[Hỏi – Đáp] Bí Quyết Cho Học Sinh Cấp 2 Viết Bút Bi Đẹp và Nhanh

Có một phụ huynh đặt câu hỏi như sau: 

“Cả nhà ơi. Ai có bí quyết chỉ cho các bạn học sinh cấp 2 viết bút bi nhanh và đẹp chỉ mình với được ko? Con trai mình 5 năm cấp 1 năm nào cũng đạt giải viết chữ đẹp mà năm nay lên lớp 6 bị thầy cô nhắc về chữ viết nhiều quá!”

Bất kì phụ huynh nào, nếu quan tâm đến quá trình học tập của các bé, đặc biệt là nét chữ thì sẽ rất đau đầu khi bị giáo viên nhiều lần nhắc nhở như vậy, nhưng thực tế tìm giải pháp để luyện chữ cho con tốt lên thì không hề dễ dàng, phụ huynh cần hiểu những yếu tố sau quyết định nét chữ của bé:

Lượng bài viết trên trường quá nhiều: các con không thể ngồi gò từng chữ như thời tiểu học, mà các con cần chạy đua với thời gian, chạy đua với lời giảng của giáo viên làm con bị mất kiểm soát về nét chữ. 

Giáo viên bộ môn khối Trung Học Cơ Sở & Phổ Thông: hầu như không ai quan tâm đến chữ đẹp, mà các Thầy Cô chỉ quan tâm làm sau để không bị cháy giáo án, làm sao để học sinh hiểu bài, nên không có sự nhắc nhở khi các bé viết khó đọc…làm cho các bé được tự do, thoải mái, mà không sự bất kì hình phạt nào. 

Các bé bắt đầu vào độ tuổi vị thành niên: các bé có quan điểm cá nhân riêng, đôi lúc bị nhiễm bởi suy nghĩ của bạn bè, cả lớp ai cũng viết chữ xấu thì mình viết chữ đẹp làm gì…từ đó khiến các bé trở nên viết cẩu thả hơn, viết xấu hơn. 

Ba mẹ bất lực: đôi lúc phụ huynh muốn tìm giải pháp để giúp con, nhưng không thể, từ đó thời gian cứ trôi, phụ huynh cứ làm lơ cho con viết như thế nào thì viết mà không có 1 hướng giải quyết nào khác. 

Ba Mẹ cần biết: các khoá học Luyện Chữ Đẹp nét thanh nét đậm bằng bút mực sẽ không thể giải quyết được nét chữ của các con tốt lên, vì viết bằng bút mực cần nhiều thời gian hơn rất là nhiều so với viết bằng bút bi nên chữ viết bằng bút mực không đáp ứng được nhu cầu viết chữ của các con. Các con có đi học luyện chữ theo yêu cầu của Ba Mẹ thì cũng không có hiệu quả.  Đây là trải nghiệm của Chú Cường dạy hơn 1000 bạn viết chữ đẹp rồi! 

Chú Cường Chữ Đẹp xin chia sẻ giải pháp để phụ huynh tham khảo:

Thứ nhất: cho bé sử dụng bút bi loại lông kim thay vì bút bi trơn thông dụng: nhằm giảm tốc độ của bút, giúp bé dễ kiểm soát nét viết hơn so với bút bi thông thường. 

Thứ hai: giảm nét nối trong bài viết để tăng thời gian viết lên, viết được nhiều chữ hơn.

Thứ 3: sử dụng bộ chữ viết cho riêng bút bi chứ không dùng bộ chữ nét thanh nét đậm, bộ chữ dành riêng cho bút bi sẽ giảm thời gian viết xuống 50% hoặc hơn nữa thì các bé sẽ viết bài được nhiều hơn.

Quy trình luyện chữ bằng bút bi cho học sinh cấp 2

Bước 1: nắm bắt kiểu chữ, cách viết có 2 hình thức miễn phí và trả phí 

Miễn phí: Cho bé xem chuỗi video hướng dẫn luyện chữ đẹp bằng bút bi phiên bản miễn phí của Chú Cường (hiện tại chưa có – Chú Cường đang làm video)

Trả phí: Sử dụng File bài tập Luyện Chữ Đẹp bằng Bút Bi theo phông chữ của Bút Bi + Khoá học Trả Phí:  đây là tài liệu do Chú Cường tổng hợp biên soạn, các bài luyện được chia theo nhóm, theo từng chữ giúp cho các bé luyện chữ bằng bút bi được nhanh hơn. Hiện tại File bài luyện này kèm theo Video Hướng Dẫn đang có giá bán là 299K 

Bước 2: đặt lộ trình thời gian trong vòng 30 ngày

Thực ra luyện chữ đẹp bằng bút bi dễ lắm, không khó như bút mực, các bé chỉ cần tập trung thời gian luyện tập trong 30 ngày là chữ bé đã cải thiện. Quy trình học cũng không quá khắc khe, chỉ cần bé nhớ nét là được.

Bước 3: kiên trì vượt qua giai đoạn chuyển giao giữa kiểu chữ mới bé đang học và kiểu chữ cũ bé đang viết trên lớp. Đôi lúc không thể áp dụng được liền kiểu chữ mới đang luyện vào bài học thực tế trên lớp nhưng Ba Mẹ phải thường xuyên nhắc nhở và kiểm tra tiến độ và cho bé thời gian luyện tập để chữ của bé ngày càng hoàn thiện hơn, cứ từng bước áp dụng kiểu chữ mới vào bài học.

Đó là nội dung mà Chú Cường muốn chia sẻ cho Ba Mẹ trong công cuộc cải thiện chữ viết của Bé khi đang học cấp 2 phụ huynh có thể áp dụng thử, khi rèn chữ cho bé bằng bút bi Ba Mẹ cần lưu ý: dù bé luyện chữ bằng loại bút nào thì cũng phải cần những yếu tố sau mới thành công được:

Có mục tiêu: bé luyện nhưng chính bản thân bé không có mục đích để đạt kết quả thì không thể nào bé luyện tốt được, điều này dễ nhận thấy khi Ba Mẹ ép con luyện chữ, nhưng chính các con không muốn.

Có sự kiểm soát: các bé đã lớn hơn so với tiểu học, Ba Mẹ cần kiểm soát tiến trình học nhiều hơn, nếu phụ huynh có muốn Tài liệu + khoá học trả phí của Chú Cường rồi bỏ mặc bé tự luyện thì khả năng thành công chắc cũng hiếm lắm.

Kiên trì: kiên trì – kiên trì khi mới luyện thì sẽ cảm thấy khó là chắc chắn, nếu không vượt qua thì khó mà có kết quả tốt. 

Hi vọng vài lời chia sẻ đủ để Ba Mẹ có thêm giải pháp và niềm tin là các con có thể viết chữ đẹp bằng bút bi để học trong giai đoạn cấp 2, cấp 3 được tốt hơn. Mọi chi tiết phụ huynh có thể liên hệ thêm qua số điện thoại: 0938.737.282

Share this post