10-net-co-ban-chu-hoa-sang-tao

Chữ Hoa Sáng Tạo 10 Nét Cơ Bản Cần Tập Luyện Mỗi Ngày

Xin chào bạn, chúc bạn một ngày tuyệt vời!

Hầu hết chúng ta khi tham gia vào Luyện Chữ Đẹp đều mong muốn sở hữu những con chữ Hoa Sáng Tạo bay lượn đẹp lung linh, với các nét thanh mảnh thu hút lòng người, nhưng các bạn có biết không mọi việc đều phải có quá trình từ dễ đến khó từ cơ bản đến nâng cao, nhiều bạn rất gấp gáp khi các con chữ viết hoa thông thường các bạn vẫn chưa thạo hết thì đã lập tức chuyển sang chữ hoa sáng tạo với mong muốn sẽ sớm sở hữu được các con chữ này và các bạn đoán được kết quả rồi đó, 100 bạn vội vã theo cách như vậy thì 100 đều thất bại với chữ hoa sáng tạo, vì chữ hoa sáng tạo là một sự nâng cấp của chữ viết, bạn cần xây dựng nền móng cho vững chắc đó là các con chữ thường phải thực sự tốt ngoài ra phải nắm thật chắc các nét cơ bản của bộ chữ Hoa Sáng Tạo thì khi bạn luyện bạn sẽ thấy dễ dàng và không bị nản chí gây bỏ cuộc.

Trong phạm vi bài viết này mình không hướng dẫn bạn lại các kiến thức làm thế nào để viết các con chữ thường đẹp, mà mình muốn chia sẻ cho bạn về cách luyện 10 nét cơ bản để trước khi bạn Viết Chữ Hoa Sáng Tạo bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn, mình có đầy đủ video, bài luyện để bạn tải về, tuy nhiên bạn không cần vội cứ từ từ đọc phần diễn giải của mình để bạn hiểu hơn về cách viết để áp dụng vào bài luyện cho đúng, tránh mất thời gian của các bạn.

Có rất nhiều video Hướng Dẫn về Luyện Chữ Đẹp Miễn Phí cho bạn hãy Đăng Ký Youtube của mình để không bỏ lỡ nhé: 

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Để luyện viết chữ hoa sáng tạo đẹp, bạn cần lưu ý là sử dụng bút ngòi lá tre, mực cao cấp và đúng loại giấy chất lượng nhé, thiếu một trong 3 yếu tố này rất khó để luyện được, bạn cần tư vấn để dụng cụ hãy chat Zalo hoặc gọi hotline cho mình: 0938.737.282 (Quốc Cường)

✍️  Nét thứ 01: nét xổ đậm

net-1-net-xo-dam-luyen-chst

Cũng giống như nét cơ bản luyện nét thanh nét đậm hay các bài luyện chữ đẹp đầu tiên thì xổ đậm này giúp cho người luyện chữ hoa sáng tạo biết cách tạo ra nét đậm một cách liền mạch từ trên xuống không chỉ thế mà còn giúp người luyện hiểu được cách vận hành của ngòi lá tre như thế nào, luyenchudep.vn cố tình cho bạn luyện cỡ chữ 5 ô li sẽ làm cho bạn rất khó khăn lúc ban đầu vì bạn phải vướng tay, nhưng khi bạn đã quen thì có các con chữ lớn thì khi gặp dòng tiêu đề hoặc chữ to thì các bạn không cần phải sợ vì các bạn viết đã quen tay rồi. 

Cách viết nét xổ đậm rất đơn giản, bạn chỉ cần viết một nét đậm từ trên xuống có độ cao là 5 ô li, yêu cầu nét đều không bị rung

Bạn thực hành càng nhiều càng tốt.

✍️  Nét thứ 02: nét xiên thanh

net-2-net-xien-thanh-chst copy

Ngược với nét xổ đậm thì nét xiên thanh đi từ dưới lên, với nét này thì bạn cần nhẹ tay để tạo được nét thanh mảnh, bạn tập nét này theo bài luyện thì nét có chiều cao 5 ô li và độ rộng là 2 ô li. 

Yêu cầu của nét này là nét mảnh không bị rung, đều nét không cong vẹo

✍️  Nét thứ 03: nét xổ đậm và nét xiên thanh kết hợp lại

net-03-net-xien-thanh-xo-dam-chst

Hai nét này kết hợp cũng giống như song kiếm hợp bích giúp bạn có thể luyện được nét thanh đậm một cách chuyên nghiệp với ngòi bút lá tre, khi bạn thành thạo nét này sẽ giúp bạn nhấn nhá các con chữ với nét thanh đậm một cách mượt mà, không gãy nét.

Yêu cầu là thanh đậm đều nét, không bị rung, không cong vẹo nét.

✍️  Nét thứ 04: nét xổ lượn

net-04-net-xo-luon-chst

Không giống như nét thứ nhất chúng ta chỉ kéo một nét đậm thẳng từ trên xuống, mà nét xổ lượn này cần bạn có kĩ thuật viết là sao cho 2 đầu thanh mảnh nhỏ hơn so với thân chữ sở hữu một nét đậm, theo mình đây là rất khó và rất quan trọng vì các chữ Hoa Sáng Tạo đa số đều dùng nét này là chủ đạo. Để hiểu rõ hơn về cách viết bạn nhớ xem video. 

