Cách Luyện Chữ Đẹp Cho Bé Học Sinh Lớp 4 Lớp 5 (có lộ trình)

Chào quý phụ huynh, trong bài viết này Chú Cường Chữ Đẹp hướng dẫn cho quý Ba Mẹ về cách luyện chữ đẹp cho bé lớp 4 hoặc luyện chữ đẹp cho bé lớp 5 sở dĩ mình gộp các bé lớp 4, lớp 5 lại với nhau là vì tâm lý của 2 lứa tuổi này suy nghĩ về quá trình luyện chữ đẹp có phần tương đồng nhau, ngoài ra cách luyện chữ cho các bé học sinh ở độ tuổi này cũng giống nhau, không có sự khác biệt quá lớn do đó Chú Cường hướng dẫn Ba Mẹ cách luyện chữ cho các bé lớp 4, lớp 5 chung trong bài viết này. Hi vọng bài hướng dẫn sẽ có đủ thông tin quý phụ huynh đang tìm.

Thực trạng về quá trình luyện chữ đẹp cho bé lớp 4, lớp 5

Nếu quý phụ huynh dạo 1 vòng các trung tâm luyện chữ đẹp thì phụ huynh sẽ nhận ra 1 điều là các bé ở độ tuổi học sinh lớp 4, lớp 5 này rất ít tham gia các lớp rèn chữ, vì sao vậy? Vì 3 lí do:

 Thứ 1: bài vở các bé trên lớp quá nhiều không đủ thời gian dành cho việc rèn chữ đẹp và các giáo viên trên trường cũng không còn để ý đến nét viết của bé như thế nào, nên bộ môn này không còn được các bé cũng như phụ huynh quan tâm nên việc rèn chữ của các em gần như bị bỏ quên.

 Thứ 2: các bé đã hình thành nét viết từ những năm lớp 2, lớp 3 nên việc thay đổi nét chữ trong giai đoạn lớp 4, lớp 5 đối với các em trở nên rất khó, bên cạnh đó là việc viết bài trên lớp đòi hỏi nhiều và nhanh, nên các em cảm thấy trở ngại mỗi khi đi rèn chữ.

 Thứ 3: các bé học sinh lớp 4, lớp 5 đã hình thành quan điểm riêng, các bé trở nên cứng rắn hơn, và bị mắc cỡ khi đi luyện chữ đẹp với các bé nhỏ tuổi hơn chính vì vậy mà các bé hình thành tâm lý chống đối với ý kiến của ba mẹ khi buộc các em phải đi rèn chữ đẹp.

Do đó, trước khi ba mẹ muốn luyện chữ đẹp cho bé lớp 4, lớp 5 thì ba mẹ cần hỏi ý kiến của con trước xem mức độ thích thú và mức độ hợp tác của con như thế nào? Nếu các bé có lòng thích thú hoặc trường hợp ba mẹ có thể định hướng được thì phụ huynh hãy cho bé luyện chữ, ngược lại quan điểm cá nhân các bé quá lớn Ba Mẹ không thể thay đổi thì Chú Cường khuyên Ba Mẹ không cần phải luyện cho các bé, vì có luyện các bé cũng sẽ bỏ cuộc hoặc không có kết quả điều này chỉ làm mất thời gian của Ba Mẹ và các bé.

Luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 4, lớp 5 giai đoạn cuối của thời điểm vàng

Thời điểm vàng để luyện chữ đẹp cho bé là độ tuổi các bé học lớp 1, lớp 2 – các bé càng lớn chữ viết tay đã hình thành thì càng khó luyện để bé có được nét chữ tự nhiên, tuy nhiên khi bé còn trong độ tuổi tiểu học như các bé lớp 4, lớp 5 các bé vẫn còn được viết bằng bút mực, bên cạnh đó là lượng bài vẫn còn ít hơn so với trung học hay phổ thông thì giai đoạn học sinh lớp 4, lớp 5 là thời điểm cuối cùng trong giai đoạn vàng nếu Ba Mẹ muốn xây dựng cho bé bộ chữ viết tay đẹp, còn khi các bé bước qua tuổi của lớp 6 trở lên hầu như Ba Mẹ sẽ không còn luyện được cho bé nữa

Luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 4, lớp 5 cần mua dụng cụ gì?

