Xin chào các bạn và các bậc phụ huynh thời gian vừa qua có rất nhiều bạn để lại bình luận trên kênh Youtube của mình rằng các bài viết cũng như video của mình rất hữu ích giúp các bạn viết chữ đẹp hơn, mình đọc các bình luận mà cảm thấy trong lòng vô cùng hứng khởi. Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cùng các bậc phụ huynh về cách viết chữ e các bạn có thể tự luyện tập hoặc hướng dẫn cho các bé viết chữ e cho thật đẹp nhé! Cũng như các bài viết trước nếu các bạn cảm thấy bài viết hay hãy chia sẻ bài viết bài trên Facebook để nhiều người được biết và lan toả cách viết chữ đẹp.

—-

>> Xem thêm bài viết hay:  Cách viết chữ d thường, D in hoa, D hoa sáng tạo đẹp

Cách viết chữ e thường, E hoa, E hoa sáng tạo

Cách viết chữ e thường, E hoa, E hoa sáng tạo

Cách viết chữ e thường cỡ chữ 1 ô li

Trải qua nhiều lớp luyện chữ đẹp cho các học viên, mình đánh giá chữ e dễ viết nhưng khó đẹp, lí do vì chữ e khó nhỏ nên chúng ta rất khó canh tỉ lệ sau cho phù hợp, đặc biệt là khi các bạn viết nét thanh đậm chưa tốt sẽ làm chữ e trở nên đều nét hoặc nét thanh đậm bị lệch, vì vậy khi các bạn luyện chữ e nếu thấy khó khăn hãy viết chữ e cỡ chữ 2 ô li bên dưới trước khi các bạn viết cỡ chữ 1 ô li nhé!

Cách viết chữ e thường chuẩn 1 ô li

Cách viết chữ e thường chuẩn 1 ô li

Nguyên tắc viết chữ e thường: chữ e thường ít có các điểm kĩ thuật để chúng ta nhớ, bạn chỉ cần nhớ 2 đặc điểm: bụng của chữ e ½ ô li, điểm dừng bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm cách thân chữ ¾ ô li.

Cách viết chữ e thường: bạn đặt bút phía trên đường kẻ đậm, viết một nét xiên đi lên đến giữa hai đường kẻ dọc thì cong lên qua trái chạm đường kẻ 1 thì cong xuống đường kẻ đậm và tiếp tục cong lên qua phải và dừng bút. 

Để viết chữ e thường được tốt hơn các bạn hãy tập thật nhiều cách viết nét cong kín để tay quen lia các nét cong lên, cong xuống, cong trái, cong phải.

*** Lỗi thường gặp khiến chữ e thường bị xấu:

Các chữ e viết bị lỗi kĩ thuật

Các chữ e viết bị lỗi kĩ thuật

+ Vì chữ e thường khá nhỏ nên nhiều bạn viết không thấy bụng của chữ e, khiến chữ e bị biến dạng.

+ Điểm đặt bút quá cao hơn so với đường kẻ đậm, nên con chữ e bị vênh.

+ Nét xiên là nét thanh mảnh và gần như là đi thẳng từ dưới lên nhưng nhiều bạn lại viết thành nét cong nên con chữ bị xấu.  

+ Thanh đậm bị lộn xộn, lúc cần thanh thì lại đậm, lúc đậm thì lại thanh.

*** Cách viết chữ e thường cách điệu sáng tạo

Chữ e thường cách điệu sáng tạo

Chữ e thường cách điệu sáng tạo

Chữ e thường có 2 vị trí trên con chữ mà bạn có thể cách điệu: tại điểm đặt bút bạn có thể kéo dài hoặc thêm tiền tố là các nét cong lượn, thứ 2 tại điểm dừng bút chúng ta có thể thêm hậu tố là các nét cong lượn hoa văn. Thực tế chữ e thường tại Việt Nam ít được cách điệu vì tiếng việt chữ e thường nằm giữa 1 chữ (thiên, hen…) nên khó cách điệu, nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ chia sẻ các bạn cách chữ e thường cách điệu để các bạn tham khảo và khi cần thiết có thể ứng dụng.

Cách viết chữ E in hoa

Khác với chữ e thường cực kì dễ nhớ nét và có thể viết tốt trong 1 khoảng thời gian ngắn, chữ E in hoa lại là sự kết hợp của các nét cong liên tiếp nhau, với nhiều tỉ lệ khác nhau, khiến cho người luyện chữ gặp rất nhiều khó khăn nếu các bạn không hiểu quy trình cách viết một cách chi tiết. 

Nếu trước đây bạn có xem cách viết chữ C hoa do luyenchudep.vn chia sẻ thì bạn sẽ dễ hiểu hơn, nếu bạn chưa xem thì hãy xem lại nhé! 

Cách viết chữ E in hoa: tại vị trí cao 2,5 ô li bạn viết một nét cong sang trái như vẽ một hình ô van có trục nằm ngang, độ cao là 1 ô li và độ rộng là 1,5 ô li. Khi đạt độ rộng 1,5 ô li, thì bạn cong lên trên đến chiều cao 2,5 thì bạn tiếp tục cong xuống, đến giữa thân chữ thì bạn viết nét thắt, và viết nét cong ra xuống đường kẻ đậm, rồi tiếp tục lên đường kẻ 1 dừng bút ở đường kẻ 1 và đường kẻ đậm. 

