lớp 1: chúng ta cũng chia làm 2 nét để dạy cho cho bé:

+ Nét cong kín: đặt bút trên đường kẻ số 2 viết một cong sang trái xuống đường kẻ đậm rồi cong lên phía phải điểm dừng bút trùng với điểm đặt bút. Độ rộng nét cong kín là 1,5 ô li – độ cao là 2 ô li

+ Nét khuyết dưới: sau khi viết nét cong kín hoàn tất, chúng ta nhấc bút ra để bắt đầu viết nét khuyết dưới có chiều cao 4 ô li, bụng nét khuyết có độ rộng 1 ô, điểm dừng bút trên đường kẻ 1, cách thân chữ 0,5 ô li.

Cách viết chữ G hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Hầu như các bé mà viết được cỡ chữ tiền tiểu học có kích cỡ lớn thì khi bé hạ chữ đều có nét chữ rất là đẹp, đây cũng giống như là các bài tập khó khăn để bé vượt qua.

Cách viết chữ G hoa tiền tiểu học

Mình cũng chia là 3 nét để phụ huynh hoặc giáo viên dễ hướng dẫn cho bé:

+ Nét 1: chúng ta đặt bút ở chiều cao 5 ô li viết 1 nét cong sang trái tạo hình ô van có trục nằm nghiêng, khi nét ô van đạt độ rộng 4 ô li thì bạn cong lên phía trên khi đỉnh ở chiều cao 5 ô li ngang bằng với điểm đặt bút thì mình chuyển sang nét thứ 2

Cách viết chữ G hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết chữ G hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

+ Nét 2: từ điểm dừng của nét 1 chúng ta tiếp tục cong xuống để tạo thân chữ, khi nét đến đường kẻ đậm thì mình tiếp tục đi lên gần đến đường kẻ 2 dừng lại

+ Nét 3: chúng ta viết nét khuyết dưới giống chữ g thường 2 ô li phía trên.

***Khi dạy có bé ở độ tuổi mầm non lớp 1 nên cho bé sử dụng bút chì hoặc bút có ngòi êm trơn nét đều để bé luyện, không yêu cầu tạo nét thanh nét đậm.

Cách viết chữ G hoa sáng tạo

Đây là phần mình trông chờ nhất, vì chữ G hoa sáng tạo viết rất đẹp. Chữ G hoa sáng tạo chúng ta có thể viết ở chiều cao 5 ô li hoặc 2,5 ô li, có thể dùng bút lá tre cỡ nhỏ hoặc lớn để viết tuỳ theo sở thích.

Có 2 điểm đặt trưng là phần cong thân chữ và hình dáng nét khuyết dưới không thể biến tấu quá đà khiến người đọc không thể nhận diện chữ G là được, ngoài ra thì chúng ta có thể cách điệu thoải mái.

Cách viết chữ G hoa sáng tạo

Cách viết chữ G hoa sáng tạo

Bạn nên tập trung vào điểm đặt bút để phối thêm các nét thắt hoặc các nét móc cách điệu nhằm tạo phần đầu chữ cho sinh động. Bên cạnh đó bạn cũng tập trung vào nét khuyết dưới để biến tấu ra nhiều kiểu khác nhau. Tuỳ theo cấu trúc chữ viết mà bạn có phối trộn sáng tạo cho phù hợp,

Cách nối ghép chữ g thường, G hoa, G hoa sáng tạo

Đối với chữ g thường:

+ Trường hợp chữ khác nối vào chữ g (ng): chúng ta chỉ cần kéo dài điểm dừng bút của chữ trước lên đường kẻ số 1 hoặc đường kẻ số 2 để bắt đầu điểm đặt bút cho nét cong kín của chữ g

+ Trường hợp chữ g nối sang chữ khác (gi, gh): chúng ta chỉ cần kéo dài điểm dừng của g để tạo điểm đặt bút nối sang chữ khác.

Chữ G hoa thì chỉ có trường hợp chính nó nối sang chữ khác nên

+ Đối với chữ G hoa cơ bản: thì chúng ta thực hiện giống chữ g thường là kéo dài điểm dừng bút của nét khuyết dưới để tạo nét nối, điểm đặt bút cho chữ sau.

+ Đối với chữ G hoa sáng tạo: tuỳ theo sự cách điệu, nếu chúng ta cách điệu mà điểm dừng không thuận lợi để nối vào chữ sau thì chữ sau chúng ta phải tạo nét nối chủ động cho chữ sau. Nếu điểm dừng chữ hoa sáng tạo thuận lợi để nối vào chữ sau thì chúng ta nối giống với chữ G hoa cơ bản.

Cách nối chữ g thường, G in hoa, G hoa sáng tạo

Cách nối chữ g thường, G in hoa, G hoa sáng tạo

Những kiến thức hữu ích về chữ g mình đã trình bày đầy đủ trong bài viết này, các bạn có thêm câu hỏi hãy bình luận bên dưới hoặc có nhu cầu tham gia khoá học Viết Chữ Đẹp sau 7 Ngày hay muốn mua dụng cụ Viết Chữ Đẹp hay chat với mình qua số điện thoại: 0938.737.282 (có Zalo)

>> Bài viết hay nè: Cách viết chữ h thường, chữ H in hoa, chữ H hoa sáng tạo