Luyện chữ ở độ tuổi tiểu học hầu hết được rèn chữ có nét thanh nét đậm tuy nhiên có nhiều điểm trường không có yêu cầu và các bé càng lớn thì thường sử dụng bút ngòi nét đều là chính mà không yêu cầu bút nét thanh nét đậm. Nếu Ba Mẹ rèn chữ cho bé lớp 4, lớp 5 nên tham khảo ý kiến giáo viên chữ nhiệm nên cho bé luyện chữ nét đều hay nét thanh nét đậm hoặc ba mẹ tự quyết định, chứ các bé ở độ tuổi lớp 4, lớp 5 viết chữ chưa đẹp thì phụ huynh không thể đánh giá thông qua chữ viết trong tập của bé được. Nếu Ba Mẹ cần sự tư vấn của Chú Cường Ba Mẹ hãy nhắn tin qua Zalo: 0938.737.282

Một số dụng cụ luyện chữ cho bé lớp 4, lớp 5 Ba Mẹ cần trang bị cho bé:

 Bút

Bút có 5 dòng bút mình giới thiệu với Ba Mẹ, các dòng bút này được bán tại shop LuyenChuDep.Vn đều có 2 dòng ngòi: ngòi nét thanh nét đậm và ngòi nét đều. Các bút đều có phụ kiện thay thế, Ba Mẹ có thể chọn màu bút cho bé.

*** Vì chú Cường là đại lý Bút Mài Thầy Ánh nên các sản phẩm mình giới thiệu đều là của thương hiệu Bút Mài Thầy Ánh

Bút Mài Thầy Ánh mã SH007 giá bán 40K: dòng bút cơ bản dành cho các bé mới bắt đầu luyện chữ đẹp, bút viết được thanh đậm đẹp, có 3 màu cơ bản cho các bé: xanh dương, đỏ, đen. Ngòi bút không kén mực, không gỉ sét. Tuổi thọ trung bình của ngòi bút là từ 3 tháng trở lên.

Bút Mài Thầy Ánh mã SH040 giá bán 70K: dòng bút có thân bằng kim loại khá chắc chắn, nếu các bé sử dụng biết bảo quản tuổi thọ của Bút có thể lên đến vài năm, bút có 3 màu tươi sáng: xanh bầu trời, xanh lá cây, hồng đậm. Ngòi bút tạo thanh đậm đẹp, không kén mực, không gỉ sét. Tuổi thọ trung bình của ngòi bút từ 3 tháng.

Bút Mài Thầy Ánh mã SH022 giá bán 75K: dòng bút mẫu mã trưởng thành, tinh tế, màu inox sáng bóng có các 3 màu viền: đỏ, xanh dương, đen. Sở hữu ngòi bút siêu bền chịu lực tốt, phù hợp với các bé chưa biết cách lia bút. Ngòi bút tạo nét thanh nét đậm đẹp, ngòi dài dễ quan sát khi viết. Tuổi thọ trung bình từ 6 tháng trở lên.

Bút Mài Thầy Ánh mã SH039 giá bán 100K: đây là dòng bút mình thường gợi ý cho Ba Mẹ mua cho các bé tuổi học, vì nét bút đẹp và màu sắc cũng đẹp, các bé thường rất thích, sản phẩm có 3 màu: màu đỏ, xanh rêu, xanh dương. Ngòi bút không kén mực, không gỉ sét. Tuổi thọ trung bình của ngòi bút từ 3 tháng trở lên.

Bút Mài Thầy Ánh SH027 giá bán 100K: dòng bút có cấu trúc khá giống với bút SH022, ngòi có khả năng chịu lực tốt, có thể nói là dòng bút rất bền. Ngòi tạo thanh đậm đẹp, tuổi thọ trung bình từ 6 tháng trở lên.