Yêu cầu của nét này là sổ lượn sao cho đều nét, đạt yêu cầu. Nếu bạn tập nhiều lần mà không được thì đừng nản chỉ, hãy cố gắng lên! 

✍️  Nét thứ 05: nét cong kín

net-05-net-cong-kin

Đúng với tên gọi của nó, nét cong kín cũng giống như đường tròn nhưng không – nét này là hình bầu dục hai đầu thì thon, chính giữa thì phình ra, bên trái thì đậm, bên phải thì thanh. Nét cong kín này mình yêu cầu các bạn viết chiều cao là 5 ô li và độ rộng là 4 ô li.

Lỗi thường gặp của nét này là các bạn viết nét cong kín không ra hình thon mà nó ra hình tròn hoặc nét quá mập/ quá ốm, không ra được nét thanh đậm. Nhưng các bạn đừng lo, mới tập ai cũng gặp phải vấn đề này. 

✍️  Nét thứ 06: các nét cong liên hoàn

net-06-net-cong-lien-hoan-chst

Đây là nét nâng cao giúp cho người luyện chữ hoa sáng tạo dễ dàng tạo ra các nét thanh đậm theo chủ ý, nét cong liên hoàn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra các chân chữ.

Trong nét này mình yêu cầu các bạn viết từ trái sang phải và các bạn viết liền mạch cho đến hết dòng, khi viết các bạn tuân thủ nguyên tắc lên thanh xuống đậm, đồng thời các bạn giữ cho nét đều tay nhé, chiều cao của nét này là 2 ô li.

✍️  Nét thứ 07: nét cong liên hoàn ngược

net-7-cong-lien-hoan-nguoc-chst

Nét cơ bản này cũng giống như nét thứ 06 nhưng nó đi ngược từ phải sang trái, sẽ khó hơn vì các bạn viết ngược chiều, nhưng các bạn cũng phải giữ các nguyên tắc lên thanh xuống đậm và đều nét, chiều cao của nét là 2 ô li – yêu cầu các bạn viết hết dòng, người luyện thực hành càng nhiều càng tốt.

✍️  Nét thứ 08: kết hợp nét xổ lượn 04 và nét cong liên hoàn ngược 07

net-8-net-xo-luon-moc-lien-hoa-chst

Các bạn viết giống như nét cơ bản 04 nhưng phần kết thúc nét các bạn viết nét liên hoàn 07. Nếu các bạn để ý thì các chữ hoa sáng tạo sử dụng rất nhiều nét này, nên các bạn tập nét này nhiều lên nhé!

✍️  Nét thứ 09: kết hợp nét xổ đậm 01 và nét cong liên hoàn thuận 06

net-9-net-xo-moc-lien-hoan-thuan-chst

Đến đây các bạn thấy các nét cơ bản cực kì quan trọng phải không, nếu các nét bạn nắm không vững thì cực khó để các thạo chữ hoa sáng tạo.

Ở nét cơ bản thứ 09 là sự kết hợp của nét 01 với nét 06, tuy nhiên ở nét 01 các bạn xổ hơi cong giống như chữ C thay vì các bạn xổ thẳng rồi phần chân chữ các bạn kết hợp nét công liên hoàn thuận vào. Yêu cầu của nét này là các bạn phải nhớ nét và viết một cách mạch lạc.

✍️  Nét thứ 10: nét ngang xổ lượn

net-10-xo-luon-ngang-chst

Với nét này là sự tận dụng cách tạo nét của ngòi bút, bạn không cần phải sử dụng quá nhiều kĩ thuật, chỉ cần để bút nằm ngang và nhấn nhã bút để tạo ra 1 nét giống như chiếc lá, nó sẽ thật thú vị để bạn phối vào chữ hoa sáng tạo, bạn thử viết xem thế nào.

Yeah, chúc mừng bạn đã vượt qua 10 nét cơ bản để luyện chữ Hoa Sáng Tạo, việc của bạn là hãy tải bản thực hành về và luyện tập thật siêng năng. Bạn hãy tin mình khi bạn tập siêng năng sẽ có phép màu đến với chữ viết của bạn, với các bé thì các con có nhiều thời gian luyện tập vì thế các con không cần vội hãy tập từ từ rồi chữ sẽ đẹp, tin chú đi nhé!

Cách tải bài luyện, mình sẽ gửi qua Email cho các bạn, các bạn điền Email mà mình hay sử dụng vào Form bên dưới nhé, mình sẽ yêu cầu các bạn xác nhận email để tránh tình trạng các bạn dùng Email của người khác. Sau khi bạn xác nhận email, mình sẽ gửi cho bạn file luyện tập. Có lưu ý nếu các bạn không thấy email mình gửi hãy kiểm tra hộp thư Quảng Cáo hoặc tab Spam nhé! 

Sau khi các bạn tải về và in ra các bạn nhớ in trên giấy Double A loại 70 gram trở lên, sẽ đảm bảo giấy không bị thấm mực. Chúc các bạn có thời gian luyện tập thật thú vị.

Mình thường xuyên ra video Hướng Dẫn về Luyện Chữ Đẹp Miễn Phí cho bạn hãy Đăng Ký Youtube của mình để không bỏ lỡ nhé:

dang-ki-kenh-luyen-chu-dep-vn

Share this post