Cách viết chữ E in hoa chuẩn 2,5 ô li

Cách viết chữ E in hoa chuẩn 2,5 ô li

Cách viết chữ e thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Các bé học lớp 1 hay tiền tiểu học thì các bạn hướng dẫn bé viết chữ giống như cách viết chữ e có độ cao 1 ô li, nhưng chiều cao chữ của các bé học có chiều cao 2 ô li. 

Cách hướng dẫn như sau: đặt bút trên đường kẻ đậm, viết nét xiên đi lên đến đường kẻ số 2, thì cong xuống đến đường kẻ đậm sau đó lượn lên, dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, bụng chữ em có độ rộng 1 ô li, điểm dừng bút cách thân chữ 1,5 ô li. 

Cách viết chữ e thường cho bé lớp 1 tiền tiểu học

Cách viết chữ e thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Các bé lớp 1 hay tiền tiểu học các bạn không cần đặt mục tiêu cho bé viết nét thanh nét đậm, các bé có thể dùng bút chì hoặc bút ngòi êm trơn nét đều để viết. 

Cách viết chữ e hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Chữ E Hoa cho các bé lớp 1 hay tiền tiểu học có độ cao 5 ô li, cộng với các nét cong liên tục thì chữ E Hoa là chữ khá khó so với đôi bàn tay của bé, nên các bạn có thể chuẩn bị 1 ngôi sao hoặc sticker để tặng khi bé hoàn thành chữ E hoa nhé! 

Cách viết chữ E hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết chữ E hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cách viết chữ E hoa cho bé lớp 1: chúng ta hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ có chiều cao 5 ô li, viết một nét cong sang trái tạo thành hình ô van có trục nằm ngang có độ cao 2 ô li, nét cong tiếp tục qua phải, khi độ rộng của nét đạt 3 ô li thì cong lên đến chiều cao 5 ô li ngang với điểm đặt bút, sau đó chúng ta viết nét cong xuống, đến chiều cao giữa chữ thì tạo nét thắt vào tiếp tục viết nét cong thứ 2 xuống đường kẻ đậm rồi lượn lên, dừng bút ở đường kẻ 1, chân chữ có độ rộng 1,5 ô li. 

Mình hi vọng các bé sẽ viết tốt chữ E hoa này!

Cách viết chữ E Hoa sáng Tạo

Chữ E hoa sáng tạo là một chữ rất gợi cảm với nhiều đường cong, nếu bạn nào nắm vững cách viết chữ E in hoa cơ bản sẽ viết chữ E sáng tạo cách điệu rất đẹp, đặc biệt các bạn nam ráng học chữ E hoa sáng tạo để dành viết thư cho thu hút nhé! 

Chữ E Hoa khi các bạn cách điệu sáng tạo có 2 vị trí các bạn có thể biến tấu:

+ Chúng ta có thể biến tấu điểm đặt bút thành các nét theo ý không nhất thiết cứng nhất, trong quá trình di chuyển của nét cách điệu chúng ta lại có thể tiếp tục cách điệu thành các nét thắt hoặc các nét uốn cong. 

+ Ngoài ra, tại điểm dừng bút thay vì chúng ta kết thúc nét, thì mình lại cách điệu cho nét tiếp tục đi ra trở thành các nét trang trí cho chữ đẹp hơn.

*** Các bạn lưu ý: khi cách điệu nhớ không làm mất đi hình thái của chữ E khiến người đọc không thể nhận diện và khi viết chữ hoa sáng tạo, chúng ta cần sử dụng bút lá tre để nét đẹp, dễ viết.

Sau đây là các chữ E cách điệu, bạn có thể tham khảo:

Cách viết chữ E hoa sáng tạo cách điệu

Cách viết chữ E hoa sáng tạo cách điệu

Cách nối chữ e thường, E Hoa, E hoa sáng tạo

Đối với chữ e thường:

+ Chữ khác nối vào chữ e: thì chúng ta chỉ cần kéo điểm dừng bút của chữ trước nối vào chữ e.

+ Chữ e nối vào chữ khác: thì chúng ta kéo dài điểm dừng bút của chữ e để nối vào con chữ tiếp theo.

Cách nối chữ e thường, E hoa, E hoa sáng tạo

Cách nối chữ e thường, E hoa, E hoa sáng tạo

Đối với chữ E Hoa thì chì có 1 trường hợp là chữ E nối vào chữ khác: chữ E hoa có điểm dừng bút nằm ở bên trong nên rất ít khi nối điểm dừng bút của chữ E hoa sang chữ khác, mà chúng ta phải tạo nét nối hoặc kéo dài điểm đặt bút của con chữ tiếp theo để nối vào chữ E hoa.

*** Khi viết ê, Ê hoa thì chúng ta chỉ cần thêm chiếc mũ nhỏ cho chữ e thường hoặc E hoa là được. 

Cách viết chữ ê thường, Ê hoa

Cách viết chữ ê thường, Ê hoa

Kiến thức về  cách viết chữ e  đã được hướng dẫn cho bạn từ cơ bạn đến nâng cao 1 cách chi tiết nhất, các bạn cố gắng luyện tập để có hiệu quả cao nhất nha! 

Chương trình tự giới thiệu: mình có cung cấp đầy đủ dụng cụ luyện chữ đẹp các bạn muốn mua hãy ủng hộ cho mình qua số hotline tư vấn/ bán hàng: 0938.737.282 (có Zalo)

—-

>> Xem thêm bài viết hay: Cách viết chữ g thường, G in hoa, G hoa sáng tạo đẹp