Các bé có sở thích viết chữ nét thanh nét đậm bằng bút ngòi lá tre thì phụ huynh có thể chọn cho bé 1 trong 2 dòng sau:

Bút lá tre Thầy Ánh SH058 giá bán 65K: thân bút gọn nhẹ, tạo nét đẹp, ngòi không gỉ, không kén mực, bút có nhiều màu sắc. Nhưng bút có nhược điểm dễ gãy ở thân bút. Bút có tuổi thọ trung bình trên 3 tháng.

Bút lá tre Hoa Hướng Dương giá bán 100K: đây là dòng bút được Luyenchudep.vn đặt hàng riêng với mẫu mã hiện đại, tinh tế, màu sắc tươi sáng, có vị trí cầm bút, ngòi bút tạo nét đẹp, thanh đậm rõ ràng. Tuổi thọ bút từ 6 tháng trở lên.

*** Ba Mẹ cần xem lưu ý này: các loại bút ở mức giá khác nhau nhưng hầu như đều tạo nét bút giống nhau, do đó phụ huynh cứ thoải mái lựa chọn tuỳ theo sở thích của mình. Bút Mài hoặc bút lá tre tạo nét đẹp nhưng nếu bé không biết cách lia – rê bút thì khi viết bút sẽ bị sốc, dính giấy, đối với bút ngòi nét đều thì viết êm hơn, ít gai nhưng không tạo nét thanh nét đậm.

 Tập: có 2 loại tập trắng phụ huynh có thể mua cho bé là tập ô ly nghiêng và tập ô ly đứng, các loại tập mà mình giới thiệu có độ dày cao, trong lượng giấy 100gram/m2, ô li chuyên dụng cho người luyện đẹp. Đảm bảo không bị nhoè, không thấm mực khi các bé viết. Phụ huynh có thể lựa chọn mua và cho bé sử dụng khi đi học ở trường cũng được.

 Mực: có 2 loại mực mình giới thiệu để phụ huynh mua cho bé đó là mực Hero 100K/40ml/lọ, mực Pilot nhật giá bán 140K/lọ/30ml hai loại mực giá thành hơi cao hơn so với các loại mực khác nhưng mực ra dễ kiểm soát, màu sắc tươi sáng, không bị nhoè hoặc thấm mực lên giấy, đồng thời bảo vệ ngòi bút rất tốt.

Các dụng cụ trên Chú Cường đều có bán và phân phối toàn quốc, phụ huynh có mua hãy ủng hộ mình nhé. Khi Ba Mẹ đã trang bị đủ dụng cụ cho các bé lớp 4, lớp 5 thì chúng ta cùng nhau bắt tay và luyện chữ cho các bé thôi nào.

Lộ trình luyện chữ đẹp cho bé lớp 4, lớp 5 dành cho phụ huynh không viết chữ đẹp

Ba mẹ nhìn xuống bên dưới Chú Cường có cung cấp chuỗi video khoá học: Luyện Chữ Đẹp nét thanh nét đậm phiên bản miễn phí video được chia là 3 phần: các nét cơ bản, chữ viết thường, chữ viết hoa. Quý phụ huynh sẽ cùng bé xem từng video, sau đó phụ huynh sẽ ghi chú lại những yếu tố kĩ thuật của từng nét hay từng con chữ sau đó phân tích cho bé, đồng thời cho bé học thuộc, để bé nhớ và thực hành cho đúng. Ba mẹ không cần phải viết chữ mẫu cho bé xem chỉ cần nắm lí thuyết là được.

Luyện chữ đẹp cho bé học sinh lớp 4, lớp 5 thì tương đối khoẻ hơn các bé nhỏ vì các bé độ tuổi này nói qua là bé hiểu, nên Chú Cường cung cấp cho Ba Mẹ 1 lộ trình luyện chữ đẹp cho bé lớp 4, lớp 5 trong 2 tháng được chia làm 4 giai đoạn: 15 -15 -15- 15 (lộ trình này chỉ mang tính tương đối, chúng ta có thể thay đổi tuỳ theo từng bé)

 15 ngày đầu tiên: Ba Mẹ sẽ cho bé luyện các nét cơ bản, các quy tắc trong luyện chữ đẹp, các cầm bút, các lia bút tạo nét thanh nét đậm, trong giai đoạn này Ba Mẹ không cần phải cho viết các chữ cái.

 15 ngày tiếp theo: sau khi bé đã viết được các nét cơ bản thì phụ huynh sẽ cho bé luyện bộ chữ cái viết thường, Chú Cường nghĩ là các bé sẽ luyện nhanh lắm, nếu bé nào hoàn thành trước thời hạn 15 ngày thì có thể chuyển sang 15 ngày tiếp theo.

 15 ngày tiếp theo: Ba Mẹ sẽ cho bé luyện bộ chữ cái viết Hoa, chữ cái viết Hoa cần nhiều thời gian hơn vì nó khó nhớ, và có nhiều nét khó nhớ, vì vậy phụ huynh cần phân tích chậm tránh nhảy cóc, để bé luyện đạt hiệu quả cao nhất.

 15 ngày cuối cùng: là giai đoạn đánh giá, chữ của các bé đã đạt chưa, còn nét nào cần sửa chữa không? nếu có hãy cho bé thực hành thêm, bên cạnh đó sẽ cho viết luyện thêm các bài tập, bài thực hành để bé trao dồi kĩ năng viết, nối chữ.

 Trường hợp khi đã kết thúc lộ trình luyện chữ đẹp cho bé lớp 4, lớp 5 mà các bé vẫn chưa đạt như ý thì Ba Mẹ lặp lại lộ trình lần thứ 2, thứ 3. Thì các bé sẽ dần hoàn thiện, Ba Mẹ hãy áp dụng thử xem kết quả thế nào nhé!

3 yếu tố góp phần luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 4, lớp 5 thành công

 Đặt kì vọng vừa phải: các bé ở độ tuổi lớp 4, lớp 5 đã biết sợ cảm giác thất bại nên các bé thấy luyện hoài không được các bé sẽ tránh né, không luyện nữa, nên thay vì Ba Mẹ đặt kì vọng nhanh, thì Ba Mẹ hãy đặt mục tiêu 6 tháng để các bé thoải mái về tâm lý. Bé không áp lực thì dễ dàng luyện hơn.

️ Có chế độ khen thưởng: áp dụng chế độ khích lệ để bé cố gắng hoặc phạt khi không đạt kết quả đúng cách sẽ giúp tạo động lực chinh phục cho bé, không qua lạm dụng khiến bé bị sợ hoặc không có hứng thú với chế độ khen.

️ Kiên trì: hầu như Kiên Trì là yếu tố quyết định khi rèn chữ, thực ra luyện chữ không khó nhưng chỉ cần kiên trì luyện tập từ từ thì kiểu gì cũng sẽ có kết quả. Đặc biệt khi phụ huynh luyện chữ cho các bé thì sự kiên trì không chỉ phụ thuộc vào các bé mà Ba Mẹ cũng cần phải kiên trì không kém.

Luyện chữ cho bé lớp 4, lớp 5 mình nghĩ đó là 1 công trình mà Ba Mẹ nên dành thời gian cho bé như một món quà cuối cùng dành tặng cho bé khi bé còn ở độ tuổi tiểu học. Khi bé lên các lớp trung học Ba Mẹ có dành thời gian thì các bé sẽ không chịu luyện đâu. Hi vọng bài viết đã giúp cho Ba mẹ biết các rèn chữ cho các bé học sinh lớp 4, lớp 5 nếu có thêm thắc mắc phụ huynh có thể nhắn tin Zalo cho mình qua số điện thoại: 0938.737.282

Share this post